Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Đề nghị 4 bộ và ngân hàng xem xét đề xuất ‘cứu’ các hãng hàng không

05/10/2021 15:44 GMT+7

TTO - Văn phòng Chính phủ vừa chuyển 4 bộ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét các nội dung kiến nghị hỗ trợ các hãng hàng không đang đối mặt khoản lỗ trên 16.000 tỉ đồng trong năm 2021.

Đề nghị 4 bộ và ngân hàng xem xét đề xuất ‘cứu’ các hãng hàng không - Ảnh 1.

Dù đội bay gần như "đóng băng" từ đầu tháng 5-2021 đến nay, nhưng mỗi tháng các hãng hàng không vẫn phải chi trên 100 tỉ đồng tiền thuê máy bay, nợ ngân hàng, lương nhân viên - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Văn bản được Văn phòng Chính phủ gửi các bộ: Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải, Y tế và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày 4-10 để xem xét xử lý về kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp ngành hàng không do Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA) trình Thủ tướng.

Trước đó, ngày 23-9, VABA gửi Thủ tướng kiến nghị các nội dung hỗ trợ doanh nghiệp hàng không cho biết: đợt dịch lần thứ ba và thứ tư rơi vào mùa bay cao điểm tết và mùa du lịch hè 2021 đã khiến doanh thu các doanh nghiệp hàng không giảm trên 90% so với cùng kỳ.

Từ đầu tháng 5-2021 đến nay, gần 100% chuyến bay chở khách trong nước và quốc tế đã bị "đóng băng". 

Trong khi đó, năm 2020, doanh thu của các hãng hàng không Việt Nam giảm trên 60%, lỗ hơn 16.000 tỉ đồng. Năm 2021, doanh thu các hãng tiếp tục giảm và sẽ lỗ nhiều hơn năm 2020.

Dù vậy, mỗi tháng các hãng vẫn phải chi trên 100 tỉ đồng để trả tiền thuê máy bay, tiền vay ngân hàng, trả cho đối tác cung cấp dịch vụ đầu vào, duy tu bảo dưỡng và trả lương nhân viên.

Đến nay, nợ ngắn hạn và nợ đến hạn phải trả của Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways đã lên tới trên 50.000 tỉ đồng, dòng tiền bị thiếu hụt nghiêm trọng. 

Tính đến 30-6-2021, Vietnam Airlines nợ quá hạn lên đến 13.337 tỉ đồng. Còn Vietjet trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 báo có lãi gộp nhưng đó là do bán tài sản, bán cổ phiếu quỹ và kinh doanh tài chính. 

"Thực chất, Vietjet cũng bị lỗ lớn ở trong ngành nghề kinh doanh chính của hãng là vận tải hàng không. Tính đến 30-6-2021, khoản vay ngắn hạn và nợ phải trả quá hạn của Vietjet đã lên tới hàng ngàn tỉ đồng; số nợ này của Bamboo Airways cũng lên tới gần chục ngàn tỉ đồng..." - văn bản do ông Phạm Việt Dũng - chủ tịch VABA - ký gửi Thủ tướng nêu rõ.

Theo VABA, với đặc thù chi phí đầu tư, vận hành rất lớn (năm 2019, trung bình mỗi ngày Vietnam Airlines chi hết 268 tỉ đồng, Vietjet chi hết 128 tỉ đồng). 

Do vậy, ảnh hưởng giãn cách xã hội dài ngày do dịch COVID-19 khiến nguồn thu sụt giảm mạnh trong khi chi phí thường xuyên vẫn rất lớn, đẩy nhiều hãng hàng không vào tình thế khó khăn, kiệt quệ về tài chính. 

Các chuyên gia kinh tế, tài chính cảnh báo nếu không được Nhà nước quan tâm hỗ trợ, các hãng hàng không sẽ gặp nhiều khó khăn, bất lợi, thậm chí có hãng sẽ bị phá sản gây nhiều hệ lụy kinh tế, hình ảnh quốc gia nói chung…

Để "cứu" các hãng hàng không, VABA kiến nghị Thủ tướng sớm có yêu cầu cụ thể đối với việc khôi phục các đường bay quốc tế và nội địa trên cơ sở đánh giá các nguy cơ bảo đảm công tác phòng chống dịch, xem xét chính sách cho hãng hàng không khác vay lãi suất 0% như đã thực hiện với Vietnam Airlines. 

Cho phép tiến hành các thủ tục đối với gói vay 25.000 tỉ đồng ưu đãi lãi suất cho các hãng hàng không như đề xuất từ tháng 11-2020 của VABA nhằm giúp các hãng chi thường xuyên, mua sắm vật tư thiết bị, bảo trì và duy trì hoạt động trong thời gian chưa đạt miễn dịch cộng đồng cũng như miễn giảm hàng loạt các loại thuế phí.

Hà Nội đề nghị làm rõ nhiều nội dung mới cho khai thác trở lại các chuyến bay nội địa Hà Nội đề nghị làm rõ nhiều nội dung mới cho khai thác trở lại các chuyến bay nội địa

TTO - Trả lời Cục Hàng không Việt Nam, UBND TP Hà Nội đề nghị làm rõ nhiều vấn đề và nói rõ chỉ khi Hà Nội, các tỉnh lân cận có văn bản thống nhất mới được tổ chức các chuyến bay chở khách nội địa đến sân bay Nội Bài.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận