27/12/2023 20:11 GMT+7

Dầu Nga đi đâu sau khi châu Âu quay lưng?

Nga đã thành công trong việc chuyển hướng xuất khẩu dầu thô từ châu Âu sang Trung Quốc và Ấn Độ để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Bến dầu nằm ở cảng Novorossiysk, Biển Đen, Nga - Ảnh: REUTERS

Bến dầu nằm ở cảng Novorossiysk, Biển Đen, Nga - Ảnh: REUTERS

Ngày 27-12, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết gần như toàn bộ lượng dầu xuất khẩu của Nga trong năm nay đã chuyển hướng từ châu Âu sang Trung Quốc và Ấn Độ.

Cụ thể hơn, lượng dầu xuất sang hai quốc gia châu Á chiếm khoảng 90% lượng xuất khẩu dầu thô của Nga.

Phát biểu trên đài truyền hình nhà nước Rossiya-24, phó thủ tướng phụ trách năng lượng của Nga cho biết Matxcơva đã bắt đầu củng cố mối quan hệ với các nước châu Á - Thái Bình Dương trước khi phương Tây áp lệnh trừng phạt liên quan đến chiến sự ở Ukraine.

"Những hạn chế và cấm vận chỉ đẩy nhanh quá trình tái định tuyến dòng năng lượng của chúng tôi", ông Novak nói.

Thị phần của châu Âu trong xuất khẩu dầu thô của Nga đã giảm từ 40 - 45% xuống còn khoảng 4 - 5%.

"Các đối tác chính hiện nay là Trung Quốc, thị phần đã tăng lên khoảng 45 - 50% và Ấn Độ. Trước đó con số của Ấn Độ là bằng 0, nhưng trong 2 năm đã tăng lên tới 50%", ông Novak cho biết.

Phát biểu về nhóm các nhà sản xuất dầu hàng đầu OPEC+, ông Novak cho biết Nga đang tuân thủ nghĩa vụ cắt giảm nguồn cung và dự đoán giá dầu Brent ở mức 80 - 85 USD/thùng vào năm tới.

Tháng trước, Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với Arctic LNG 2, dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Công ty Novatek của Nga.

Quyết định của Mỹ đã khiến nhiều tập đoàn dầu khí lớn của thế giới rút khỏi dự án LNG 2 Bắc Cực của Nga do lo ngại các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với cơ sở này. Nga hiện là nhà sản xuất khí đốt hóa lỏng lớn thứ tư thế giới sau Mỹ, Qatar và Úc.

Ngày 27-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào dự án khí đốt Bắc Cực của Nga là không thể chấp nhận được và làm tổn hại an ninh năng lượng toàn cầu.

Nga cắt giảm thêm lượng xuất khẩu dầu ngay trong tháng 12-2023Nga cắt giảm thêm lượng xuất khẩu dầu ngay trong tháng 12-2023

Ngày 17-12, Nga thông báo sẽ cắt giảm sâu xuất khẩu dầu trong tháng 12 với khả năng cắt thêm 50.000 thùng/ngày hoặc hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên