04/10/2021 15:42 GMT+7

TP.HCM, Phú Yên, Điện Biên, Bình Định đồng ý mở lại các chuyến bay nội địa

DUY THANH - TUẤN PHÙNG
DUY THANH - TUẤN PHÙNG

TTO - Phú Yên thống nhất chủ trương mở lại các đường bay từ TP.HCM, Hà Nội đến Tuy Hòa và ngược lại theo kế hoạch của Cục Hàng không Việt Nam. Điện Biên cũng đồng ý về kế hoạch khai thác trở lại các đường bay nội địa thường lệ.

TP.HCM, Phú Yên, Điện Biên, Bình Định đồng ý mở lại các chuyến bay nội địa - Ảnh 1.

Cảng hàng không Tuy Hòa - Ảnh: DUY THANH

TP.HCM đồng ý tổ chức một số chuyến bay chở khách với Hà Nội

Chiều 4-10, UBND TP.HCM có văn bản khẩn gửi Cục Hàng không Việt Nam bày tỏ cơ bản thống nhất với dự thảo kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ.

Về tần suất khai thác, UBND TP.HCM đề nghị Cục Hàng không Việt Nam căn cứ vào hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách 5 lĩnh vực của Bộ Giao thông vận tải và cấp độ dịch của các địa phương để điều chỉnh trong từng thời kỳ cho phù hợp.

Đối với đường bay TP.HCM - Hà Nội, UBND TP.HCM không đề cập số chuyến cụ thể, mà đề nghị tổ chức một số chuyến bay khứ hồi trong tuần để giải quyết một phần nhu cầu đi lại cấp thiết giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Công văn do ông Lê Hòa Bình, phó chủ tịch UBND TP.HCM, ký gửi Cục Hàng không với nội dung: hoạt động của sân bay Tân Sơn Nhất phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.HCM; yêu cầu hành khách tuân thủ các yêu cầu theo chỉ thị số 18/CT-UBND của UBND TP.HCM về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngoài ra UBND TP.HCM đề nghị Cục Hàng không Việt Nam phân công đầu mối phối hợp Sở Giao thông vận tải TP.HCM trong công tác triển khai kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ, đảm bảo phù hợp với tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

Theo kế hoạch được Cục Hàng không gửi xin ý kiến UBND TP.HCM, dự kiến từ ngày 5-10, đường bay giữa TP.HCM với 18 tỉnh, thành phố khác sẽ khai thác 132 chuyến khứ hồi/ngày. Trong đó đường bay TP.HCM - Hà Nội khai thác nhiều nhất với 28 chuyến khứ hồi/ngày.

Phú Yên, Điện Biên, Bình Định đồng ý mở lại các chuyến bay nội địa

Chiều 4-10, ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết vừa ký văn bản của UBND tỉnh thống nhất các nội dung đề xuất khai thác vận tải hàng không nội địa giai đoạn 1 của Cục Hàng không đi và đến Phú Yên.

Cụ thể, thống nhất tần suất khai thác: Phú Yên - Hà Nội 3 chuyến khứ hồi/ngày và Phú Yên - TP.HCM 4 chuyến khứ hồi/ngày.

UBND tỉnh Phú Yên đề nghị Cục Hàng không chỉ đạo các đơn vị liên quan (các hãng hàng không, Cảng hàng không Tuy Hòa) thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải và sớm cấp phép khai thác đường bay đến, đi Phú Yên để đáp ứng nhu cầu đi lại cho nhân dân.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Hữu Thế cho biết hiện tỉnh mới thống nhất về quan điểm, chủ trương như vậy, chứ chưa có thời điểm cụ thể khi nào các đường bay nêu trên được mở trở lại.

"Trước mắt chúng tôi đang làm việc với ngành y tế để có các giải pháp đảm bảo an toàn nhất cho việc phòng chống dịch COVID-19 tại Cảng hàng không Tuy Hòa nếu mở lại các đường bay này", ông Thế nói.

Còn ông Nguyễn Quang Giáo - giám đốc Cảng hàng không Tuy Hòa - cho hay hiện cảng này đã sẵn sàng "hành lang xanh" an toàn phòng chống dịch để hoạt động, không gặp bất kỳ trở ngại hay khó khăn nào.

Trước khi dịch COVID-19 bùng phát tại Phú Yên, Cảng hàng không Tuy Hòa mỗi ngày có 2-3 chuyến bay khứ hồi Hà Nội - Phú Yên và 3-4 chuyến khứ hồi TP.HCM - Phú Yên của 4 hãng hàng không trong nước. Cảng hàng không Tuy Hòa phải đóng cửa hoàn toàn từ cuối tháng 6-2021 đến nay.

Phú Yên là địa phương xảy ra dịch COVID-19 từ ngày 23-6. Tỉnh trải qua hơn 3 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo các chỉ thị 15, 16. Hiện Phú Yên đã kiểm soát được dịch bệnh và bắt đầu áp dụng chỉ thị 19 để về tình trạng "bình thường mới" từ 0h ngày 5-10.

Trả lời Cục hàng không Việt Nam, UBND tỉnh Điện Biên cũng đồng ý về kế hoạch khai thác trở lại các đường bay nội địa thường lệ giai đoạn 1 dự kiến áp dụng từ ngày 5-10. 

Đáng chú ý, UBND tỉnh Điện Biên cũng đề nghị Cục Hàng không Việt Nam căn cứ hướng dẫn của các cơ quan liên quan, tình hình dịch bệnh ở các địa phương để mở thêm các đường bay đến sân bay Điện Biên, tạo điều kiện nâng cao năng lực vận tải hàng không tại sân bay Điện Biên, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. 

Trước đó, ngày 1-10, Cục Hàng không đã có văn bản gửi 19 tỉnh, thành phố xin ý kiến về kế hoạch khai thác trở lại các đường bay nội địa thường lệ từ ngày 5-10. Văn bản không nêu thời hạn nhận góp ý. 

Theo đó, Cục Hàng không đề xuất khai thác trở lại các đường bay nội địa giai đoạn 1, dự kiến áp dụng từ ngày 5-10 với 385 chuyến bay khứ hồi/ngày trên các đường bay nội địa. 

Do sân bay Điện Biên chưa đáp ứng yêu cầu khai thác các máy bay loại lớn nên thời gian qua chỉ khai thác đường bay Hà Nội - Điện Biên bằng máy bay ATR 72. Cục Hàng không đề nghị khai thác trở lại đường bay này với tần suất 2 chuyến khứ hồi/ngày. 

Đến chiều 4-10, có thêm UBND tỉnh Bình Định gửi văn bản tới Cục Hàng không Việt Nam thể hiện đồng ý với kế hoạch khai thác các chuyến bay nội địa đi và đến sân bay Phù Cát, tỉnh Bình Định, như nội dung đề xuất của Cục Hàng không. 

Theo kế hoạch khai thác trở lại các đường bay nội địa thường lệ từ ngày 5-10 mà Cục Hàng không xin ý kiến 19 tỉnh, thành phố vào ngày 1-10, từ sân bay Phù Cát sẽ khai thác với tần suất 11 chuyến khứ hồi/ngày giữa 3 tỉnh, thành phố gồm: Bình Định - Hà Nội 5 chuyến khứ hồi/ngày; Bình Định - TP.HCM 5 chuyến khứ hồi/ngày; Bình Định - Hải Phòng 1 chuyến khứ hồi/ngày.

* Đến chiều nay 4-10 mới có 5 địa phương trả lời về kế hoạch khai thác trở lại các chuyến bay chở khách nội địa thường lệ. Trong đó Phú Yên, Điện Biên và Bình Định đồng ý khai thác trở lại, còn UBND TP Hải Phòng đề nghị chưa khai thác các chuyến bay chở khách đi, đến Hải Phòng.

Từ 0h sáng 5-10, toàn tỉnh Phú Yên giảm mức độ giãn cách xã hội Từ 0h sáng 5-10, toàn tỉnh Phú Yên giảm mức độ giãn cách xã hội

TTO - Phú Yên đã kiểm soát được dịch COVID-19 và tỉnh này sẽ áp dụng giãn cách xã hội toàn tỉnh theo chỉ thị 19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận