13/03/2020 17:53 GMT+7

Dân Mỹ mua vé đến 20 ngàn đôla để kịp về nhà trước lệnh cấm của ông Trump

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Người Mỹ ở châu Âu đã không tiếc tiền thuê máy bay riêng hoặc mua vé máy bay phút chót với giá cao để về Mỹ kịp thời trước khi lệnh cấm của Tổng thống Trump có hiệu lực. Có người mất đến 20.000 USD cho một vé giờ chót.

Dân Mỹ mua vé đến 20 ngàn đôla để kịp về nhà trước lệnh cấm của ông Trump - Ảnh 1.

Quầy bán vé của Hãng hàng không Delta Air Lines tại sân bay Charles de Gaulle Paris (Pháp) - Ảnh: EPA

Ngày 11-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố lệnh cấm công dân của 26 quốc gia châu Âu, ngoại trừ Anh và Ireland, cũng như công dân Mỹ, đến Mỹ trong vòng 30 ngày và có hiệu lực từ ngày 13-3.

Lệnh cấm khiến người dân Mỹ ở châu Âu và người châu Âu làm việc tại Mỹ gấp rút mua vé máy bay trở về Mỹ.

Anh Miguel Paracuellos, một người Tây Ban Nha làm việc tại Mỹ, nói với Hãng tin Reuters tại sân bay Barajas ở Madrid rằng anh phải đổi vé bay lên sớm hơn để không bị Mỹ cấm cửa.

"Trump đưa ra biện pháp này vì ông ta thiếu năng lực và không làm được gì khác. Ông ta đổ lỗi cho nước ngoài, trong trường hợp này là châu Âu", Miguel nói.

Bất chấp lệnh cấm chỉ áp dụng cho người châu Âu từ các quốc gia nhất định, nhiều công dân Mỹ sợ rằng họ sẽ không thể về nhà vì ông Trump không nói rõ họ được miễn trừ khỏi lệnh cấm.

Nhà báo Mike McIntire của tờ New York Times cho biết ông đã mua vé máy bay từ Paris về Mỹ với giá "đắt hơn khoản vay thế chấp phải trả hàng tháng". Sau đó, ông nhận ra lệnh cấm không áp dụng với mình và đi hoàn trả vé nhưng không được.

Mike cho biết đại lý bán vé Hãng bay Delta Air Lines tại sân bay Charles de Gaulle ở Paris (Pháp) nói rằng một hành khách người Mỹ khác đã phải trả 20.000 USD cho vé máy bay phút chót mua ngay sau bài phát biểu của ông Trump.

Trong khi đó, các đơn vị cho thuê máy bay riêng báo cáo số đơn đặt hàng tăng đột biến.

Adam Twidell, giám đốc điều hành dịch vụ đặt máy bay riêng PrivateFly, cho biết có rất nhiều người đặt chuyến bay gấp từ châu Âu về Mỹ.

Adam cũng cho hay các công dân Mỹ có điều kiện ở châu Âu cũng muốn đặt vé bay tới Anh vì nước Anh được miễn khỏi lệnh cấm đi lại của Mỹ.

Mỹ cấm nhập cảnh, EU phản đối Mỹ cấm nhập cảnh, EU phản đối

TTO - Trong bài phát biểu trực tiếp về chính sách phòng đại dịch COVID-19, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lệnh tạm cấm nhập cảnh với du khách từ châu Âu tới Mỹ trong 30 ngày để phòng lây lan dịch bệnh.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên