01/06/2024 18:49 GMT+7

Bộ Y tế: Số vụ ngộ độc thực phẩm và số tử vong giảm so với cùng kỳ năm 2023

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn quốc đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến trên 2.100 người mắc và 6 trường hợp tử vong.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Ảnh: NAM TRẦN

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Ảnh: NAM TRẦN

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin liên quan công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thời gian qua khi những tháng đầu năm 2024 xảy ra nhiều vụ ngộ độc tập thể khắp cả nước, tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 1-6.

5 tháng ghi nhận 36 vụ ngộ độc khiến 6 người tử vong

Theo ông Tuyên, trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn quốc đã ghi nhận 36 vụ ngộ độc thực phẩm khiến trên 2.100 người mắc và 6 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2023, số vụ giảm 10%, số tử vong giảm 46%.

Ngay khi xảy ra các vụ ngộ độc tập thể, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế cứu chữa các bệnh nhân, hạn chế tối đa tử vong, đồng thời chỉ đạo các địa phương đình chỉ ngay các cơ sở cung cấp thực phẩm không an toàn.

Cùng với đó truy xuất đến tận cùng nguồn gốc các thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, tìm nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm.

Sau khi thực hiện truy xuất nguồn gốc cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát hiện một số cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có hiện tượng thu gom các nguyên liệu trôi nổi bên ngoài…

Ngay từ đầu năm, Bộ Y tế đã tham mưu Ban Chỉ đạo tổ chức cuộc họp để đánh giá kết quả năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đặc biệt, tham mưu để các địa phương, các cấp các ngành triển khai thực hiện tốt các văn bản, chỉ đạo về vấn đề đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng triển khai hướng dẫn 10 khuyến cáo của WHO về bảo đảm an toàn thực phẩm. Trong đó có 2 khuyến cáo phải chọn thực phẩm sạch và nơi chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh.

Nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp

Bộ Y tế đã cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị trực tuyến với sự tham gia của các địa phương. Trong đó, Bộ Y tế có đề nghị các địa phương kiện toàn ban an toàn thực phẩm có phân công, phân nhiệm rõ ràng; rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy chế làm việc.

Đồng thời, tiếp tục hướng dẫn, thực hiện các văn bản, chỉ thị; triển khai hướng dẫn đảm bảo công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn.

"Bộ yêu cầu các địa phương kiên quyết không để các cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp), không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm vẫn hoạt động…

Kiểm soát chặt chẽ để thực phẩm trôi nổi cung cấp cho bếp ăn tập thể. Bên cạnh đó, các khu công nghiệp, khu chế xuất… kiên quyết không ký hợp đồng với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm", ông Tuyên nêu rõ.

Đề nghị các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho các chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể và các cơ sở sản xuất, cung ứng thực phẩm. Đặc biệt, tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, từ đó thay đổi hành vi mua lương thực, thực phẩm ở những nơi an toàn, không mua các sản phẩm trôi nổi.

Vụ hơn 70 công nhân ngộ độc: Bếp ăn không đảm bảo vệ sinhVụ hơn 70 công nhân ngộ độc: Bếp ăn không đảm bảo vệ sinh

Ngành y tế Nghệ An xác định bếp ăn cung cấp cho nhà máy may - nơi xảy ra vụ ngộ độc tập thể khiến hơn 70 công nhân nhập viện - không đảm bảo vệ sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên