Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Trực thăng sẵn sàng cất cánh tại sân bay Tuy Hòa

27/10/2020 19:15 GMT+7

TTO - Thượng tướng Trần Quang Phương - phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - nói cần phải quyết liệt chống sự chủ quan của một số người dân vùng xung yếu tỉnh Phú Yên trước bão số 9.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra việc ứng phó bão số 9 tại xóm Rớ (P.Phú Đông, TP Tuy Hòa, Phú Yên) chiều 27-10 - Video: DUY THANH

Chiều 27-10, thượng tướng Trần Quang Phương dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Quốc phòng đến kiểm tra công tác ứng phó bão số 9 tại tỉnh Phú Yên.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Phan Đình Phùng - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết tỉnh đặt vấn đề an toàn của người dân lên trên hết, đã lên phương án sơ tán người dân vùng nguy cơ và phải hoàn thành trước 18h ngày 27-10.

Tại buổi làm việc, thiếu tướng Hứa Văn Tưởng - phó tư lệnh Quân khu 5 - cho biết vẫn còn một số người dân Phú Yên cho rằng bão không vào phía nam tỉnh mà lệch ra phía bắc. "Như vậy rất chủ quan. Tôi đề nghị tỉnh Phú Yên có giải pháp quyết liệt để di dời dân vùng nguy cơ cao. Tư lệnh Quân khu 5 cũng chỉ đạo chỉ huy trưởng Tỉnh đội Phú Yên bằng mọi giá tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức di dời, không để người dân chủ quan, để gây ra thiệt mạng cho nhân dân", ông Tưởng nói.

Trực thăng sẵn sàng cất cánh tại sân bay Tuy Hòa - Ảnh 2.

Thượng tướng Trần Quang Phương - phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - kiểm tra ứng phó bão số 9 tại Phú Yên - Ảnh: DUY THANH

Ông cũng đề nghị Tỉnh đội, Bộ đội biên phòng Phú Yên tiếp tục kiểm tra rà soát lượng tàu thuyền đã kêu gọi, kiểm tra, quản lý chặt, "tránh trường hợp đưa tàu vào mà dân không chịu lên bờ; kiểm tra gắt gao, tránh tình trạng khi các cấp huy động thì dân về, sau đó trở lại. Cái này có kinh nghiệm rồi".

Tương tự, thiếu tướng Phạm Văn Tỵ - phó chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn - nhận xét rằng công tác quán triệt nhận thức của chính quyền và các cấp ngành tại Phú Yên là tốt, nhưng vận động người dân, vì sinh mệnh của dân nên phải quyết liệt. Ông đề nghị tiếp tục kiểm tra, rà soát thật kỹ những khu vực nguy cơ có thể xảy ra sự cố bởi bão lớn như vậy thì những nhà sát biển khó có thể chịu đựng nổi.

Thượng tướng Trần Quang Phương đánh giá cấp ủy, chính quyền, các lực lượng triển khai tốt công tác ứng phó với bão số 9.

Tuy nhiên, ông cũng nói: "Tôi kiểm tra xóm Rớ (P.Phú Đông, TP Tuy Hòa) thì thấy cấp ủy, chính quyền, các lực lượng triển khai quyết liệt, chu đáo, khẩn trương, nghiêm túc nhưng một số vùng trọng điểm dân còn chủ quan".

Trực thăng sẵn sàng cất cánh tại sân bay Tuy Hòa - Ảnh 3.

Gia đình ông Tống Ngọc Sang ở P.Phú Đông (TP Tuy Hòa) chằng chống nhà cửa chuẩn bị sơ tán tránh bão - Ảnh: DUY THANH

Tướng Phương cũng nói qua báo cáo, chiều tối 27-10 còn 15 tàu Phú Yên chưa vào nơi tránh trú an toàn, các lực lượng cần nhanh chóng hướng dẫn để số tàu này vào tránh trú. Ông cũng nhấn mạnh kinh nghiệm ở các tỉnh miền Trung thời gian qua nhiều người chết do ở lại giữ tàu thuyền, lén trở ra ở lại các lồng bè nuôi hải sản sau khi được vận động vào bờ tránh bão.

Riêng lực lượng quân đội, ông Phương nhấn mạnh đây là nhiệm vụ chiến đấu, phải xây dựng ý chí quyết tâm cho cán bộ chiến sĩ, kể cả lực lượng dân quân.

Theo thông tin lúc 17h30 ngày 27-10 từ UBND tỉnh Phú Yên, toàn bộ 3.400 người dân nuôi hải sản trên lồng bè ở thị xã Sông Cầu đã vào bờ tránh bão; vùng nuôi ở Vũng Rô (thị xã Đông Hòa) còn 60 người đang được vận động vào bờ, nếu không sẽ cưỡng chế. Các địa phương trong tỉnh Phú Yên đều lên phương án sơ tán dân vùng xung yếu khi có tình huống xảy ra.

Sẵn sàng 3-4 máy bay trực thăng để phục vụ công tác sau bão

Tại cuộc làm việc, đại tá Lại Công Hoan - phó hiệu trưởng Trường Sĩ quan không quân - cho biết trường đã chuẩn bị 3-4 máy bay trực thăng ở Trung đoàn không quân 915 đóng tại sân bay Tuy Hòa để sẵn sàng phục vụ sau bão số 9 khi có lệnh.

Ông Hoan cho biết các trực thăng này sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bay chở lãnh đạo quan sát, bay trinh sát hoặc vận chuyển, thả hàng hóa. Ông Hoan cho hay thời gian qua đơn vị đã khảo sát 16 điểm tại Phú Yên có thể đáp trực thăng.

'Chân dung' cơn cuồng phong số 9 đang ở cửa ngõ Trung Trung Bộ

TTO - Bản đồ vệ tinh của các nước, đơn vị trong khu vực đều cho thấy hình ảnh bão số 9 trước cửa ngõ Trung Trung Bộ có mảng mây rất lớn, có hình ảnh đã lộ ra "mắt bão".

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận