26/01/2021 17:29 GMT+7

Du lịch kết hợp tiêm vắc xin COVID-19 nở rộ

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Các công ty lữ hành ở nhiều nước đang mở những tour du lịch kết hợp tiêm vắc xin COVID-19 cho du khách, điểm đến là thị trường Mỹ.

Du lịch kết hợp tiêm vắc xin COVID-19 nở rộ - Ảnh 1.

Một điểm tiêm vắc xin COVID-19 ở bang Florida - Ảnh: Getty Images

Ngay trước khi vắc xin COVID-19 được tiêm đại trà tại Mỹ, công ty du lịch Gem Tours & Travels của Ấn Độ mở đăng ký tour mới: chuyến đi 4 ngày từ Mumbai tới New York, kết hợp tiêm vắc xin với mức giá 2.000 USD.

"Du lịch vắc xin", đây là cách Nimesh Shah, chuyên gia phát triển kinh doanh của Gem Tours & Travels gọi tên hình thức du lịch mới này.

"Chúng tôi chỉ nhận đăng ký từ những người Ấn Độ có thị thực Mỹ 10 năm. Chúng tôi tự hào đặt ra thuật ngữ Du lịch vắc xin", Shah nói với báo ThePrint của Ấn Độ.

Chẳng bao lâu sau, Gem Tours & Travels có đối thủ cạnh tranh, là công ty Zenith Holidays có trụ sở ở thành phố Kolkata (bang Tây Bengal). Du khách đến với Zenith Holidays chỉ cần điền vào biểu mẫu đăng ký trên trang web, bấm gửi và nhận phản hồi qua email trong vòng vài phút.

Du lịch kết hợp tiêm vắc xin COVID-19 nở rộ - Ảnh 2.

Biểu mẫu đăng ký tour du lịch vắc xin của Zenith Holidays - Ảnh: NBC

Hiện không rõ có bao nhiêu người Ấn Độ tiêm đăng ký du lịch vắc xin theo hình thức kể trên, nhưng ý tưởng về việc một người có tiền có thể bay tới quốc gia khác để tiêm vắc xin đã làm dấy lên câu hỏi về đạo đức. Ngay cả Pronab Sarkar, chủ tịch Hiệp hội các nhà điều hành tour du lịch Ấn Độ, cũng đã lên án các công ty bán tour du lịch vắc xin.

Tại bang Florida, Mỹ, báo cáo về những du khách giàu có từ Canada, Brazil và Venezuela đến Florida để tiêm chủng khiến các nhà chức trách phải quan ngại. Từ tuần trước, các bác sĩ của bang này đã yêu cầu nhà cung cấp vắc xin phải đảm bảo người tiêm vắc xin là người sống tại bang.

Luật sư 66 tuổi người Argentina Ana Rosenfeld là một ví dụ. Bà đã tiêm vắc xin COVID-19 tại một thị trấn gần thành phố Tampa, bang Florida. "Tôi muốn tiêm vắc xin. Nếu tôi làm được ở Argentina thì tôi đã làm rồi", Rosenfeld nói với đài Teleshow của Argentina.

Nhưng những người Mỹ khác sống bên ngoài Florida cũng có thể tới bang để tiêm vắc xin. Như Richard Parsons, cựu chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Time Warner, đã mô tả trên đài CNBC rằng ông bay từ New York tới Florida để tiêm vắc xin sau khi đặt lịch hẹn trên mạng.

"Mọi người không nên bay tới đây để tiêm vắc xin rồi bay đi", Jared Moskowitz, giám đốc Trung tâm tình trạng khẩn cấp Florida, nói sau khi biết thông tin người Canada bay đến bang của ông để tiêm vắc-xin. Nhưng theo dữ liệu của bang, đã có gần 40.000 người có địa chỉ "ngoài tiểu bang" được tiêm phòng ở Florida.

Không chỉ Florida, bác sĩ Joseph Varon từ Trung tâm y tế United Memorial ở thành phố Houston, bang Texas, cho biết thời gian gần đây cứ 5 phút là ông nhận được một tin nhắn từ khắp nơi hỏi rằng ông có tiêm vắc xin không.

Bác sĩ Gabriel Rodriguez Weber ở thủ đô Mexico City của Mexico nói với bộ phận điều tra của kênh KPRC 2 (thuộc đài NBC) tại Houston rằng trong 10 người Mexico mà anh biết, tất cả đều đã bay tới Houston, San Diego, Miami và New York để tiêm vắc xin COVID-19.

Báo Clarin từ thủ đô Buenos Aires (Argentina) cũng thông tin về việc hơn chục giám đốc điều hành công ty tại thành phố này đã tới Florida để tiêm vắc xin vì điều kiện đơn giản: miễn phí; không cần phải là cư dân, chỉ cần 65 tuổi và không tiêm vắc xin nào khác trong 14 ngày qua.

Tờ National Post của Canada thì đưa tin người cao tuổi nước họ đang bay tới Florida để tiêm vắc xin vì bang này ưu tiên cho người 65 tuổi trở lên.

Cẩm nang Michelin thời COVID-19: Không ai bị hạ cấp Cẩm nang Michelin thời COVID-19: Không ai bị hạ cấp

TTO - Ngày 17-1, Cẩm nang Michelin (Michelin Guide) - vốn được coi là giải Oscar trong làng ẩm thực - đã công bố về những xếp hạng nhà hàng đầu bảng ở Pháp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên