09/06/2023 17:01 GMT+7

Du lịch theo đoàn lại thích gì làm nấy: Tại anh hay tại ả?

Theo bạn đọc Tuổi Trẻ Online, cần nhìn lại nhiều phía vì sao du khách Việt đi du lịch theo đoàn nhưng thích gì làm nấy, chỉ chú ý mua sắm chứ không thèm tham quan, khám phá...

Du lịch theo đoàn lại thích gì làm nấy: Tại anh hay tại ả? - Ảnh 1.

Du khách tham quan một điểm du lịch tại Campuchia - Ảnh: MINH HUYỀN

Có nhiều ý kiến khác nhau về chuyện du khách Việt đi du lịch theo tour đòi "chơi tới bến", mua sắm vô địch qua bài viết của bạn đọc Trần Trung Dân "Nhiều người đi tour chỉ để mua sắm vô độ, không thèm tham quan, khám phá".

Lên xe đi tour là nhậu cho đến lúc về!

Bạn đọc Lê Minh viết: "Nhiều du khách Việt như vậy, kể cả đi tour trong hay ngoài nước cũng vậy. Hướng dẫn viên đang thuyết minh thì túa đi chụp hình nên sau chuyến đi cũng có biết gì về nơi đó đâu ngoài những tấm hình.

Đi tới đâu chỉ thích ăn nhậu tới đó, có cơ quan đi chơi là nhậu từ lúc lên xe tới lúc về, bắt hướng dẫn viên uống theo muốn chết!".

Kể về trải nghiệm du lịch theo tour, bạn đọc Le Hong bày tỏ thêm: "Nhiều người đi du lịch nước ngoài là phải mua sắm cho đã, đóng thùng nọ thùng kia lỉnh kỉnh, dù những thứ bên đó giá chỉ hơn trong nước không đáng kể.

Ghét nhất là họ cứ tôn sùng hàng bên đó từ mỹ phẩm, dược phẩm, sâm, dầu rồi vàng bạc, gối nệm... Có chị đoàn của tôi tiêu đến mấy ngàn đô dù giá đi tour chưa đến chục triệu. Sao không để tiền đó mua hàng trong nước, chất lượng đâu thua kém".

Với góc nhìn sâu hơn, bạn đọc Tuan 123 phản hồi: "Quan trọng là đang nói tới văn hóa ứng xử của người Việt chúng ta, chứ chưa nói đến vấn đề mua sắm hay tham quan.

Đã tham gia tour thì phải theo chương trình tour, đằng này cứ làm theo ý mình thì trách sao người khác bực mình? Muốn tự do thì xin tự mua vé mà đi, đừng làm phiền người khác!".

Cùng quan điểm, bạn đọc Phạm Văn Cự có ý kiến: "Nhiều người mình ít tiếp xúc với di sản văn hóa nên đòi họ phải tham quan bảo tàng, thưởng ngoạn danh thắng là quá xa xỉ. Việc bon chen chụp hình bất chấp cũng do tâm lý thích khoa trương của tầng lớp mới giàu lên và cũng cần có thời gian để họ thay đổi.

Hy vọng có diễn đàn để trao đổi về vấn đề này ở quy mô quốc gia. Vấn đề làm từ trên xuống, từ dưới lên mới phần nào thay đổi nét xấu xí trong chuyện người Việt đi du lịch".

Trong khi đó, bạn đọc Bùi Đức Thắng nhìn nhận: "Cái đáng phê bình là không có ý thức nơi tham quan du lịch cũng như không thực hiện đúng các quy định. Còn chuyện mua sắm là quyền tự do của họ, mua nhiều hay ít là do nhu cầu của khách du lịch, không thể trách họ được".

Ý thức văn minh là do mỗi cá nhân. Đi du lịch là thoải mái nhưng nó cũng thể hiện nét văn hóa của mình và đất nước mình.
Bạn đọc Tùng

Tại anh hay tại ả?

Tuy nhiên nhiều bạn đọc cũng chỉ ra rằng không ít hướng dẫn viên yếu kém nghiệp vụ chuyên môn, chỉ muốn dẫn khách đi mua sắm để ăn chia hoa hồng... góp phần vào những câu chuyện du lịch xấu xí.

Từng đi tour du lịch nước ngoài theo đoàn, bạn đọc Long bức xúc kể lại: "Kỳ rồi đi Anh quốc, tôi rất muốn vào xem các công trình kiến trúc lịch sử như lâu đài, nhà thờ, bảo tàng… nhưng hướng dẫn viên nói không có thời gian và kinh phí nên không thể tham quan bên trong, chỉ đành chụp ảnh bên ngoài.

Vậy nên hầu hết thời gian là dẫn đoàn đi mua sắm các kiểu, nên chuyến đi rồi gần như không đọng lại một tí gì.

Hướng dẫn viên chỉ muốn dẫn khách vào các trung tâm thương mại để có thời gian đóng hàng, vì trong đó khách dễ tìm. Còn các điểm tham quan chỉ thoáng qua vài phút cho du khách chụp hình".

Chung nỗi ngán ngẩm, bạn đọc Huy cho hay: "Giờ đi tour thấy rất bát nháo, nhiều du khách trời ơi đất hỡi, đôi khi muốn vào một khu di tích lịch sử mà trong đoàn không ai chịu vào.

Hướng dẫn viên thì chỉ giỏi nói tầm bậy tầm bạ, kiến thức nghiệp vụ yếu kém, dẫn đi mua sắm ăn chia hoa hồng với tài xế là chủ yếu. Chưa kể lúc đi về nhắc nhẹ trưởng đoàn xin tiền boa, trưởng đoàn phải gom từng du khách".

Vì thế, theo bạn đọc Hai Duong, "các công ty du lịch nên thiết kế các tour không có mua sắm và tour mua sắm nhiều để du khách lựa chọn. Tôi thấy rất lãng phí thời gian và tiền bạc khi đi du lịch mà phải chờ đợi người đi mua sắm quá nhiều, bỏ qua nhiều địa điểm tham quan mà tour đã thiết kế".

Bạn đọc Kim cũng chung ý kiến: "Tốt nhất là các công ty du lịch nên thiết kế các tour riêng cho từng nhóm khách để khách tự lựa chọn, chứ ý thích của mỗi người muôn hình vạn trạng. Chỉ có điều khách du lịch dù có sở thích gì thì cũng cần tôn trọng và chấp hành quy định chung ở những địa điểm đến tham quan, mua sắm".

Và bạn đọc Nghĩa bổ sung thêm: "Nói đi nói lại thì cũng phải chấn chỉnh nội dung tour phong phú, du khách mới hào hứng tham gia".

Nhiều người đi tour chỉ để mua sắm vô độ, không thèm tham quan, khám pháNhiều người đi tour chỉ để mua sắm vô độ, không thèm tham quan, khám phá

Đi tour theo đoàn, có chương trình hẳn hoi nhưng nhiều du khách cứ "thích gì làm nấy". Tham quan điểm văn hóa lịch sử thì ngại, mua sắm thì bao lâu cũng thấy thiếu. Trách sao các đơn vị lữ hành chạy theo tour toàn mua sắm!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên