24/02/2023 09:48 GMT+7

Đăng ký giảm trừ gia cảnh cho mẹ vợ có cần xác nhận của địa phương?

Tôi muốn đăng ký giảm trừ gia cảnh cho mẹ vợ trên 70 tuổi. Địa phương nơi mẹ vợ tôi sinh sống không đồng ý ký vô mẫu 09, còn cơ quan tôi ở TP.HCM thì yêu cầu mẫu 09 phải có xác nhận của địa phương nơi mẹ vợ tôi sinh sống.

Đăng ký giảm trừ gia cảnh cho mẹ vợ có cần xác nhận của địa phương? - Ảnh 1.

Đăng ký giảm trừ gia cảnh cho mẹ vợ có cần xác nhận của địa phương? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Tôi muốn đăng ký giảm trừ gia cảnh cho mẹ vợ trên 70 tuổi, già yếu, không có lương hưu hay nguồn thu nhập nào, sống cùng con trai công việc không ổn định và thu nhập dưới mức chịu thuế thu nhập cá nhân. 

Địa phương (tỉnh) nơi mẹ vợ tôi sinh sống không đồng ý ký vô mẫu 09.

Tuy vậy, nơi nhận hồ sơ làm thuế thu nhập cá nhân của cơ quan tôi ở TP.HCM yêu cầu mẫu 09 phải có xác nhận của địa phương nơi mẹ vợ tôi sinh sống, để loại trừ trường hợp anh chị em khác nuôi dưỡng… 

Xin hỏi tôi cần làm gì để được tính miễn trừ gia cảnh cho mẹ vợ tôi.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh trả lời:

Luật sư Nguyễn Đức Chánh

Luật sư Nguyễn Đức Chánh

Từ ngày 1-1-2022, mẫu 09/XN-NPT-TNCN bản kê khai về người phải trực tiếp nuôi dưỡng theo thông tư 92/2015/TT-BTC sẽ không còn áp dụng nữa. 

Thay vào đó là mẫu 07/XN-NPT-TNCN bảng kê khai về người phải trực tiếp nuôi dưỡng theo thông tư 80/2021/TT-BTC trong bộ hồ sơ chứng minh để được giảm trừ người phụ thuộc.

Tuy nhiên, việc xác nhận theo mẫu 07/XN-NPT-TNCN áp dụng cho các đối tượng theo điểm d.4 khoản 1 điều 9 thông tư 111/2013/TT-BTC: 

"Các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1:

1. Anh ruột, chị ruột, em ruột của người nộp thuế.

2. Ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế.

3. Cháu ruột của người nộp thuế bao gồm: con của anh ruột, chị ruột, em ruột.

4. Người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật.

Còn đối với đối tượng là cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng), cha dượng, mẹ kế, cha nuôi hợp pháp, mẹ nuôi hợp pháp thì theo quy định tại điểm g khoản 1 điều 9 thông tư 111/2013/TT-BTC, hồ sơ chứng minh gồm:

- Bản chụp chứng minh nhân dân.

- Giấy tờ hợp pháp để xác định mối quan hệ của người phụ thuộc với người nộp thuế như bản chụp sổ hộ khẩu (nếu có cùng sổ hộ khẩu), giấy khai sinh, quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp trong độ tuổi lao động thì ngoài các giấy tờ nêu trên, hồ sơ chứng minh cần có thêm giấy tờ chứng minh là người khuyết tật, không có khả năng lao động như bản chụp giấy xác nhận khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật đối với người khuyết tật không có khả năng lao động, bản chụp hồ sơ bệnh án đối với người mắc bệnh không có khả năng lao động (như bệnh AIDS, ung thư, suy thận mãn,...)."

Do vậy, việc cơ quan bạn yêu cầu thực hiện theo mẫu 09 là không đúng. 

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Cá nhân kinh doanh khi đóng thuế có được tính giảm trừ gia cảnh? Cá nhân kinh doanh khi đóng thuế có được tính giảm trừ gia cảnh?

Tôi là cá nhân kinh doanh, thu nhập trung bình 15 triệu đồng/tháng. Xin hỏi tôi sẽ phải đóng các loại thuế nào?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên