19/12/2023 19:03 GMT+7

Điện Kremlin thách thức lệnh trừng phạt của EU

Điện Kremlin chê cười lựa chọn trừng phạt của EU trong gói trừng phạt mới nhất, đồng thời khẳng định sẽ tìm được cách qua mặt những biện pháp trừng phạt này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Dmitry Peskov chỉ trích gói trừng phạt thứ 12 của EU nhắm vào nước này - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Dmitry Peskov chỉ trích gói trừng phạt thứ 12 của EU nhắm vào nước này - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP ngày 19-12, Điện Kremlin chính thức phản hồi việc Liên minh châu Âu (EU) công bố gói trừng phạt thứ 12 nhắm vào Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố: "Về tổng thể, gói trừng phạt thứ 12 cho thấy có vẻ như họ đang cạn kiệt đối tượng để áp lệnh trừng phạt".

Ông Peskov nói lệnh cấm nhập khẩu kim cương và trang sức kim cương Nga là "dễ đoán".

Dưới gói trừng phạt mới, các nước EU sẽ bị cấm nhập khẩu kim cương, cả tự nhiên và nhân tạo, được khai thác và chế tác tại Nga từ tháng 1-2024. Kim cương Nga được chế tác tại nước ngoài thì bị cấm từ tháng 9-2024.

Ngoài ra, người phát ngôn Điện Kremlin còn khẳng định: "Tôi không nghĩ rằng các lệnh trừng phạt này không có cách để qua mặt. Chắc chắn có cách và chúng tôi sẽ thực hiện chúng".

Trung bình mỗi năm, ngành công nghiệp kim cương Nga đạt doanh thu từ 4 đến 5 tỉ USD. Một phần lợi nhuận này bị các nước phương Tây cho rằng được Matxcơva sử dụng cho các khoản chi quân sự.

Lấy lý do các hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine, ngày 18-12, EU đã ban hành vòng cấm vận thứ 12 nhắm vào Matxcơva. Ngoài lệnh cấm nhập khẩu kim cương, vòng trừng phạt mới nhất còn nhắm vào việc xuất khẩu các công nghệ lưỡng dụng (dùng cho cả dân sự và quân sự) cho Nga.

Một trong số các biện pháp được châu Âu đưa ra bao gồm "khả năng giữ các cá nhân đã qua đời trong danh sách phong tỏa tài sản nhằm tránh việc các biện pháp phong tỏa này bị suy yếu".

Theo Hãng thông tấn TASS, việc tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt lên người đã chết là động thái chưa từng có tiền lệ.

EU cũng tuyên bố sẽ phong tỏa tài sản của hơn 140 công dân và tổ chức Nga, nếu bất kỳ tài sản nào của những cá nhân và tổ chức này được phát hiện trên lãnh thổ của khối.

Hungary chặn EU viện trợ 54 tỉ USD bổ sung cho UkraineHungary chặn EU viện trợ 54 tỉ USD bổ sung cho Ukraine

Liên minh châu Âu chưa thể thông qua gói viện trợ 54 tỉ USD cho Kiev, dù đã quyết định sẽ bắt đầu quá trình đàm phán với Ukraine về việc kết nạp nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên