05/01/2023 10:13 GMT+7

TP.HCM chưa phát hiện biến thể phụ XBB.1.5 của XBB

Đây là thông tin mới nhất của Sở Y tế TP.HCM đưa ra sáng 5-1. Theo đó, biến thể phụ XBB.1.5 là một nhóm phụ của XBB đang xuất hiện tại Mỹ. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến thể phụ XBB và XBB.1.5 gây bệnh nặng hơn so với các biến thể khác.

TP.HCM chưa phát hiện biến thể phụ XBB.1.5 của XBB - Ảnh 1.

Ngành y tế TP.HCM kêu gọi người dân đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 nếu chưa tiêm và tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung đúng theo quy định. - Ảnh: XUÂN MAI

Sáng 5-1, Sở Y tế TP.HCM thông tin sự xuất hiện nhiều biến thể mới của Omicron là không ngoài dự báo của các chuyên gia dịch tễ học. Việc thông tin cho người dân về những biến thể này cần sự chính xác để tránh tạo tâm lý hoang mang, lo lắng quá mức nhưng cũng không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Trước đó, ngày 4-1, Sở Y tế TP.HCM nhận được thông báo kết quả giải trình tự gene từ Tổ chức OUCRU (Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford). Theo đó đã phát hiện 3/52 mẫu phết họng từ người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM có biến thể XBB trong tháng 12-2022.

Theo kết quả này, chiếm ưu thế vẫn là biến thể BA.2.75. Bên cạnh đó, hệ thống giám sát biến thể SARS-CoV-2 từ cộng đồng trên địa bàn TP do HCDC phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM thực hiện ghi nhận có 3 mẫu là biến thể XBB, xuất hiện vào trung tuần tháng 11-2022, chiếm ưu thế vẫn là biến thể BA.2.75.

Cả 2 hệ thống giám sát tại bệnh viện và tại cộng đồng của TP.HCM đều chưa phát hiện biến thể XBB.1.5.

Theo báo cáo của HCDC, số ca mắc mới trong khoảng thời gian trung tuần tháng 11-2022 đến nay là 208 trường hợp mỗi tuần, thấp hơn thời gian trước đó (trung bình mỗi tuần có 301 ca mắc mới).

Bên cạnh đó, số ca nặng điều trị tại các bệnh viện cũng có dấu hiệu giảm nhẹ, hiện còn 7 trường hợp nặng (do bệnh nền đi kèm) đang thở máy, trong đó có 4 trường hợp do bệnh viện tỉnh chuyển đến.

Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm, biến thể XBB là một biến thể thuộc chủng Omicron đã lưu hành tại 35 quốc gia trên thế giới từ tháng 10-2022. Tại châu Á, biến thể này đã xuất hiện tại Singapore, Ấn Độ…

Biến thể phụ XBB.1.5 là một nhóm phụ của XBB đang lưu hành tại Mỹ từ tháng 10-2022. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến thể phụ XBB và XBB.1.5 gây bệnh nặng hơn so với các biến thể khác của Omicron.

Theo công bố mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, biến thể phụ XBB.1.5 đã xuất hiện tại 25 quốc gia trên thế giới (Mỹ, các nước châu Âu, Hàn Quốc,…). Tại Việt Nam, do sự gia tăng giao lưu đi lại của người dân vào dịp lễ, Tết nên sự xuất hiện của biến thể phụ XBB.1.5 trong thời gian tới là khó tránh khỏi.

Điều quan trọng là tiêm vắc xin phòng COVID-19 vẫn có hiệu quả bảo vệ cơ thể không mắc bệnh nặng và giảm nguy cơ tử vong đối với các biến thể của Omicron.

Tại thời điểm tháng 9-2022, nhờ chiến lược tiêm vắc xin bao phủ toàn dân, miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 tại TP.HCM đạt 98,7%. Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ cộng đồng của vắc xin sẽ giảm theo thời gian nếu người dân không tham gia tiêm hoặc không tiêm nhắc lại đúng theo quy định.

Hiện nay, Sở Y tế vẫn tổ chức nhiều điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại các điểm tiêm cố định trong cộng đồng, tại các bệnh viện và đang xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 xuyên Tết Quý Mão.

Ngành y tế kêu gọi người dân thành phố hãy cùng trách nhiệm bảo vệ và duy trì miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 bằng cách cho người thân trong gia đình và trẻ em (từ 5 tuổi trở lên) đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 nếu chưa tiêm và tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung đúng theo quy định.

Biến chủng phụ XBB xuất hiện ở TP.HCM có độc lực, lây lan ra sao? Biến chủng phụ XBB xuất hiện ở TP.HCM có độc lực, lây lan ra sao?

TP.HCM vừa ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng phụ XBB của Omicron nhưng ở tỉ lệ thấp trong các ca nhiễm COVID-19 tiến hành nghiên cứu. Vậy biến chủng này có tốc độ lây lan và độc lực thế nào, nếu nhiễm thì khả năng chuyển nặng ra sao?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên