03/08/2023 07:13 GMT+7

Dân Hong Kong 'bán tháo' bất động sản vì lo thị trường lao dốc sâu hơn

Chủ sở hữu nhà tại Hong Kong đang giảm giá mạnh để “bán tháo” trước khi thị trường bất động sản rơi vào suy thoái sâu hơn.

Giá nhà đất tại Hong Kong chịu áp lực khi lãi suất tăng khiến các khoản vay trở nên khó chi trả hơn - Ảnh: JELLY TSE

Giá nhà đất tại Hong Kong chịu áp lực khi lãi suất tăng khiến các khoản vay trở nên khó chi trả hơn - Ảnh: JELLY TSE

Báo SCMP đưa tin một căn nhà rộng hơn 73m2 với 3 phòng ngủ cùng không gian để xe thuộc dự án The Horizon tại quận Tai Po vừa được bán giảm giá 28%.

“Hai tháng trước, chủ nhà rao bán căn nhà với giá hơn 1,5 triệu USD nhưng không tìm được người mua” - Dick Lam, một môi giới bất động sản của Midland Realty, cho biết. Trong khi họ đã chịu lỗ hơn 550.000 USD so với giá mua gần 2 triệu USD vào tháng 1-2019.

Ông Louis Chan Wing-kit, giám đốc điều hành mảng nhà ở tại Công ty Centaline Property, Hong Kong, cho biết để thu hút người mua, người bán phải giảm giá ít nhất 10% so với mức giá của hai tháng trước.

“Nếu chủ sở hữu muốn ‘bán tháo’ bất động sản tại thời điểm này, họ phải giảm đáng kể giá chào bán vì giá nhà có khả năng sẽ giảm sâu hơn vào các quý sắp tới”, ông Chan Wing-kit nói.

Ngày 31-7, Cơ quan Tiền tệ Hong Kong (HKMA) cho biết trong khoảng tháng 4 đến tháng 6, tỉ lệ nợ quá hạn cho các khoản vay mua nhà trong các trường hợp tài sản âm (giá trị nhà đất thấp hơn khoản vay) tăng 0,09% so với mức 0,04% vào cuối tháng 3 năm nay.

Theo một khảo sát quý của HKMA, có 3.341 trường hợp giá trị tài sản âm vào cuối tháng 6, giảm 47,6% so với con số 6.379 trong quý trước đó.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định việc giá nhà đã qua sử dụng giảm có khả năng làm tăng thêm các trường hợp tài sản âm trong các tháng sắp tới, khi các chủ sở hữu nhà đất đổ xô rút tiền khỏi thị trường trước khi nó lao dốc.

Giá nhà đất tại Hong Kong chịu áp lực khi lãi suất tăng khiến các khoản vay trở nên khó chi trả hơn.

Tuần trước, HKMA đã tăng lãi suất cơ bản lần thứ 11 trong 17 tháng, nối bước Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), khi Ngân hàng Trung ương nước này tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát sau 6 tuần “nghỉ xả hơi”.

Chính sách tiền tệ Hong Kong theo sát chính sách tiền tệ của Mỹ vì đồng HKD bị "neo" theo đồng USD.

Theo dữ liệu của Công ty Centaline Property, trong tuần qua chỉ có hai giao dịch được ghi nhận tại 10 khu vực nhà đất lớn nhất trong thành phố, mức thấp nhất trong vòng 12 tuần.

Trong một số trường hợp, chủ nhà đã phải chấp nhận lỗ nặng nhằm thu hút được người mua. Nguồn cung nhà mới cũng là mối lo ngại cho người bán bất động sản tại thị trường thứ cấp.

Chủ tịch Joseph Tsang, chi nhánh JLL tại Hong Kong, cho biết hiện có 83.000 nhà ở mới.

“Các nhà phát triển có rất nhiều hàng để bán tháo”, ông Tsang nhận định.

Theo ông Derek Chan - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Ricacorp Properties, khối lượng giao dịch sẽ tiếp tục giảm do đợt tăng lãi suất mới nhất.

“Tuy nhiên, người tìm mua nhà sẽ sớm trở lại thị trường khi kinh tế Hong Kong cải thiện”, ông Chan nói.

Giới siêu giàu Trung Quốc tràn vào, Singapore tăng gấp đôi thuế bất động sảnGiới siêu giàu Trung Quốc tràn vào, Singapore tăng gấp đôi thuế bất động sản

Chính phủ Singapore tăng gấp đôi thuế trước bạ với bất động sản mua bởi người nước ngoài khi giới siêu giàu Trung Quốc tràn vào thị trường nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên