13/04/2023 13:42 GMT+7

Bốn gia tộc kinh doanh bất động sản giàu nhất Hong Kong lao đao

Cổ phiếu của 4 tập đoàn bất động sản tư nhân lớn nhất Hong Kong đã giảm hơn 1/3 trong 4 năm qua. Gần 50 tỉ USD giá trị vốn hóa thị trường của họ bị xóa sạch.

Bốn gia tộc kinh doanh bất động sản giàu nhất Hong Kong lao đao - Ảnh 1.

Tập đoàn CK Assets - Ảnh: IC PHOTO

Theo báo Financial Times, bốn gia đình thống trị thị trường bất động sản Hong Kong bao gồm gia tộc Li của Tập đoàn CK Asset, gia tộc Kwok của Tập đoàn Sun Hung Kai Properties, gia tộc Lee của Tập đoàn Henderson Land và gia tộc Cheng của Tập đoàn New World Development.

Kể từ tháng 4-2019 đến nay, giá cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong của các tập đoàn này đã giảm trung bình khoảng 35%, kéo vốn hóa từ 132 tỉ USD xuống còn 86 tỉ USD vào cuối tháng 3.

Hai tập đoàn New World và Henderson có mức giảm lớn nhất, lần lượt 62% và 40%.

Theo một chính sách được thiết lập dưới thời cai trị của thực dân Anh, chỉ một nhóm nhỏ các gia đình giàu có mới có thể đấu giá các lô đất tại các cuộc đấu giá của chính phủ.

Giá bất động sản tăng trong vài thập kỷ qua đã thúc đẩy sự mở rộng của các gia tộc này sang lĩnh vực bán lẻ, cơ sở hạ tầng và viễn thông.

Tuy nhiên, trong bối cảnh doanh số bán nhà giảm 40% và giá nhà ở giảm 15% vào năm 2022, lợi nhuận cơ bản tại Sun Hung Kai - tập đoàn bất động sản lớn nhất Hong Kong theo giá trị thị trường và New World Development đã giảm 36% và 14% trong 6 tháng cuối năm 2022.

Trong khi đó, lợi nhuận cơ bản tại Henderson Land cũng giảm 29% trong cả năm 2022.

Các tập đoàn bất động sản này cũng bị ảnh hưởng từ các đợt phong tỏa nghiêm ngặt do đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc. Tổng doanh thu của họ vào năm 2022 là 4,8 tỉ USD, giảm 40% so với năm 2021.

Ông Heron Lim, một nhà kinh tế tại Công ty dịch vụ tài chính Moody's Analytics, cho biết: “Hiện nay các nhà phát triển bất động sản ở Hong Kong chưa gặp rủi ro nợ nần giống như các đối tác ở Trung Quốc. Do đó, khi thị trường nhà đất phục hồi, vị thế của các tập đoàn bất động sản ở Hong Kong vẫn có thể phục hồi tốt”.

Tỉ phú Leon Cooperman báo động bất động sản thương mại suy thoáiTỉ phú Leon Cooperman báo động bất động sản thương mại suy thoái

Nhà đầu tư tỉ phú Leon Cooperman báo động nền kinh tế sẽ suy thoái và bất động sản thương mại là đối tượng tiếp theo sau cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên