10/09/2020 13:05 GMT+7

Doanh nghiệp Mỹ chưa sẵn sàng rời Trung Quốc

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Các công ty Mỹ ở Trung Quốc ngày càng cảm thấy bi quan về căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, nhưng rất ít công ty muốn rút hoạt động kinh doanh khỏi nền kinh tế thứ hai thế giới.

Doanh nghiệp Mỹ chưa sẵn sàng rời Trung Quốc - Ảnh 1.

Những con tàu chất đầy container cập cảng nước sâu Dương Sơn ở Thượng Hải, ngày 12-7 - Ảnh: GETTY

Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Thượng Hải ngày 9-9 công bố khảo sát cho thấy 92% doanh nghiệp Mỹ nói họ vẫn sẽ ở lại Trung Quốc ngay cả khi quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục rạn nứt.

Cũng theo khảo sát, hơn 25% công ty Mỹ dự đoán căng thẳng thương mại Mỹ -Trung sẽ kéo dài "vô thời hạn", cao hơn mức 17% của năm ngoái.

Trong khi đó, khoảng 20% công ty được hỏi cho biết họ dự đoán căng thẳng sẽ kéo dài từ 3- 5 năm, cao hơn con số 13% của năm 2019.

Chỉ có khoảng 14% công ty dự đoán căng thẳng sẽ kết thúc trong vòng 1 năm.

AmCham Thượng Hải đã tiến hành khảo sát từ tháng 6 tới tháng 7, chỉ vài tháng sau khi hai nước công bố thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Cuộc khảo sát hằng năm của AmCham được thực hiện trên 1.400 công ty là thành viên của AmCham tại Thương Hải, một tổ chức ủng hộ thương mại tự do và thúc đẩy quan hệ thương mại Mỹ - Trung.

Trong vài tháng qua, quan hệ Mỹ - Trung đã xuống thấp nhất lịch sử khi hai nước đối đầu nhau trên nhiều vấn đề, từ nguồn gốc đại dịch COVID-19 đến vấn đề nhân quyền ở Hong Kong, Tân Cương hay chuyện kiểm soát công nghệ.

Khoảng 32% công ty nói mối quan hệ Mỹ - Trung xấu hơn làm ảnh hưởng đến khả năng giữ chân nhân viên của họ ở Trung Quốc.

Một số doanh nghiệp cũng nói sẽ giảm đầu tư vào Trung Quốc do tình hình thương mại thiếu ổn định, nhưng việc rời khỏi Trung Quốc là câu chuyện khác.

Theo Đài CNN, Trung Quốc vẫn cung cấp nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp Mỹ tập trung hướng đến tầng lớp trung lưu ngày càng tăng ở quốc gia tỉ dân, trong khi số khác vẫn phụ thuộc vào Trung Quốc về sản xuất.

Trong khảo sát của AmCham năm nay, tỉ lệ công ty Mỹ cho rằng Trung Quốc mang lại nguồn lợi nhuận đáng kẻ cho họ đã tăng 9,4% lên 32%.

Gần 79% công ty trả lời khảo sát nói họ chưa có kế hoạch di dời sang nước khác. Một số ít doanh nghiệp xem Đông Nam Á là lựa chọn hàng đầu.

Cũng theo AmCham, chưa đến 5% doanh nghiệp cho biết họ có kế hoạch di dời hoạt động về lại Mỹ, khiến Mỹ chỉ là lựa chọn thứ 4.

"Các công ty Mỹ vẫn xem thị trường tiêu dùng Trung Quốc là cơ hội lớn", Ker Gibbs, chủ tịch AmCham tại Thượng Hải, cho biết.

Ông Gibbs nói thêm rằng Trung Quốc gần đây đã mở cửa một số ngành cho công ty nước ngoài, bao gồm bảo hiểm và quản lý tài sản.

"Các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc muốn thấy hai nước giải quyết các vấn đề còn tồn đọng một cách nhanh chóng và hạ nhiệt căng thẳng", chủ tịch AmCham tại Thượng Hải cho biết.

Bank of America: Doanh nghiệp Mỹ - Âu sẽ tốn 1.000 tỉ USD để chuyển khỏi Trung Quốc, nhưng rất đáng Bank of America: Doanh nghiệp Mỹ - Âu sẽ tốn 1.000 tỉ USD để chuyển khỏi Trung Quốc, nhưng rất đáng

TTO - Ngân hàng Bank of America (BoA) dự đoán, trong vòng 5 năm, các doanh nghiệp ngoại muốn chuyển chuỗi sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc sẽ tiêu tốn khoảng 1.000 tỉ USD. Dù vậy BoA cho rằng điều này sẽ đem lại nhiều lợi ích lâu dài.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên