05/01/2023 16:24 GMT+7

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: 'Các bệnh viện phải phát triển bền vững trên thế kiềng 3 chân'

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng khẳng định trong quá trình vận hành và phát triển các bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn, nhưng như vậy phải càng đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững theo thế “kiềng ba chân”.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Các bệnh viện phải phát triển bền vững trên thế kiềng 3 chân - Ảnh 1.

Triển khai đưa hệ thống chụp X-quang có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI) ra xã đảo Thạnh An (Cần Giờ) là một trong các hoạt động tiêu biểu của ngành y tế TP.HCM - Ảnh: HOÀNG LỘC

Ngày 5-1, Sở Y tế TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Phước Lộc - trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM và ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM.

Người đứng đầu ngành y tế TP.HCM đánh giá năm 2021 ngành rất mệt mỏi khi phải chống chọi với đại dịch, tuy vậy bước sang năm 2022 ngành tiếp tục không được ngơi nghỉ, thậm chí phải đối diện với nhiều thách thức, đó là: vừa phục hồi sau dịch, vừa cùng lúc đối diện với nhiều loại dịch bệnh.

Đặc biệt trong năm qua ngành y tế xảy ra nhiều sự cố đáng tiếc khi một số cán bộ quản lý bệnh viện vi phạm pháp luật trong công tác đấu thầu mua sắm và vướng vòng lao lý.

Tuy vậy, ông Thượng khẳng định "ngành y tế đang vươn lên chứ không sụp đổ". Điều này được thể hiện qua 10 hoạt động nổi bật, trong đó tiêu biểu như việc triển khai đưa hệ thống chụp X-quang có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI) ra xã đảo Thạnh An (Cần Giờ).

Tổ chức thi tuyển chức danh giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM; đưa loại hình dịch vụ cấp cứu trầm cảm đi vào cuộc sống và đặc biệt đã ứng phó không để xảy ra dịch chồng dịch (COVID-19 - đậu mùa khỉ và sốt xuất huyết).

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Các bệnh viện phải phát triển bền vững trên thế kiềng 3 chân - Ảnh 2.

Ngành y tế chọn xã đảo Thạnh An (Cần Giờ) làm điểm đầu cho chiến lược củng cố toàn bộ hệ thống y tế - Ảnh: THU HIẾN

Tại hội nghị, ông Tăng Chí Thượng đưa ra 4 nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, bao gồm nâng cao năng lực phòng chống dịch; củng cố y tế cơ sở và phát triển y tế cộng đồng; chuyên nghiệp hóa hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện; hình thành trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực ASEAN.

Và để hiện thực hóa được các mục tiêu trên, người đứng đầu ngành y tế TP.HCM khẳng định phải có nhiều giải pháp mang tính đột phá về năng lực quản lý, khuyến khích đổi mới sáng tạo. Ưu tiên đầu tư trang thiết bị và cơ sở hạ tầng, song song với việc phát triển kỹ thuật học thích hợp, kỹ thuật chuyên sâu.

Ngoài ra, cần phát triển nguồn nhân lực y tế phù hợp với từng nhiệm vụ và đẩy nhanh chuyển đổi số, xây dựng y tế thông minh. "Năm nay ngành y tế hạ quyết tâm làm cho được bệnh án điện tử, trong đó ưu tiên cho nhóm đối tượng nguy cơ cao trên 60 tuổi" - ông Thượng nói.

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Anh Đức khẳng định năm 2022, cán bộ nhân viên ngành y tế TP.HCM gặp rất nhiều khó khăn về cả vật chất và tinh thần. Tuy vậy với nỗ lực vượt khó, tinh thần "lương y như từ mẫu" ngành đã vượt qua nhiều thách thức.

Tán thành các nhiệm vụ trọng tâm đưa ra, ông Đức gửi gắm ngành y tế phải là ngành đi đầu trong chuyển đổi số nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe, sớm đưa TP.HCM trở thành trung tâm y tế chất lượng cao của khu vực.

Chọn Cần Giờ là nơi khởi điểm nâng cao năng lực y tế của TP.HCM

Trong các mục tiêu phát triển ngành y tế TP.HCM về lâu dài, ông Thượng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng phát triển ngành công nghiệp dược; các đề án ổn định nguồn nhân lực và tự chủ tài chính của các bệnh viện.

Trong đó sẽ kiến nghị thí điểm thành lập hội đồng quản lý bệnh viện tại Bệnh viện Mắt TP.HCM, với sự đại diện của nhiều đơn vị TP từ Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp.

Ngành y tế đang xây dựng và sẽ trình UBND TP.HCM phê duyệt đề án Trung tâm tầm soát và chẩn đoán sớm bằng công nghệ cao theo mô hình Nhật Bản đặt tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Đặc biệt, theo ông Thượng, Thành ủy TP.HCM vừa thông qua nghị quyết phát triển Cần Giờ trở thành thành phố du lịch sinh thái. Do đó, ngành y tế sẽ chọn Cần Giờ làm điểm đầu cho chiến lược củng cố toàn bộ hệ thống y tế nhằm phục vụ cho khách du lịch trong tương lai không xa.

TP.HCM chưa phát hiện biến thể phụ XBB.1.5 của XBB TP.HCM chưa phát hiện biến thể phụ XBB.1.5 của XBB

Đây là thông tin mới nhất của Sở Y tế TP.HCM đưa ra sáng 5-1. Theo đó, biến thể phụ XBB.1.5 là một nhóm phụ của XBB đang xuất hiện tại Mỹ. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến thể phụ XBB và XBB.1.5 gây bệnh nặng hơn so với các biến thể khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận