Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Hậu trường việc ông Trump 'cấm cửa' châu Âu ra sao?

13/03/2020 13:41 GMT+7

TTO - Theo Bloomberg ngày 13-3, quyết định "cấm cửa" châu Âu thực tế là một chọn lựa rất khó khăn của Tổng thống Mỹ Donald Trump: đánh đổi nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu để ngăn dịch bệnh từ virus corona chủng mới (COVID-19) lây lan.

Hậu trường việc ông Trump cấm cửa châu Âu ra sao? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Ngồi trong Phòng bầu dục hôm 11-3, trước bài phát biểu có thể xem là trọng đại nhất nhiệm kỳ của mình, ông Trump đã lắng nghe các cố vấn tranh cãi liệu ngăn người châu Âu đến Mỹ có thể khơi nguồn suy thoái toàn cầu.

Các chuyên gia y tế trong đội ngũ của Tổng thống Mỹ đã đề xuất rằng cách hiệu quả nhất để kiềm chế tốc độ lây lan của dịch bệnh là ngăn công dân châu Âu đến Mỹ. Một số chuyên gia hi vọng virus corona sẽ suy yếu trong vùng khí hậu ấm áp.

Thế nhưng chính Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và cố vấn kinh tế Larry Kudlow đã phản đối phương án này kịch liệt, cảnh báo cái giá kinh tế sẽ vô cùng đắt đỏ.

Theo 2 nguồn tin của Bloomberg có mặt trong cuộc họp, ông Trump đã lắng nghe các tranh cãi một lúc, sau đó điều một số cố vấn sang Phòng Nội các và yêu cầu họ quay lại với một kế hoạch chung.

Khi các cố vấn này quay lại, đa số đều ủng hộ việc giới hạn đi lại. Tổng thống Trump cuối cùng đồng ý thông báo quyết định này với toàn nước Mỹ và cả thế giới.

Lệnh cấm ngăn công dân của 26 quốc gia châu Âu, ngoại trừ Anh và Ireland cũng như công dân Mỹ, đến Mỹ trong vòng 30 ngày và có hiệu lực từ ngày 13-3.

Các trợ lý của ông Trump xem đây là thời điểm quyết định trong nhiệm kỳ của ông - thời điểm cử tri quyết định ông có xứng đáng tái đắc cử. "Chúng tôi sẽ thắng hoặc thua ngay tại đó", một trong 2 nguồn tin của Bloomberg nói.

Người còn lại cho biết nếu thị trường chứng khoán rớt xuống thấp hơn lúc ông Trump tiếp nhận cương vị tổng thống, hình tượng người có thể chấn hưng nền kinh tế Mỹ của ông sẽ đổ vỡ.

Ngày 12-3, chỉ số S&P 500 giảm sâu gần 10%, đánh dấu mức lỗ lớn nhất kể từ khủng hoảng năm 1987, ngay cả khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tuyên bố bơm tiền vào thị trường và thu mua trái phiếu chính phủ. Các thị trường trên thế giới đồng loạt bước sang thị trường giá xuống sau tuyên bố của ông Trump.

Đứng trước thị trường toàn thế cầu suy sụp, ông Trump đã chia sẻ rằng đây là "quyết định vô cùng khó khăn".

"Việc nó ảnh hưởng thị trường chứng khoán hay không là vô cùng quan trọng. Nhưng không quan trọng bằng chuyện sinh tử. Vì thế tôi phải quyết định như vậy và, thẳng thắn, giới chuyên gia đều ủng hộ quyết định này.

Đây là điều tôi buộc phải làm. Tôi nghĩ các bạn sẽ thấy kết quả sau cùng là tốt nhờ vào đó", Bloomberg trích dẫn ông Trump.

Nhà Trắng: Ông Trump vẫn chưa cần xét nghiệm virus corona Nhà Trắng: Ông Trump vẫn chưa cần xét nghiệm virus corona

TTO - Nhà Trắng khẳng định ông Trump vẫn không cần xét nghiệm virus corona dù đã gặp một phụ tá của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người sau đó được xác nhận dương tính với virus chết người.


NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận