26/05/2023 10:33 GMT+7

Cuộc chiến dầu mỏ của phương Tây với Nga bắt đầu mất đà

Theo một báo cáo mới, doanh thu từ dầu mỏ của Nga đã tăng trở lại vào tháng 3 và tháng 4, đạt mức cao nhất kể từ tháng 11-2022.

Cuộc chiến dầu mỏ của phương Tây với Nga bắt đầu mất đà - Ảnh 1.

Công ty dầu LukOil của Nga - Ảnh: ANADOLU AGENCY

Theo Đài CNBC, Trung tâm Nghiên cứu năng lượng và không khí sạch Phần Lan (CREA) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy Matxcơva gần đây đã phục hồi thu nhập từ xuất khẩu dầu mỏ.

Công bố trên diễn ra chưa đầy một tuần sau khi các nhà lãnh đạo nhóm G7 phát biểu - khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima tại Nhật Bản - rằng giá trần đối với các sản phẩm dầu mỏ và dầu mỏ của Nga đang phát huy hiệu quả. Doanh thu của Nga giảm và giá dầu mỏ - khí đốt thế giới giảm đang mang lại lợi ích cho các nước xung quanh.

Các nhà phân tích năng lượng tại CREA cho rằng liên minh giới hạn giá trần đã thất bại trong việc sửa đổi mức giá và thực thi chính sách. Điều này đã dẫn đến việc các biện pháp hạn chế Nga “mất đi lực kéo, tính toàn vẹn và độ tin cậy”.

Ông Lauri Myllyvirta, nhà phân tích hàng đầu tại CREA, cho biết trong tháng 4 mặc dù doanh thu xuất khẩu của Nga tăng đáng kể nhưng vẫn giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2022, chủ yếu do tác động của lệnh cấm nhập khẩu của EU và giá dầu giảm.

Tuy nhiên, theo ông Myllyvirta, lần đầu tiên Nga có thể xuất khẩu loại dầu thô chính của mình với mức giá cao hơn một cách có hệ thống so với mức giá trần do Mỹ, EU và các đồng minh đặt ra. Điều này đã bộc lộ “những lỗ hổng lớn” trong việc thực thi chính sách giá trần.

Người phát ngôn của Liên minh châu Âu đã từ chối bình luận khi được Đài CNBC liên hệ.

Sự phục hồi doanh thu dầu mỏ của Nga sẽ tiếp tục

Báo cáo của CREA cho biết doanh thu xuất khẩu tăng trong tháng 3 đã giúp số thu thuế khai thác khoáng sản của Nga trong tháng 4 phục hồi 5% so với tháng trước. Dự kiến mức tăng thậm chí còn lớn hơn vào tháng 5.

Cũng theo CREA, kể từ lệnh cấm nhập khẩu của EU và mức trần giá của G7 đối với dầu của Nga, Matxcơva đã kiếm được khoảng 58 tỉ euro (62,5 tỉ USD) doanh thu xuất khẩu từ dầu vận chuyển bằng đường biển.

Phần lớn trong số đó được vận chuyển trên các tàu chở dầu được bảo hiểm hoặc thuộc sở hữu của châu Âu.

Bất chấp cảnh báo từ Nga, G7 vẫn khẩn trương áp giá trần dầu mỏBất chấp cảnh báo từ Nga, G7 vẫn khẩn trương áp giá trần dầu mỏ

TTO - Tuyên bố chung của các bộ trưởng tài chính nhóm G7 ngày 2-9 cam kết sẽ khẩn trương hoàn tất các biện pháp, tiến tới áp giá trần dầu mỏ và các sản phẩm tinh chế của Nga nhằm siết chặt hầu bao của Matxcơva, từ đó giải vây cho Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên