06/06/2023 16:32 GMT+7

Tỉ lệ văn phòng trống ở Hong Kong cao nhất từ trước đến nay

Diện tích trống của không gian văn phòng cao cấp ở Hong Kong (Trung Quốc) đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay, với 1,2 triệu m2.

Tỉ lệ văn phòng trống ở Hong Kong cao nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Khu vực Causeway, Hong Kong (Trung Quốc) - Ảnh: TTXVN

Mức giá trong tháng 3 đã giảm 26% so với mức đỉnh của năm 2018, trong khi tiền thuê giảm 29% so với bốn năm trước đây.

Theo số liệu của Công ty quản lý bất động sản Colliers International Group, tỉ lệ trống của các tòa nhà văn phòng hạng A ở Hong Kong trong tháng 4 gần 15%, gấp hơn ba lần so với năm 2019, vượt qua mức 12,5% của Manhattan (New York, Mỹ) và 4,6% của Singapore.

Báo cáo của Colliers International Group cho rằng quan hệ Mỹ - Trung ngày càng leo thang căng thẳng, các ngân hàng ở phố Wall thu hẹp kế hoạch mở rộng là những nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của Hong Kong, đồng thời cũng ảnh hưởng đến thị trường cho thuê văn phòng hạng A.

Sau khi cắt giảm 50 nhân viên vào năm ngoái, Ngân hàng Morgan Stanley đang cân nhắc giảm thêm 7% nhân viên ở các ngân hàng đầu tư khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ngân hàng JPMorgan Chase cũng đã sa thải khoảng 30 nhân viên ngân hàng đầu tư, bao gồm ở Hong Kong. Các ngân hàng Deutsche Bank, Standard Chartered và BNP Paribas… không những từ bỏ văn phòng ở Hong Kong, mà còn thực hiện nhiều biện pháp khác để cắt giảm chi phí hoạt động.

Trong khi đó, công ty chuyển phát nhanh quốc tế FedEx đang dời trụ sở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sang Singapore.

Bloomberg nhấn mạnh với việc các ngân hàng toàn cầu rời khỏi Hong Kong, ngay cả khi hủy bỏ các hạn chế biên giới, các doanh nghiệp của Trung Quốc đại lục cũng không đủ nhanh để lấp đầy khoảng trống.

Bên cạnh đó, các nhà phát triển bất động sản như CK Asset Holdings và Henderson Land Development tiếp tục xây dựng thêm các tòa nhà chọc trời.

Công ty đầu tư và dịch vụ bất động sản thương mại CBRE ước tính Hong Kong phải mất nhiều năm mới có thể lấp đầy không gian các tòa nhà văn phòng hạng A mới.

Văn phòng ở New York cho thuê không được, đập không xong!Văn phòng ở New York cho thuê không được, đập không xong!

TTO - Các tòa tháp văn phòng ở khu trung tâm Manhattan, New York (Mỹ) có tuổi đời hàng chục năm đang ế khách thuê. Chủ bất động sản rơi vào thế "tiến thoái lưỡng nan": tòa nhà quá lỗi thời để hút khách hoặc quá mới nên không thể phá bỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên