Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Hà Nội đề nghị làm rõ nhiều nội dung mới cho khai thác trở lại các chuyến bay nội địa

04/10/2021 19:38 GMT+7

TTO - Trả lời Cục Hàng không Việt Nam, UBND TP Hà Nội đề nghị làm rõ nhiều vấn đề và nói rõ chỉ khi Hà Nội, các tỉnh lân cận có văn bản thống nhất mới được tổ chức các chuyến bay chở khách nội địa đến sân bay Nội Bài.

Hà Nội đề nghị làm rõ nhiều nội dung mới cho khai thác trở lại các chuyến bay nội địa - Ảnh 1.

Do Hà Nội chưa đồng ý khai thác lại các chuyến bay chở khách nội địa, nên nhiều máy bay vẫn "đắp chiếu" ở sân bay Nội Bài - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Văn bản do ông Nguyễn Mạnh Quyền - phó chủ tịch UBND TP Hà Nội - ký gửi Cục Hàng không Việt Nam, cho biết: tại cuộc họp ngày 30-9, Phó thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế xây dựng kế hoạch khai thác các đường bay nội địa đi, đến sân bay Nội Bài và phải có sự thống nhất với UBND TP Hà Nội và các tỉnh lân cận trước khi tổ chức các chuyến bay.

Do vậy, UBND TP Hà Nội đề nghị Cục Hàng không Việt Nam báo cáo Bộ Giao thông vận tải về kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ đi, đến Hà Nội trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 để lấy ý kiến UBND TP Hà Nội và các tỉnh, TP lân cận theo đúng chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành.

Đồng thời cũng đề nghị Cục Hàng không Việt Nam làm rõ một loạt vấn đề.

Với hành khách đi máy bay, cần làm rõ tiêu chí được bay như: hành khách thuộc các vùng xanh, thuộc các vùng có mức độ dịch ở cấp 3, cấp 4 cần được sự cho phép của chính quyền nơi đi và sự tiếp nhận của chính quyền nơi đến;

Đối với người dân hiện đang ở tại TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, tạm thời chưa di chuyển đến địa phương khác theo đúng tinh thần và nội dung chỉ đạo của Thủ tướng tại công điện số 1265/CĐ-TTg ngày 30-9 về việc tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và công văn số 3251/UBND-ĐT ngày 1-10 của UBND TP.HCM về việc phối hợp, hỗ trợ người dân lưu thông trong trường hợp cấp thiết.

Cần làm rõ phương án bố trí phương tiện đưa đón hành khách đi, đến sân bay Nội Bài với các địa phương có khách đi và đến đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của các địa phương và để đảm bảo hành khách đi sân bay Nội Bài được các địa phương tiếp nhận.

Cần làm rõ cơ chế phối hợp với cơ quan y tế các địa phương để đảm bảo những hành khách đi máy bay theo dự thảo kế hoạch có thuộc nhóm đối tượng phải thực hiện cách ly và các biện pháp cách ly cụ thể để đảm bảo phối hợp được chặt chẽ.

UBND TP Hà Nội đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ tổ chức khai thác các đường bay nội địa đi, đến sân bay quốc tế Nội Bài khi đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và được sự thống nhất bằng văn bản với UBND TP Hà Nội và các tỉnh, TP lân cận, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thủ đô.

Ngày 1-10, Cục Hàng không đã có văn bản gửi 19 tỉnh, thành phố xin ý kiến về kế hoạch khai thác trở lại các đường bay nội địa thường lệ từ ngày 5-10 với 385 chuyến bay khứ hồi/ngày trên các đường bay nội địa. Văn bản không nêu thời hạn nhận góp ý.

Riêng đường bay giữa Hà Nội với các địa phương, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất từ ngày 5-10 sẽ khai thác 91 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày trên đường bay giữa Hà Nội với 17 đường đến và đi với các tỉnh, thành phố. Trong đó, đường bay Hà Nội - TP.HCM khai thác 28 chuyến khứ hồi/ngày.

Đến chiều 4-10, trong khi Hà Nội có văn bản đề nghị làm rõ nhiều nội dung, thì TP.HCM đề nghị tổ chức một số chuyến bay khứ hồi trong tuần trên đường bay TP.HCM - Hà Nội để giải quyết một phần nhu cầu đi lại cấp thiết giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

TP.HCM, Phú Yên, Điện Biên, Bình Định đồng ý mở lại các chuyến bay nội địa TP.HCM, Phú Yên, Điện Biên, Bình Định đồng ý mở lại các chuyến bay nội địa

TTO - Phú Yên thống nhất chủ trương mở lại các đường bay từ TP.HCM, Hà Nội đến Tuy Hòa và ngược lại theo kế hoạch của Cục Hàng không Việt Nam. Điện Biên cũng đồng ý về kế hoạch khai thác trở lại các đường bay nội địa thường lệ.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận