28/06/2024 08:50 GMT+7

Đình chỉ bếp ăn nhà máy đóng tàu khiến 127 người nhập viện

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chỉ đạo đình chỉ hoạt động bếp ăn tập thể tại Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, Hải Phòng sau sự việc 127 công nhân nhập viện.

Cả trăm công nhân của Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, TP Hải Phòng phải nhập viện nghi do ngộ độc thức ăn - Ảnh: D. HẢI

Cả trăm công nhân của Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, TP Hải Phòng phải nhập viện nghi do ngộ độc thức ăn - Ảnh: D. HẢI

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được báo cáo về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, thành phố Hải Phòng khiến 127 người nhập viện để điều trị.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân.

Đồng thời, đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Nhà máy Đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Bộ Y tế đề nghị phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm; tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Hải Phòng báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Theo UBND thành phố Hải Phòng, sau bữa ăn trưa 27-6 của Công ty cổ phần Đóng tàu Sông Cấm ở xã An Hồng, huyện An Dương, có nhiều công nhân xuất hiện triệu chứng mẩn ngứa, mặt đỏ, không bị nôn, không đi ngoài.

Tổng suất ăn là 795, với các món gồm: thịt gà kho, lạc chao dầu, cá biển kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm, dưa hấu tráng miệng. Các món này được chia làm hai thực đơn, trong đó có 400 suất với thực đơn gồm: cá thu kho, chả lá lốt, bí xanh, canh rau ngót, cơm, dưa hấu.

Những suất ăn còn lại gồm thịt gà kho, lạc, bí xanh, canh rau ngót, dưa hấu do Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng tại xã Đặng Cương, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.

Công ty này đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 143/2024/ATTP-CNĐK ngày 13-6-2024.

Sở Y tế thành phố Hải Phòng cho biết vào lúc 12h22 ngày 27-6, khoảng 100 người có biểu hiện mẩn đỏ vùng mặt, người, đau đầu, một số ít trường hợp buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài.

Đến 16h cùng ngày, tổng cộng 127 công nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế và Trung tâm Y tế huyện An Dương để điều trị và theo dõi sức khỏe.

Riêng tại Công ty Đóng tàu Sông Cấm có 51 công nhân có triệu chứng nhẹ (mẩn ngứa, đỏ mặt, đau đầu nhẹ...) được nằm theo dõi tại công ty.

Theo điều tra, báo cáo nhanh của Công ty Đóng tàu Sông Cấm thì chủ yếu các công nhân có triệu chứng nói trên đều dùng thực đơn có món cá biển kho. Đến nay, sức khỏe của các công nhân đang diễn biến ổn định, chưa ghi nhận trường hợp nào nguy hiểm đến tính mạng.

Nắng nóng kéo dài: Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phốNắng nóng kéo dài: Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn đường phố

Liên tiếp nhiều vụ ngộ độc thực phẩm gần đây chủ yếu liên quan đến thức ăn đường phố, nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển cấp số nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên