07/09/2023 13:32 GMT+7

Bộ trưởng Nga đề xuất cấm xuất khẩu dầu mỏ do trong nước thiếu hụt

Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev cảnh báo nông dân nước này có thể rơi vào cảnh thiếu nhiên liệu cho vụ thu hoạch sắp tới và gieo trồng vụ đông, do đó ông đề xuất Nga tạm cấm xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ.

Máy gặt đập liên hợp trên các cánh đồng ở vùng Rostov, Nga - Ảnh: SPUTNIK

Máy gặt đập liên hợp trên các cánh đồng ở vùng Rostov, Nga - Ảnh: SPUTNIK

"Chúng ta (Nga) gặp vấn đề với số nhiên liệu dự trữ. Nếu không có nhiên liệu, nông dân sẽ phải ngưng thu hoạch và không trồng trọt vụ đông. Đó sẽ là một thảm họa" - Đài RT dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev phát biểu trước một ủy ban quốc hội nước này hôm 6-9.

Tuần trước, ông Patrushev lưu ý với các nghị sĩ Nga rằng Bộ Nông nghiệp Nga nhận thấy giá nhiên liệu và dầu nhớt sử dụng trong nông nghiệp ở nước này đang tăng giá đáng báo động. Trong bối cảnh đó, Nga cần đảm bảo khoảng 500.000 tấn nhiên liệu vào tháng 11.

"Chúng tôi đang làm việc rất chặt chẽ với Bộ Năng lượng Nga. Chúng tôi sẽ liên lạc trực tiếp với các nhà máy lọc dầu và tìm kiếm sản lượng cần thiết ở từng vùng để nông dân có được nhiên liệu" - ông nói.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nga đề xuất Nga "tạm dừng xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ cho đến khi chúng ta (Nga) ổn định được tình hình trên thị trường nội địa". Cơ quan của ông Patrushev cũng đã soạn một bản đề xuất gửi lên Chính phủ Nga liên quan vấn đề này.

Mới đây Saudi Arabia và Nga - hai nước thành viên trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC +) - thông báo kéo dài kế hoạch cắt giảm sản lượng tự nguyện đến hết năm 2023, theo đó tới 1,3 triệu thùng dầu thô/ngày xuất khẩu từ hai nước này (gồm 1 triệu thùng của Saudi Arabia và 300.000 thùng của Nga) sẽ bị cắt khỏi thị trường toàn cầu.

Thông báo từ Nga và Saudi Arabia đã đẩy giá dầu thô Brent (được xem là tiêu chuẩn cho giá dầu thế giới) lên mức trên 90 USD/thùng vào hôm 5-9. Đây là lần đầu tiên giá dầu Brent tăng lên mức 90 USD/thùng trong năm nay, và đây cũng là mức giá cao nhất kể từ tháng 11-2022.

Trung Quốc nhập khẩu dầu mỏ Nga nhiều kỷ lụcTrung Quốc nhập khẩu dầu mỏ Nga nhiều kỷ lục

Dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố hôm nay cho thấy lượng dầu Trung Quốc nhập khẩu từ Nga vào tháng trước đã đạt mức cao nhất kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên