29/09/2017 14:23 GMT+7

9 nơi dân địa phương không vui khi du khách kéo đến ầm ĩ

MINH QUÂN (Theo Fodors)
MINH QUÂN (Theo Fodors)

TTO - Tác động xấu đến môi trường sinh thái, thiếu ý thức bảo vệ lịch sử, làm mất đi phong tục truyền thống địa phương là những lý do tại một số điểm du lịch nổi tiếng, người dân địa phương không vui vẻ gì lắm nếu khách kéo đến ngày càng đông.

Không thể phủ nhận ngành du lịch mang lại những lợi nhuận to lớn về kinh tế cho mỗi quốc gia, nhưng du lịch cũng tác động không nhỏ đến môi trường, văn hóa truyền thống.

Nhiều quốc gia tìm cách để thu hút thêm du khách nhưng cũng có rất nhiều nơi, dân địa phương không muốn tiếp đón quá nhiều khách du lịch.

9 nơi dân địa phương không vui khi du khách kéo đến ầm ĩ - Ảnh 1.

Đảo Okinoshima là hòn đảo chỉ dành cho đàn ông. Ảnh: Shutterstock

Đảo Okinoshima của Nhật Bản được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Hòn đảo này mỗi năm chỉ đón vài trăm du khách là nam giới. 

Phụ nữ tuyệt đối không được đặt chân lên hòn đảo này. Tập tục này được cho là có từ hàng trăm năm trước, phụ nữ bị cấm lên đảo vì có thể sẽ làm phân tâm những tu sĩ đang tu hành ở đây.

9 nơi dân địa phương không vui khi du khách kéo đến ầm ĩ - Ảnh 2.

Hang đá Mạc Cao là hệ thống 492 ngôi đền nằm ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Đây là một công trình đồ sộ, có giá trị lịch sử nghệ thuật cao.

 Hiện nay, du khách không được chào đón đến đây vì lượng người đông đã làm ảnh hưởng lớn đến những bức bích họa.

9 nơi dân địa phương không vui khi du khách kéo đến ầm ĩ - Ảnh 3.

80 % rạn san hô dọc theo bờ biển xinh đẹp trên đảo Koh Khai của Thái Lan đã bị hư hỏng, tẩy trắng do tác động của hoạt động du lịch.

 Vì vậy, điểm đến xinh đẹp này hiện nay đã đóng cửa với tất cả du khách.

9 nơi dân địa phương không vui khi du khách kéo đến ầm ĩ - Ảnh 4.

Tương tự như Koh Khai ở Thái Lan, rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier Reef ở Australia cũng đang bị thu hẹp dần do sự biến đổi khí hậu và rác thải từ du khách vứt ra, gây ảnh hưởng đến môi trường sống của hàng nghìn loài sinh vật biển. 

Đó là lý do vì sao người dân địa phương không hề thấy thoải mái khi lượng du khách đến đây ngày càng đông.

9 nơi dân địa phương không vui khi du khách kéo đến ầm ĩ - Ảnh 5.

Venice đang có nguy cơ bị "nhấn chìm" bởi số lượng quá đông du khách ghé thăm và được nhiều người gán cho biệt danh là "Disneyland trên biển". 

Mỗi năm, "thành phố tình yêu" tiếp đón trên 20 triệu lượt khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới khiến thành phố lâm vào tình trạng quá tải, ồn ào náo nhiệt, giao thông tắc nghẽn...

9 nơi dân địa phương không vui khi du khách kéo đến ầm ĩ - Ảnh 6.

Quá nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về thủ đô của Hà Lan khiến Amsterdam trở nên vô cùng lộn xộn. 

Những con phố chen chật du khách đi bộ, đặc biệt tại khu phố đèn đỏ nổi tiếng De Wallen cùng với đủ loại phương tiện khiến thành phố mất đi vẻ thơ mộng vốn có của mình.

9 nơi dân địa phương không vui khi du khách kéo đến ầm ĩ - Ảnh 7.

Santorini, hòn đảo du lịch đẹp nhất Hy Lạp đã quyết định hạn chế số lượng du khách không quá 8.000 người mỗi ngày trong mùa cao điểm (tháng 5-10) để tránh tình trạng quá tải. 

Năm 2015, ước tính có khoảng 790.000 du khách đến thăm đảo, đây là một con số không hề nhỏ gây ra áp lực lên giao thông và môi trường nơi đây.

9 nơi dân địa phương không vui khi du khách kéo đến ầm ĩ - Ảnh 8.

Thị trưởng thành phố Oxford, bà Mary Clarkson đã đăng lên trang Twitter cá nhân rằng "Một số người dân đang phải "tránh nạn" đến Edinburgh (Scotland) để nghỉ ngơi một thời gian ngắn khi khách du lịch đổ xô đến Oxford trong mùa du lịch cao điểm (từ tháng 6-10). 

Các xe buýt chở khách du lịch dừng đỗ trái quy định trong khi vỉa hè thì chật ních du khách.

9 nơi dân địa phương không vui khi du khách kéo đến ầm ĩ - Ảnh 9.

Nhằm điều hòa lưu lượng du khách đến thăm Machu Picchu, chính phủ Peru đã ban hành quy định du khách phải thuê một hướng dẫn viên được cấp phép để vào "thành phố đã mất của người Inca" và phải đi theo 1 trong 3 tuyến đường đã định sẵn. 

Ngoài ra, du khách còn bị giới hạn thời gian tham quan theo một khung giờ quy định và số lượng người tối đa cho một nhóm là 16.

MINH QUÂN (Theo Fodors)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên