17/12/2023 21:25 GMT+7

Nga cắt giảm thêm lượng xuất khẩu dầu ngay trong tháng 12-2023

Ngày 17-12, Nga thông báo sẽ cắt giảm sâu xuất khẩu dầu trong tháng 12 với khả năng cắt thêm 50.000 thùng/ngày hoặc hơn.

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak, người phụ trách vấn đề dầu khí hàng đầu của Tổng thống Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak, người phụ trách vấn đề dầu khí hàng đầu của Tổng thống Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Nga quyết định cắt giảm xuất khẩu dầu sớm hơn so với cam kết, giữa bối cảnh các nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới cố gắng hỗ trợ giá dầu toàn cầu.

Theo Hãng tin Reuters, gần đây Saudi Arabia và Nga, hai nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, kêu gọi tất cả thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa và các đồng minh ngoài khối (OPEC+) tham gia một thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Ngay sau cuộc họp của OPEC+, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm Riyadh.

Ba hãng thông tấn chính của Nga dẫn lời Phó thủ tướng Nga Alexander Novak, người phụ trách vấn đề dầu khí hàng đầu của Tổng thống Putin, cho biết Nga sẽ cắt giảm sâu hơn mức cắt giảm 300.000 thùng/ngày đã được thỏa thuận trong năm nay.

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Novak: "Trong tháng 12 này, chúng tôi sẽ giảm thêm sản lượng. Về việc cắt bao nhiêu, chúng tôi sẽ xem xét dựa trên kết quả tháng 12 - có thể có thêm 50.000 thùng/ngày, có thể nhiều hơn".

Nga đã cam kết cắt giảm 300.000 thùng/ngày so với mức xuất khẩu từ tháng 5 đến tháng 6-2023 và giữ ở mức này cho đến cuối năm.

Các cơ quan Nga cũng thông báo nước này đã đồng ý nâng mức cắt giảm lên 500.000 thùng/ngày trong quý đầu tiên của năm 2024.

Theo ông Novak, do những lời hứa với OPEC+, tổng lượng xuất khẩu dầu của Nga vào năm 2023 sẽ thấp hơn mức 247 triệu tấn được sử dụng trong các dự báo kinh tế vĩ mô chính của Nga.

Phó thủ tướng Nga cũng nói ông hy vọng Gazprom và nhà sản xuất CNPC của Trung Quốc có thể sớm thống nhất các điều kiện của hợp đồng bán khí đốt thông qua đường ống Power of Siberia-2 (Sức mạnh Siberia 2).

Nga đã đàm phán trong nhiều năm về việc xây dựng Power of Siberia-2, tuyến đường sẽ vận chuyển khoảng 50 tỉ m3 khí đốt mỗi năm từ Yamal, miền bắc nước Nga đến Trung Quốc qua Mông Cổ.

"Chúng tôi hy vọng công ty sẽ đạt được thỏa thuận càng sớm càng tốt", ông Novak tuyên bố.

Theo Reuters, giá dầu thô Brent và dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm nhẹ sau phiên giao dịch biến động hôm 15-12.

Giá cả hai loại dầu này có thời điểm giảm hơn 1 USD/thùng trong ngày 15-12, do các nhà giao dịch cố gắng điều hòa các tín hiệu trái chiều về nhu cầu dầu trong năm tới.

Giá dầu Brent giao sau giảm 6 cent, tương đương 0,08%, xuống mức 76,55 USD/thùng. Trong khi giá WTI giảm 15 cent, tương đương 0,21%, chạm mức 71,43 USD/thùng.

Venezuela muốn lấy phần đất Guyana giàu dầu mỏ, Nam Mỹ ngửi thấy mùi chiến tranhVenezuela muốn lấy phần đất Guyana giàu dầu mỏ, Nam Mỹ ngửi thấy mùi chiến tranh

Trong lúc xung đột ở Dải Gaza và Ukraine vẫn đang tiếp diễn, một điểm nóng mới ở Nam Mỹ có nguy cơ bùng phát thành xung đột khi Venezuela quyết tâm giành vùng Esequibo giàu dầu mỏ của nước láng giềng Guyana.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên