Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Mỹ tung sáng kiến mới 'Trở lại châu Mỹ' để lôi kéo doanh nghiệp khỏi Trung Quốc

30/07/2020 10:22 GMT+7

TTO - Một cố vấn cấp cao trong Nhà Trắng lập luận dịch COVID-19 vừa qua đã cho thấy bất lợi của việc có nguồn cung xa lãnh thổ chính.

Mỹ tung sáng kiến mới Trở lại châu Mỹ để lôi kéo doanh nghiệp khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Mauricio Claver-Carone giữ vai trò cố vấn các vấn đề Mỹ Latin trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump - Ảnh chụp màn hình

Thông tin được ông Mauricio Claver-Carone, cố vấn các vấn đề Mỹ Latin trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump, hé lộ trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Hãng tin Reuters. Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng khẳng định lao động giá rẻ không phải là động lực chính của sáng kiến "Trở lại châu Mỹ".

Các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng và giao thông có thể là những ngành tiềm năng đầu tiên. Theo tính toán của ông Claver-Carone, sáng kiến này có thể mang lại cho các nước châu Mỹ từ 35-50 tỉ USD đầu tư.

Ông này cũng cho biết Washington đã làm việc với các quốc gia ở Mỹ Latin và Caribe để giúp họ thu hút các nhà đầu tư Mỹ.

Theo ông Claver-Carone, các công ty Mỹ đã nhận ra lợi thế của việc có nguồn cung ở gần sau đại dịch COVID-19 lần này và quyết định dứt khoát, song không nêu cụ thể tên doanh nghiệp nào.

Khi được hỏi về cơ chế hỗ trợ, ông Claver-Carone không nói cụ thể mà dẫn ra ví dụ việc Mỹ đã cho Eastman Kodak vay hơn 750 triệu USD để chuyển một số dây chuyền sản xuất dược phẩm chống COVID-19 về Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề ra chính sách "Mua hàng Mỹ" kể từ khi bước vào Nhà Trắng. Chính sách này đã được thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát.

Reuters nhận định sáng kiến mới của Mỹ có thể sẽ mở đường cho một làn sóng các công ty Mỹ rút cơ sở gia công ở Trung Quốc và chuyển về nước hoặc sang khu vực Mỹ Latin, Caribe. Trong thời gian qua, để hạn chế ảnh hưởng của thương chiến Mỹ - Trung, nhiều công ty Mỹ đã rút khỏi thị trường Trung Quốc và chuyển sang một số nước châu Á kế cận.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Claver-Carone đã đặt vấn đề về tính minh bạch trong các khoản vay của Trung Quốc cho Mỹ Latin. Bắc Kinh đã cho các nước trong khu vực này vay hơn 40 tỉ USD kể từ năm 2015.

Ông Claver-Carone hiện đang ứng cử ghế giám đốc Ngân hàng phát triển liên Mỹ - tổ chức tài chính có vai trò quan trọng với các nước Mỹ Latin.

Bị tố cho các nước nhỏ vay Bị tố cho các nước nhỏ vay 'nợ khó trả', Trung Quốc bảo 'bịa đặt'

TTO - Các chuyên gia của Viện Lowy (Úc) cảnh báo các khoản nợ với Trung Quốc có thể gây bất ổn tại các nền kinh tế nhỏ tại Thái Bình Dương. Tuy nhiên phía Trung Quốc đã phủ nhận điều này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận