12/01/2023 07:22 GMT+7

Nga mất nhiều tiền do bị áp giá trần dầu mỏ

Ngày 11-1, một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết doanh thu từ dầu mỏ của Nga đang giảm do mức trần giá mà các nước phương Tây áp đặt. Cũng theo vị này, châu Âu đang có vị thế tốt để quản lý mọi áp lực về giá dầu.

Nga mất nhiều tiền do bị áp giá trần dầu mỏ - Ảnh 1.

Tàu Suvorovsky Prospect chở dầu Nga cập cảng tại Matanzas ở Cuba - Ảnh: REUTERS

G7 (nhóm bảy nền kinh tế hàng đầu), Úc và Liên minh châu Âu sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì xung đột ở Ukraine bằng cách đặt giá trần đối với các sản phẩm dầu của nước này từ ngày 5-2 tới.

Liên minh trên đã đặt ra mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô của Nga được xuất khẩu bằng đường biển vào cuối năm ngoái.

Trả lời trong một cuộc họp báo qua điện thoại, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ cho biết Nga đang mất rất nhiều tiền hằng ngày vì mức giá trần.

"Với mỗi USD mà Nga không thu được, họ sẽ mất đi 1 USD có thể sử dụng để hỗ trợ nền kinh tế của mình hoặc đầu tư vào vũ khí mà họ cần" cho xung đột tại Ukraine, quan chức này phân tích.

Vị quan chức Mỹ không đưa ra ước tính tổn thất doanh thu của Nga từ các chuyến hàng dầu thô. Tuy nhiên, người này cho rằng mức giá trần đã làm tăng chi phí vận chuyển đối với một số lô hàng dầu của Nga. 

Nguyên nhân là các quốc gia muốn có dầu của Nga với giá trên mức trần đã áp đặt buộc phải sử dụng đội tàu vận chuyển không phải của phương Tây, đồng thời đối diện với nguy cơ phải sử dụng bảo hiểm "kém tin cậy".

Các quan chức Mỹ cho rằng mức giá trần hiện nay đang "thể chế hóa" việc giảm giá đối với dầu của Nga. Mỹ cho rằng các khách hàng tiêu thụ dầu mỏ lớn của Nga như Ấn Độ và Trung Quốc đều đang chuộng việc giảm giá như vậy.

Theo Reuters, dầu thô Urals của Nga giao đến châu Âu được báo giá ở mức khoảng 53,43 USD/thùng vào ngày 11-1, trong khi giá dầu thô Brent cùng ngày là 82,67 USD/thùng.

Ngày 11-1, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết các nhà sản xuất dầu ở nước này không gặp khó khăn trong việc đảm bảo các thỏa thuận xuất khẩu, bất chấp các lệnh trừng phạt và giới hạn giá của phương Tây.

Nhưng ông Novak cũng thừa nhận các vấn đề chính đối với dầu mỏ của Nga là mức chiết khấu cao so với tiêu chuẩn quốc tế và chi phí vận chuyển tăng cao.

Tin tức thế giới 12-1: Nga lại thay chỉ huy ở Ukraine; Thêm tài liệu mật ở văn phòng ông BidenTin tức thế giới 12-1: Nga lại thay chỉ huy ở Ukraine; Thêm tài liệu mật ở văn phòng ông Biden

Nga bổ nhiệm chỉ huy mới cho chiến dịch tại Ukraine; Tập đoàn Nga tuyên bố "giải phóng Soledar"; WHO nói Trung Quốc báo cáo thấp số ca tử vong COVID-19... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 12-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên