16/02/2023 09:49 GMT+7

FBI lục soát tài liệu mật của ông Biden tại trường cũ

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) mở hai cuộc lục soát tại Đại học Delaware liên quan tới vụ điều tra xử lý tài liệu mật của Tổng thống Joe Biden.

FBI lục soát tài liệu mật của ông Biden tại trường cũ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại lễ tốt nghiệp của Đại học Delaware tháng 5-2022. FBI đang điều tra nghi vấn ông Biden gửi tài liệu mật về Đại học Delaware trong hồ sơ gửi tặng trường - Ảnh: AFP

Đài CNN là nơi đầu tiên đưa tin về hai cuộc lục soát tài liệu mật mới nhất này. Cùng tối 15-2 (giờ Mỹ), Hãng tin AP sau đó cũng trích lời một nguồn thạo tin xác nhận vụ này.

Vì sao lục soát tài liệu mật ở Đại học Delaware?

Theo nguồn tin của CNN, hai cuộc tìm kiếm trên được thực hiện trong vài tuần gần đây. Đội ngũ pháp lý của ông Biden đã hợp tác trong đợt tìm kiếm này.

Đây là diễn biến mới nhất của cuộc điều tra về việc xử lý tài liệu mật của ông Biden. Tài liệu mật phải được lưu trữ tại các địa điểm an toàn. Theo Đạo luật tài liệu của tổng thống (PRA), các tài liệu của Nhà Trắng phải được đưa tới Trung tâm Lưu trữ quốc gia sau khi nhiệm kỳ của vị tổng thống ấy kết thúc.

Đã có những nghi vấn về việc xử lý tài liệu mật sai cách của ông Biden và cựu tổng thống Donald Trump. Cơ quan điều tra tìm hiểu liệu hai người này có lưu giữ tài liệu mật ở nơi thiếu an toàn hay không.

Đại học Delaware là trường cũ của ông Biden. Đáng chú ý, thư viện trường là nơi lưu giữ nhiều tài liệu và giấy tờ của ông Biden.

Theo AP, trong năm 2011, ông Biden đã tặng cho trường cũ các hồ sơ của mình trong 36 năm làm thượng nghị sĩ. Số tài liệu trên chuyển tới trường vào tháng 6-2012.

Các điều tra viên đã lục soát tại hai địa điểm khác nhau của trường trong hai ngày riêng biệt. Tài liệu dường như không có dấu phân loại. Tuy vậy FBI đang tiếp tục rà soát.

Hiện nay có hai dạng tài liệu đang được điều tra. Một là số tài liệu từ lúc ông Biden làm thượng nghị sĩ. Hai là một số do ông Biden gửi về trường vài năm gần đây.

Số tài liệu "Thượng nghị sĩ" không chịu quy định của đạo luật tài liệu tổng thống. Tuy nhiên các hạn chế về xử lý sai cách với tài liệu mật vẫn được áp dụng, theo AP.

Đau đầu vì tài liệu mật khi cuộc bầu cử đến gần

Hồi tháng 1 năm nay, nhóm pháp lý của ông Biden đã tìm thấy một lô tài liệu mật của Chính phủ Mỹ. 

Lô tài liệu mật này khác với nhóm tài liệu từng được phát hiện tại một văn phòng cũ của ông Biden. Trước đó, ngày 2-11-2022, các luật sư của ông Biden phát hiện 10 tài liệu mật của Chính phủ Mỹ tại văn phòng của ông.

Các cuộc điều tra tài liệu mật khiến ông Biden chịu áp lực trước cuộc bầu cử Mỹ. Giới quan sát dự đoán Tổng thống Biden sẽ tuyên bố tái tranh cử trong vài tuần hoặc vài tháng tới.

Bê bối lưu trữ tài liệu mật là mảnh đất có thể bị phe Cộng hòa khai thác. Tin tức về vụ này được đưa ra sau khi Đảng Cộng hòa thúc đẩy việc thành lập một ủy ban điều tra về việc "vũ khí hóa" chính phủ liên bang.

Toàn cảnh vụ FBI khám nhà ông Biden tìm tài liệu mậtToàn cảnh vụ FBI khám nhà ông Biden tìm tài liệu mật

Tổng thống Mỹ Joe Biden đối mặt với cuộc khám xét thứ ba của FBI và vụ bê bối tài liệu mật có nguy cơ làm lu mờ kế hoạch công bố chiến dịch tái tranh cử của ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên