29/09/2021 13:05 GMT+7

Đề xuất khách có xét nghiệm âm tính trong 72 giờ được đi máy bay, tàu hỏa

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Bộ Y tế đề nghị như vậy trong công văn vừa gửi Bộ Giao thông vận tải sáng 29-9, góp ý dự thảo kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không.

Đề xuất khách có xét nghiệm âm tính trong 72 giờ được đi máy bay, tàu hỏa - Ảnh 1.

Bộ Y tế đề nghị hành khách đi máy bay đã tiêm 1 mũi vắc xin hoặc khỏi COVID-19 trong 6 tháng không phải xét nghiệm - Ảnh: NAM TRẦN

Tiêm 1 mũi vắc xin hoặc khỏi COVID-19 trong 6 tháng đi máy bay không cần xét nghiệm

Công văn do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ký thay bộ trưởng Bộ Y tế cho biết về cơ bản, Bộ Y tế nhất trí với dự thảo kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 do Bộ Giao thông vận tải xây dựng.

Với hành khách đi phương tiện giao thông công cộng, Bộ Y tế đề nghị tuân thủ thông điệp 5K và khai báo y tế.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ khi đi máy bay, tàu hỏa, tàu thủy (trừ tuyến từ bờ ra đảo và ngược lại). Không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm 1 liều vắc xin sau 3 tuần hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Với đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, Bộ Y tế đề nghị có kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc và đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Có cán bộ, bộ phận y tế để phối hợp với y tế địa phương xử trí khi có trường hợp mắc tại nơi làm việc.

Giao thông công cộng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải (trừ đường hàng không áp dụng theo văn bản riêng) được hoạt động như sau:

Tại địa phương, vùng có nguy cơ thấp và trung bình: được hoạt động.

Tại địa phương, vùng có nguy cơ cao: được hoạt động dưới hoặc bằng 50% công suất phương tiện. 

Tại địa phương, vùng có nguy cơ rất cao: dừng hoạt động giao thông công cộng (trừ xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử).

Các phương tiện giao thông công cộng phải được trang bị nước sát khuẩn tay, khẩu trang y tế; phải vệ sinh, khử khuẩn sau mỗi lần phục vụ. Người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện phải tuân thủ 5K, khai báo y tế khi tham gia phục vụ.

Những người này phải xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng PCR hoặc test kháng nguyên nhanh) khi có ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan.

Tại địa phương, vùng có nguy cơ trung bình và nguy cơ cao: phải xét nghiệm hằng tuần (7 ngày/lần).

Tại địa phương, vùng có nguy cơ rất cao: tài xế taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ phải được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Tại buổi giao ban công tác 9 tháng năm 2021 của Bộ Giao thông vận tải sáng 29-9, ông Đinh Việt Thắng - cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho rằng khôi phục vận tải là vấn đề sống còn, không chỉ là với hàng không. Ông đề nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo Chính phủ có quan điểm thống nhất trên cả nước, nếu để mỗi địa phương áp dụng một kiểu sẽ rất khó bay nội địa trở lại.

Hà Nội đề nghị tiếp tục dừng chuyến bay thương mại, tàu hỏa chở khách Hà Nội đề nghị tiếp tục dừng chuyến bay thương mại, tàu hỏa chở khách

TTO - UBND TP Hà Nội tiếp tục đề nghị Bộ Giao thông vận tải dừng các chuyến bay thương mại nội địa đến sân bay Nội Bài và tàu hỏa chở khách đến Hà Nội.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên