04/12/2020 16:28 GMT+7

Ngành nào sẽ phục hồi nhanh nhất sau khi có vắc xin ngừa COVID-19?

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Khối nghiên cứu kinh tế của HSBC vừa công bố báo cáo “Không phải là sự phục hồi bình thường” trong đó đưa ra sự báo khá sáng sủa về viễn cảnh kinh tế trong thời gian tới, trong đó HSBC dự báo mảng dịch vụ sẽ phục hồi mạnh mẽ nhất.

Ngành nào sẽ phục hồi nhanh nhất sau khi có vắc xin ngừa COVID-19? - Ảnh 1.

Dịch vụ du lịch được dự báo là những ngày phục hồi nhanh nhất sau khi có vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

HSBC cho hay vắc xin ngừa COVID-19 đang trong quá trình đưa vào sử dụng. Nếu không có những trục trặc về mặt kỹ thuật hoặc trở ngại nào về mặt phân phối, hàng trăm triệu người sẽ được tiêm ngừa trong những tháng tới. 

Ngay cả khi vắc xin tiếp cận tới các nước châu Á muộn hơn so với các nước phương Tây thì những quốc gia này vẫn sẽ tạo nên sự khác biệt, đặc biệt là đối với du lịch. 

Điều đó sẽ khiến các hoạt động kinh tế sẽ được bình thường hóa nhanh chóng và đưa chúng ta thoát ra khỏi một cuộc suy thoái kinh tế sâu rộng. Tuy nhiên lần này sẽ có một mô hình phục hồi thật khác xuất hiện trong năm 2021 với mảng dịch vụ sẽ dẫn dắt chứ không phải do sản xuất.

Các hạn chế về khoảng cách xã hội được nới lỏng, sự tự tin sẽ quay trở lại, và cuối cùng biên giới được mở cửa cho việc đi lại. 

"Mở cửa biên giới đặc biệt quan trọng đối với các nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch, chẳng hạn như Thái Lan, Hong Kong, Singapore, Malaysia và Việt Nam, mặc dù việc khôi phục du lịch xuyên biên giới đại trà sẽ cần nhiều thời gian hơn so với việc nối lại các dịch vụ địa phương", HSBC nhận định.

Trên thực tế, thời gian qua dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến hoạt động kinh doanh mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực.

Theo báo cáo Chỉ số nữ doanh nhân được công bố mới đây của Mastercard cho thấy phụ nữ trên khắp thế giới đã và đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 ở nhiều mức độ khác nhau, trong đó 87% nữ chủ doanh nghiệp phải đối mặt với những tác động tiêu cực. 

Theo Mastercard, việc phụ nữ đang tập trung trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do suy thoái kinh tế như du lịch, bán lẻ, hay ăn uống, khoảng cách giới rõ ràng về kỹ thuật số trong thế giới ngày càng số hóa, đi kèm áp lực chăm sóc con cái là một vài trong số rất nhiều yếu tố khiến phụ nữ dễ bị tổn thương, nhất là tại các nền kinh tế như Việt Nam, Hàn Quốc và Thái Lan.

Đáng chú ý trong bảng xếp hạng toàn cầu về sự tiến bộ của phụ nữ trong kinh doanh trước đại dịch ở 58 nền kinh tế, VN đã tụt 7 hạng so với năm ngoái, xếp thứ 25 trong số những nền kinh tế có những điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho phụ nữ làm kinh doanh.

Tuy vậy, theo các dự báo, triển vọng kinh tế của VN năm tới vẫn sáng sủa. UOB dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2020 của VN chỉ ở mức 2,8% nhưng sẽ tăng mạnh lên mức 7,1% vào năm 2021. Trong khi đó HSBC cho rằng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi do công nghệ dẫn đầu và dòng vốn FDI rất kiên định. Do vậy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 được kỳ vọng sẽ đạt mức 8,1% (dự báo trước đây là 8,5%).

Ngành tái chế giấy hồi sinh nhờ dịch bệnh Ngành tái chế giấy hồi sinh nhờ dịch bệnh

TTO - Gần một năm thế giới sống chung với đại dịch COVID-19, rất nhiều điều chưa từng có tiền lệ đã xảy ra bao gồm sự hồi sinh và phát triển bất ngờ của ngành công nghiệp tái chế giấy sau nhiều năm hoạt động trầy trật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên