20/06/2023 18:52 GMT+7

Trung Quốc nhập khẩu dầu mỏ Nga nhiều kỷ lục

Dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố hôm nay cho thấy lượng dầu Trung Quốc nhập khẩu từ Nga vào tháng trước đã đạt mức cao nhất kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022.

Trung Quốc nhập khẩu dầu mỏ Nga nhiều kỷ lục - Ảnh 1.

Các bồn chứa dầu và khí đốt tại một kho dầu ở thành phố Châu Hải, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố ngày 20-6 cho thấy trong tháng 5-2023, Trung Quốc đã nhập khẩu 9,71 triệu tấn dầu thô từ Nga, tăng gần gấp đôi so với mức nhập khẩu 5,4 triệu tấn vào tháng 2-2022.

Trong tháng trước, Trung Quốc nhập dầu thô từ Nga trung bình 2,29 triệu thùng/ngày, tăng 32,4% so với mức 1,73 triệu thùng/ngày của tháng 4-2023.

Các số liệu thương mại được công bố trong tháng này cũng cho thấy thương mại của Trung Quốc với Nga đã tăng vọt lên mức chưa từng thấy kể từ tháng 2-2022. Thương mại giữa hai nước vào tháng 5-2023 đạt 20,5 tỉ USD, với giá trị số hàng Trung Quốc nhập từ Nga đạt 11,3 tỉ USD.

Trong cuộc gặp ở Matxcơva hồi tháng 3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cam kết thúc đẩy thương mại song phương lên 200 tỉ USD vào năm 2023 khi họ ca ngợi mối quan hệ đối tác "không giới hạn" giữa hai nước.

Tháng trước Phó thủ tướng Nga Alexander Novak kỳ vọng mức năng lượng Nga cung cấp cho Trung Quốc sẽ tăng 40% trong năm nay.

Cuộc chiến ở Ukraine đã khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng và hàng trăm ngàn người ly tán. Trung Quốc đã trở thành "huyết mạch" kinh tế quan trọng với Nga trong lúc Matxcơva bị phương Tây áp một loạt lệnh trừng phạt.

Bắc Kinh đã mua lượng lớn năng lượng của Nga, trong khi các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga như chip máy tính và thiết bị điện tử đã tăng đáng kể từ khi xung đột nổ ra.

Theo Đài DW, giới chuyên gia phương Tây cho rằng Bắc Kinh đang cố gắng sử dụng "cách tiếp cận kép" với khủng hoảng Ukraine. Ông Zhiqun Zhu, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Bucknell ở Mỹ, nói: "Bắc Kinh vừa muốn củng cố quan hệ đối tác Trung - Nga, vừa cố gắng làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine".

Tuy nhiên, Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh tuân thủ lập trường khách quan và công bằng về vấn đề Ukraine, đồng thời ủng hộ hòa bình và thúc đẩy đàm phán.

Các nước chứng kiến triệu phú bỏ đi: Trung Quốc, Ấn Độ, Nga dẫn đầuCác nước chứng kiến triệu phú bỏ đi: Trung Quốc, Ấn Độ, Nga dẫn đầu

Theo báo cáo công bố ngày 13-6 của Công ty tư vấn đầu tư Henley & Partners, Trung Quốc chứng kiến cuộc di cư của các triệu phú với quy mô lớn nhất toàn cầu trong năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên