11/04/2024 15:04 GMT+7

Đề xuất tạm ngừng cưỡng chế thuế 'cứu' doanh nghiệp bất động sản trước bờ vực phá sản

Để tháo gỡ cho các doanh nghiệp bất động sản, Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Nam đề xuất tạm ngừng cưỡng chế về thuế có thời hạn để doanh nghiệp đủ điều kiện tiếp cận tín dụng.

Một dự án bất động sản ở thị xã Điện Bàn - Ảnh: LÊ TRUNG

Một dự án bất động sản ở thị xã Điện Bàn - Ảnh: LÊ TRUNG

Liên quan đến những khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam mới đây đã có văn bản gửi UBND tỉnh, Cục Thuế tỉnh này.

Tạm ngừng cưỡng chế thuế để doanh nghiệp tiếp cận vốn vay

Cụ thể, hiện các doanh nghiệp bất động sản đang được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam vào cuộc quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đang trên bờ vực phá sản.

Bởi doanh nghiệp đã bỏ ra dòng tiền rất lớn cho công tác đền bù, nộp tiền sử dụng đất, thi công hạ tầng nhưng chưa được cấp quyền sử dụng đất để bán thu tiền.

Hiệp hội đề nghị Cục Thuế tỉnh quan tâm, hỗ trợ cho nhóm doanh nghiệp hiện tại đã có quyết định thu tiền sử dụng đất mà chưa có quyết toán đền bù và các dự án hiện đang gặp khó khăn về pháp lý chưa được gia hạn tiến độ dự án được tạm ngừng cưỡng chế về thuế có thời hạn (từ 6-9 tháng).

Việc này để các doanh nghiệp đủ điều kiện tiếp cận các nguồn tổ chức tín dụng, hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách.

"Nếu sau thời hạn tháo gỡ khó khăn mà doanh nghiệp vẫn chưa nộp thuế thì Cục Thuế tiếp tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế về thuế", lãnh đạo hiệp hội kiến nghị.

Một dự án ở đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc chậm tiến độ - Ảnh: LÊ TRUNG

Một dự án ở đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc chậm tiến độ - Ảnh: LÊ TRUNG

Liên quan đến vụ việc này, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Cục Thuế chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, địa phương liên quan nghiên cứu, xem xét nội dung đề nghị để giải quyết theo thẩm quyền, báo cáo UBND tỉnh theo dõi, chỉ đạo.

Trước đó hiệp hội cũng có báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh về những khó khăn của nhóm doanh nghiệp xây dựng và bất động sản. Trong đó đề nghị Ngân hàng Nhà nước có chủ trương để hệ thống ngân hàng cấp dưới tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được nâng hạn mức vay vốn, tháo gỡ khó khăn nguồn vốn hoạt động của các doanh nghiệp hiện nay về vay vốn bất động sản và lãi suất vay, tái cấu trúc nợ.

Cần có chính sách giảm thuế, giãn nợ thuế để doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn do COVID-19 và thị trường đóng băng không khai thác được quỹ đất.

Ông H., một doanh nghiệp bất động sản, cho rằng hiện nay nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn, đứng trước bờ vực phá sản, đóng cửa công ty bởi thị trường bất động sản ảm đạm, công tác thi công, giải phóng mặt bằng gặp vướng mắc, dòng vốn gặp khó, áp lực về thuế.

Việc tạm ngừng cưỡng chế thuế có thời hạn sẽ là liều thuốc, động viên doanh nghiệp để vững tâm hơn, vượt qua giai đoạn khó khăn.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Một dự án khu đô thị đang thi công - Ảnh: LÊ TRUNG

Một dự án khu đô thị đang thi công - Ảnh: LÊ TRUNG

Mới đây tại Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 15, ông Lương Nguyễn Minh Triết - bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ trọng tâm quý 2 là đẩy mạnh các giải pháp huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy sản xuất kinh doanh; tập trung giải quyết các vướng mắc về thủ tục hành chính cho các dự án, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi để người dân và doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh.

"Tập trung bàn biện pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tuyệt đối không tạo thêm rào cản cho doanh nghiệp và người dân" - ông Triết đề nghị.

Được biết sắp tới Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Nam mới đây, tính đến hết tháng 12-2023 ở tỉnh có 158 doanh nghiệp đăng ký hoạt động kinh doanh bất động sản. Trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2023 trên địa bàn có 145 doanh nghiệp thành lập mới và 139 doanh nghiệp chấm dứt hoạt động kinh doanh. Chỉ riêng từ năm 2021 - 2023 có 76 doanh nghiệp giải thể.

Chủ tịch UBND tỉnh này đề nghị các bộ, ngành kịp thời ban hành các văn bản, quy định, hướng dẫn liên quan đến lĩnh vực bất động sản, nhà ở xã hội: về cơ chế chính sách, về trình tự, hướng dẫn thực hiện; về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án nhà ở.

Thi công dự án khu đô thị - Ảnh: LÊ TRUNG

Thi công dự án khu đô thị - Ảnh: LÊ TRUNG

Các dự án bất động sản ở đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc - Ảnh: LÊ TRUNG

Các dự án bất động sản ở đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc - Ảnh: LÊ TRUNG

Hiện nay nhiều doanh nghiệp bất động sản rơi vào cảnh khó khăn, đứng trước bờ vực phá sản - Ảnh: LÊ TRUNG

Hiện nay nhiều doanh nghiệp bất động sản rơi vào cảnh khó khăn, đứng trước bờ vực phá sản - Ảnh: LÊ TRUNG

Quảng Nam đang tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản - Ảnh: LÊ TRUNG

Quảng Nam đang tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản - Ảnh: LÊ TRUNG

Thanh tra đột xuất dự án bất động sản Thanh tra đột xuất dự án bất động sản 'dây thun' ở Quảng Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra đột xuất dự án khu dân cư số 1 mở rộng phường Điện An, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên