Sự kiện

Chủ nhật 28-05-2023
Giảm thuế cho dân sao mà khó thế!
Bình luận

Nền kinh tế trông vào vốn đầu tư công nhưng cả triệu tỉ đồng chưa giải ngân được, phải gửi tại ngân hàng.

Thứ sáu 19-05-2023
Mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân đã lạc hậu, cần sớm sửa
Kinh doanh

Đại biểu Trần Văn Lâm cho hay tại chương trình toàn khóa, Quốc hội khóa XV đã đưa Luật Thuế thu nhập cá nhân vào là một trong những nội dung sẽ được xem xét sửa đổi.

Thứ năm 11-05-2023
Giảm gánh nặng thuế thu nhập cá nhân
Kinh doanh

Ủy ban Kinh tế Quốc hội vừa đề nghị cần nghiên cứu tăng mức giảm trừ gia cảnh với thuế thu nhập cá nhân. Nhiều người đồng tình bởi trong bối cảnh khó khăn, với nhiều người, phần đóng thuế thu nhập cá nhân đang là gánh nặng.

Thứ ba 09-05-2023
Đề nghị Chính phủ nghiên cứu tăng mức giảm trừ gia cảnh với thuế thu nhập cá nhân
Thời sự

Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu phương án điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh đối với thuế thu nhập cá nhân.

Thứ tư 01-02-2023
Quá chậm sửa Luật thuế thu nhập cá nhân
Bình luận

Đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh, hạ 2 bậc thuế của biểu thuế lũy tiến từng phần đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công... của Bộ Tư pháp đang được nhiều người nộp thuế đặc biệt quan tâm.

Thứ ba 31-01-2023
Đề xuất nâng mức giảm trừ, hạ bậc thuế thu nhập cá nhân
Thời sự

Bộ Tư pháp đang xây dựng dự thảo trình Chính phủ về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, đề xuất sửa đổi một loạt quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân.

Thứ hai 30-01-2023
Đề xuất còn 5 bậc tính thuế thu nhập cá nhân với người làm công ăn lương
Thời sự

Bộ Tư pháp cho rằng qua rà soát cơ cấu biểu thuế hiện nay và nghiên cứu xu hướng cải thiện về mức sống dân cư trong thời gian tới, Việt Nam có thể nghiên cứu để giảm số bậc tính thuế thu nhập cá nhân với người làm công ăn lương từ 7 xuống còn 5 bậc.

Thứ sáu 02-12-2022
Không thể cào bằng thuế thu nhập cá nhân
Kinh doanh

TTO - Tròn 15 năm kể từ khi Luật thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN) được ban hành lần đầu năm 2007, nhiều hạn chế và bất cập của sắc thuế này vẫn chưa được giải quyết triệt để dù trải qua nhiều lần sửa đổi, bổ sung.

Thứ sáu 25-11-2022
Năm 2025 sẽ trình Quốc hội ban hành Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi
Kinh doanh

TTO - Theo Bộ Tài chính, hướng sửa đổi, bổ sung chính sách thuế thu nhập cá nhân là điều chỉnh số lượng và các mức thuế suất với thu nhập chịu thuế phù hợp bản chất của từng loại thu nhập.

Thứ ba 01-11-2022
Cần cách tính mức giảm trừ gia cảnh mới
Bình luận

TTO - Đã đến lúc cần một cách tính mức giảm trừ gia cảnh mới cho bản thân người nộp thuế và người phụ thuộc, bởi hiện nay không phải người đang đóng thuế thu nhập cá nhân nào cũng có cuộc sống dư dả trong thời "bão giá".

Thứ hai 31-10-2022
Thuế thu nhập cá nhân: 'Sửa ở thời điểm thích hợp', ổn không?
Kinh doanh

TTO - Chi phí phục vụ cuộc sống tăng cao, rất nhiều người nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho rằng đã đến lúc cần sửa Luật thuế TNCN để nhắc đến luật này không chỉ là thông tin tăng thu, mà còn là sự chia sẻ, nhân văn của Nhà nước.

Thứ bảy 29-10-2022
Cần sớm sửa Luật thuế thu nhập cá nhân: Giảm trừ gia cảnh quá lạc hậu
Kinh doanh

TTO - Chỉ trong một tháng, gia đình chị Hoàng Anh (Phú Nhuận, TP.HCM) đảo lộn khi ngân hàng báo tiền lãi vay hằng tháng tăng, cùng lúc ra chợ hàng hóa tăng chóng mặt. Nhưng buồn nhất là đồng lương hằng tháng chỉ giảm chứ không tăng suốt hai năm qua.

Thứ ba 18-10-2022
Argentina sẽ miễn giảm thuế thu nhập cho người lao động từ tháng 11
Cần biết

Chính phủ Argentina sẽ miễn giảm thuế thu nhập cho người lao động từ tháng 11 bằng cách nâng ngưỡng tính thuế thu nhập.

Thứ tư 14-09-2022
Đề xuất Chính phủ cho doanh nghiệp tạm nộp 80% tiền thuế thu nhập 4 quý
Kinh doanh

TTO - Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ cho phép doanh nghiệp được tạm nộp số thuế thu nhập doanh nghiệp của bốn quý không được thấp hơn 80% số thuế thu nhập phải nộp cả năm.

Thứ năm 01-09-2022
Số thu từ thuế thu nhập cá nhân sắp về đích dù mới hết 8 tháng
Kinh doanh

TTO - Theo Tổng cục Thuế, tính đến hết tháng 8, ước số thu từ thuế thu nhập cá nhân đạt 116 tỉ đồng, bằng 98,9% dự toán. Như vậy, số thu từ sắc thuế này gần cán đích kế hoạch cả năm.

Thứ sáu 05-06-2020
Nuôi cậu ruột có được giảm trừ gia cảnh?
Pháp luật

TTO - Khi nộp hồ sơ giảm trừ gia cảnh cho cơ quan, bộ phận kế toán nói trường hợp này không được tính. Chỉ tính cha mẹ ruột, cha mẹ vợ/chồng, cha mẹ nuôi.

Chủ nhật 19-04-2020
Bộ Tài chính vẫn giữ mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng: Đừng đẩy khó cho dân
Kinh doanh

TTO - Trong tờ trình số 59 vừa được gửi lên Chính phủ để lấy ý kiến các thành viên, Bộ Tài chính vẫn giữ mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) mới là 11 triệu đồng/tháng cho người nộp thuế và 4,4 triệu đồng/tháng cho người phụ thuộc như đề xuất trước đó.

Thứ hai 02-03-2020
Cào bằng mức giảm trừ gia cảnh, người nộp thuế chịu thiệt
Kinh doanh

TTO - Ngoài việc xem xét lại mức giảm trừ gia cảnh đã đề xuất để tránh tình trạng chưa áp dụng đã lạc hậu, Bộ Tài chính nên nghiên cứu áp dụng phương án khấu trừ theo hóa đơn thay vì áp mức cố định như hiện nay.

Chủ nhật 01-03-2020
Giảm trừ gia cảnh: Chưa áp dụng đã lỗi thời
Kinh doanh

TTO - Bộ Tài chính vừa đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh cho thu nhập cá nhân lên 11 triệu đồng cho người nộp thuế và 4,4 triệu đồng cho người phụ thuộc để áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2020.

Thứ sáu 28-02-2020
Dự kiến tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng/tháng
Thời sự

TTO - Từ năm 2020, mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế có thu nhập từ tiền công, tiền lương dự kiến tăng lên mức 11 triệu đồng/tháng, người phụ thuộc 4,4 triệu đồng/tháng thay cho mức 9 triệu và 3,6 triệu hiện nay.