08/02/2023 15:52 GMT+7

Đảng Cộng hòa khước từ lời kêu gọi 'đình chiến' của ông Biden

Không chỉ bác bỏ lời kêu gọi đoàn kết mà Tổng thống Joe Biden đưa ra trong thông điệp liên bang, Đảng Cộng hòa còn cáo buộc ông châm ngòi chiến tranh văn hóa giữa lúc đất nước chia rẽ sâu sắc.

Đảng Cộng hòa khước từ lời kêu gọi đình chiến của ông Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) bắt tay Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy sau khi đọc thông điệp liên bang ngày 7-2 - Ảnh: REUTERS

"Washington đánh thuế bạn và đốt số tiền mà bạn khó khăn mới kiếm được. Nhưng các bạn bị đè bẹp bởi giá xăng cao, kệ hàng tạp hóa trống rỗng và con cái của chúng ta được dạy căm ghét nhau vì chủng tộc", Thống đốc Sarah Huckabee Sanders của bang Arkansas đại diện phe Cộng hòa nói.

Bà chỉ trích chính quyền ông Biden quan tâm đến những giấc mơ hão huyền hơn là thực tế khó khăn mà người Mỹ phải đối mặt hằng ngày.

Trong bài thông điệp liên bang tại Hạ viện Mỹ ngày 7-2, ông Biden đã chạm đến một số vấn đề nổi bật của các cuộc chiến văn hóa ở Mỹ như súng đạn, phá thai và thanh niên chuyển giới. Tuy nhiên, phần lớn phát biểu của ông là về kinh tế, theo Hãng tin Reuters.

Ông Biden đã cam kết tiếp tục hợp tác với phe Cộng hòa, nhất là trong các vấn đề về nợ công và kinh tế. Chính quyền của ông đang tìm cách nâng trần nợ công lên 31.400 tỉ USD trong vài tháng tới nhằm tránh vỡ nợ, trong khi phe Cộng hòa muốn cắt giảm chi tiêu để đổi lấy sự ủng hộ của cử tri.

"Một số người bạn Cộng hòa muốn bắt kinh tế làm con tin", ông Biden nói, cho rằng phe Cộng hòa muốn cắt giảm chi tiêu an ninh xã hội và y tế thay vì bắt giới nhà giàu đóng góp nhiều hơn.

Cộng hòa quyết chiến với ông Biden

Nhiều tiếng la ó vang lên giữa Hạ viện, nơi Đảng Cộng hòa kiểm soát, trong lúc ông Biden đang phát biểu. "Dối trá", "Đó là lỗi của ông", một số người đáp trả khi ông Biden chỉ trích phe Cộng hòa. Phần lớn thời gian còn lại, hầu hết đều im lặng.

Ngồi phía sau ông Biden, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy vẫn đang đối đầu với ông Biden về vấn đề nợ công và cắt giảm chi tiêu.

Trong một đoạn video dài hai phút được phát sau đó, cựu tổng thống Donald Trump cũng đưa ra "thông điệp liên bang" của riêng ông, nói rằng nước Mỹ đang bị tàn phá bởi lạm phát, những kẻ buôn bán ma túy, kẻ giết người, kẻ hiếp dâm, tội phạm bạo lực và "hàng triệu triệu người ngoại bang bất hợp pháp".

Ông Trump cũng nói rằng mình là "nạn nhân" của chính quyền ông Biden.

Trung Quốc kiên quyết bảo vệ lợi ích

Ngay sau thông điệp của ông Biden, Trung Quốc lên tiếng hối thúc Mỹ sửa chữa quan hệ. "Chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc", Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói ngày 8-2 khi kêu gọi Mỹ "làm việc với Trung Quốc để thúc đẩy quan hệ Trung - Mỹ trở lại con đường phát triển lành mạnh và ổn định".

Trước đó, ông Biden khẳng định sẽ hợp tác với Bắc Kinh trong những lĩnh vực có lợi cho Mỹ và thế giới. Ông nói Mỹ muốn cạnh tranh chứ không phải xung đột với Trung Quốc.

Dù vậy, ông khẳng định Mỹ sẽ hành động để bảo vệ chủ quyền nếu Bắc Kinh xâm phạm, đề cập đến vụ việc khinh khí cầu "do thám" của Trung Quốc bị bắn hạ gần đây trên bầu trời Mỹ.

"Chúng ta đang ở vị thế mạnh mẽ nhất trong hàng thập kỷ để cạnh tranh với Trung Quốc hay bất kỳ ai", tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Ông Biden kêu gọi ngừng đấu đá nội bộ, bảo vệ chủ quyền nếu Trung Quốc xâm phạmÔng Biden kêu gọi ngừng đấu đá nội bộ, bảo vệ chủ quyền nếu Trung Quốc xâm phạm

Trong thông điệp liên bang đầu tiên tại Quốc hội kể từ khi Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh kinh tế nước này đang phục hồi, kêu gọi ngừng "đấu đá", bảo vệ chủ quyền trước Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận