19/07/2023 07:54 GMT+7

Người Hong Kong đổ xô đến Thái Lan mua căn hộ giá rẻ

Giá căn hộ ở Thái Lan bằng 1/4 của Hong Kong và người dân đặc khu đang tận dụng chương trình thị thực dài hạn của nước này dành cho người nước ngoài.

Căn hộ trong các dự án của Origin Property ở Phuket và Bangkok có giá thấp nhất 430.000 HKD - Ảnh: SCMP

Căn hộ trong các dự án của Origin Property ở Phuket và Bangkok có giá thấp nhất 430.000 HKD - Ảnh: SCMP

Chi phí sinh hoạt rẻ hơn và lối sống thoải mái hơn ở "vùng đất của những nụ cười" đang thu hút nhiều người Hong Kong chuyển đến mua căn hộ tại Thái Lan, thúc đẩy thị trường bất động sản nước này.

David Chan, 31 tuổi, chuyển đến Thái Lan vào năm 2019 và hiện kiếm sống bằng nghề môi giới bất động sản, đang giúp những cư dân Hong Kong khác tìm bất động sản và định cư tại nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á.

"Vợ tôi là người Thái Lan nên tôi đã quyết định chuyển đến Bangkok khi tình hình sinh sống ở Hong Kong trở nên khó khăn hơn. Sau đó tôi nhận thấy có một nhu cầu thực sự khi số người Hong Kong muốn chuyển đến Thái Lan tăng đến 30%”, anh Chan cho biết.

Xu hướng này là tin tốt cho nhiều nhà phát triển bất động sản Thái Lan, đặc biệt sau những năm khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, khi doanh số bán hàng sụt giảm và lượng hàng tồn kho tăng cao.

Chan cho biết giá nhà ở Thái Lan chỉ bằng 1/4 so với ở Hong Kong và các gia đình có trẻ em có thể dễ dàng tìm được chỗ học tại các trường quốc tế.

Ngoài ra, nhiều người Hong Kong đã tận dụng các chương trình cư trú dài hạn đối với lao động nước ngoài đến Thái Lan, cho phép họ ở lại lâu dài tại nước này cùng với các thành viên gia đình của mình.

Chương trình thị thực cư trú dài hạn được Thái Lan đưa ra vào năm 2022, nhằm thu hút 1 triệu nhà đầu tư giàu có hoặc cư dân nước ngoài tài năng vào nước này. Những ứng viên thành công có quyền làm việc trong nước với thị thực nhập cảnh nhiều lần có thời hạn 10 năm.

"Người mua nước ngoài chiếm khoảng 1/4 tổng doanh số bán bất động sản Thái Lan những năm trước đại dịch, nhưng con số này đã giảm xuống 5% trong thời kỳ khủng hoảng" - ông Peerapong Jaroon-ek, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Công ty bất động sản Origin Property, cho biết.

Tuy nhiên, những người mua Hong Kong vẫn là những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu trong 5 năm qua, thường chiếm khoảng 1/3 tổng nhu cầu nước ngoài, theo số liệu của chính phủ.

Trong 3 tháng đầu năm 2023, tại Thái Lan doanh số bán căn hộ mới tăng 13,5% so với quý trước và các nhà phát triển đã bán được 42,3%, tương đương 3.025 căn trong tổng nguồn cung 7.148 căn, theo Christine Li, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Công ty tư vấn bất động sản Knight Frank.
Tại sao người Nga mua bất động sản ở Phuket?Tại sao người Nga mua bất động sản ở Phuket?

Khu nghỉ dưỡng ven biển Phuket, Thái Lan đang được xem là nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư bất động sản Nga, với hơn 40% căn hộ trên đảo thuộc về người Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên