28/04/2023 19:45 GMT+7

Giới siêu giàu Trung Quốc tràn vào, Singapore tăng gấp đôi thuế bất động sản

Chính phủ Singapore tăng gấp đôi thuế trước bạ với bất động sản mua bởi người nước ngoài khi giới siêu giàu Trung Quốc tràn vào thị trường nước này.

Giới siêu giàu Trung Quốc tràn vào, Singapore tăng gấp đôi thuế bất động sản - Ảnh 1.

Một cụm chung cư cao cấp ở Singapore - Ảnh: BLOOMBERG

Theo Hãng tin Bloomberg, ngày 27-4, Chính phủ Singapore công bố tăng thuế trước bạ cho mọi giao dịch mua nhà của người nước ngoài lên 60% giá trị bất động sản

Trước đó, mức thuế cho khoản này chỉ là 30%. Thường trú nhân hoặc công dân cũng sẽ phải trả khoản thuế cao hơn trước khi mua bất động sản thứ hai.

Động thái được cho nhằm ngăn chặn làn sóng người siêu giàu từ Trung Quốc kéo đến đảo quốc sư tử những năm gần đây, đẩy giá các mặt hàng xa xỉ như căn hộ, xe sang, dịch vụ golf… tăng phi mã, làm dấy lên lo ngại nới rộng khoảng cách giàu nghèo ở nước này.

Bất chấp xu thế giảm của thị trường bất động sản toàn cầu thời gian gần đây, giá bất động sản ở Singapore vẫn liên tục tăng. 

Theo Hãng tin Bloomberg, trong quý 1-2023, giá bất động sản ở Singapore đã tăng 3,2% so với quý trước. Đây là quý thứ 12 liên tiếp giá nhà tăng. Các chuyên gia dự báo tốc độ tăng giá bất động sản nước này trong năm 2023 có thể đạt 5%.

Nếu không có biện pháp ngăn đà này, người Singapore đứng trước nguy cơ khó mua được nhà trên chính quê hương mình.

Từ năm 2016 đến nay, khách hàng đến từ Trung Quốc luôn là nhóm khách nước ngoài mua nhà nhiều nhất ở Singapore. Trong năm 2022, giao dịch mua nhà của người Trung Quốc chiếm đến 6,9% số vụ mua bán căn hộ của người nước ngoài.

Cứ chiều hướng này, số giao dịch bất động sản thực hiện bởi người Trung Quốc trong năm 2023 có thể tăng đến 10%, theo dự đoán của công ty tư vấn bất động sản OrangeTee & Tie.

"Chúng tôi dự đoán nhu cầu từ Trung Quốc đại lục sẽ tăng khi nước này mở cửa biên giới" - bà Christine Sun, phó chủ tịch cấp cao của OrangeTee, phân tích.

"Chúng ta có thể xem những quy định mới là để ‘đón đầu’, chứ không phải là biện pháp tình thế nhằm giảm việc mua sắm của người nước ngoài", bà Sun kết luận.

Động thái tăng thuế của chính phủ cũng khiến cổ phiếu bất động sản giảm mạnh vào ngày 28-4 tại Singapore: City Development giảm 5,74%, UOL Group giảm 4,9% trong khi Keppel Corp giảm 4,4%.

Theo Đài CNBC, thuế trước bạ sẽ tăng từ 17% lên 20% đối với công dân Singapore mua căn nhà thứ hai của họ và từ 25% lên 30% đối với những người mua bất động sản thứ ba trở đi.

Đối với những người thường trú tại Singapore mua căn nhà thứ hai, thuế trước bạ sẽ tăng từ 25% lên 30% và tỷ lệ sẽ tăng từ 30% lên 35% đối với những người mua bất động sản nhà ở thứ ba trở đi.

Đối với người nước ngoài mua bất kỳ loại nhà nào, thuế suất cũng sẽ tăng gấp đôi, từ mức 30% lên 60%.

Đây là biện pháp hạ nhiệt thị trường bất động sản lần thứ ba của Singapore và có hiệu lực ngay khi công bố ngày 27-4.

Chính phủ cho biết các biện pháp trước đó được thực hiện vào tháng 12-2021 và tháng 9-2022 có "tác dụng điều tiết". Tuy nhiên, giá bất động sản cho thấy những dấu hiệu tăng tốc mới trong bối cảnh nhu cầu phục hồi trong 3 tháng đầu năm 2023.

Singapore tăng thuế bất động sản và xe sangSingapore tăng thuế bất động sản và xe sang

Singapore tăng thuế với những người mua bất động sản có giá trị cao và xe sang nhằm giải quyết khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên