05/06/2020 09:34 GMT+7

Nuôi cậu ruột có được giảm trừ gia cảnh?

NGA DUY ghi
NGA DUY ghi

TTO - Khi nộp hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho cơ quan, bộ phận kế toán nói trường hợp này không được tính. Chỉ tính cha mẹ ruột, cha mẹ vợ/chồng, cha mẹ nuôi.

Tôi sống với cậu tôi từ nhỏ. Chúng tôi không có làm giấy xác nhận cha nuôi, con nuôi. Hiện tại cậu tôi đã hơn 60 tuổi. Và theo quy định của thuế thu nhập cá nhân, nếu như có xác định của chính quyền địa phương về việc nuôi dưỡng thì trường hợp của tôi là nuôi cậu tôi.

Nhưng khi nộp hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho cơ quan, bộ phận kế toán nói trường hợp này không được tính. Chỉ tính cha mẹ ruột, cha mẹ vợ/chồng, cha mẹ nuôi.

Tôi hỏi chi cục thuế quận, họ nói là chưa thấy quy định về việc này. Mong quý báo có thể giải đáp việc này giúp tôi, để tôi có thêm thông tin rõ ràng.

(Bạn đọc THONG PHAM)

* Luật sư VŨ QUANG ĐỨC (Đoàn luật sư TP.HCM):

- Luật thuế thu nhập cá nhân và các quy định hiện hành quy định có nêu: các cá nhân không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng bao gồm: anh chị ruột, em ruột của người nộp thuế; ông bà nội, ông bà ngoại; cô dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế.

Như thế, cậu ruột của bạn đáp ứng các điều kiện tại quy định trên nên được đưa vô hồ sơ giảm trừ gia cảnh.

Lưu ý, người được tính là người phụ thuộc phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau: Bị khuyết tật, không có khả năng lao động; không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1 triệu đồng.

2. Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1 triệu đồng.

Bộ Tài chính vẫn giữ mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng: Đừng đẩy khó cho dân Bộ Tài chính vẫn giữ mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng: Đừng đẩy khó cho dân

TTO - Trong tờ trình số 59 vừa được gửi lên Chính phủ để lấy ý kiến các thành viên, Bộ Tài chính vẫn giữ mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) mới là 11 triệu đồng/tháng cho người nộp thuế và 4,4 triệu đồng/tháng cho người phụ thuộc như đề xuất trước đó.

NGA DUY ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên