26/10/2018 09:38 GMT+7

Dân Đà Nẵng ca thán chuyện rác

HỮU KHÁ - ĐOÀN CƯỜNG
HỮU KHÁ - ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Cho rằng công tác quản lý có 'vấn đề' trong việc thu gom, xử lý rác thải khiến người dân ca thán, phố phường nhếch nhác, chính quyền Đà Nẵng vào cuộc làm rõ trách nhiệm cá nhân, trong đó có tính đến phương án 'thay máu' lãnh đạo.

Dân Đà Nẵng ca thán chuyện rác - Ảnh 1.

Bãi tập kết rác thải sau lưng chung cư Blue House (Q. Sơn Trà) luôn trong tình trạng đầy ắp rác - Ảnh: TẤN LỰC

Ghi nhận thực tế tại hầu hết các khu dân cư ở các quận Sơn Trà, Hải Châu, Liên Chiểu… tình trạng rác thải thu gom chậm khiến người dân vô cùng bức xúc. 

Rác tràn khắp nơi

Tại kiệt 33 Trưng Nữ Vương (Q.Hải Châu) thời gian qua, người dân bức xúc về tình trạng rác ngập tràn ra đường ô nhiễm, mất mỹ quan nhưng không được xử lý dứt điểm. Người dân đã nhiều lần phản ảnh nhưng câu trả lời từ đơn vị thu gom rác là do xe nâng bị hỏng. 

Tương tự tại nhiều khu dân cư ở các quận lân cận như Sơn Trà, Liên Chiểu, cảnh rác tập kết nhiều ngày nhưng không kịp đưa đi xử lý đã bốc mùi hôi khiến người dân vô cùng bức xúc. Theo bà Trần Thị Thanh Tâm, chủ tịch UBND quận Sơn Trà: hiện việc thu gom rác trên địa bàn đã không đảm ứng được yêu cầu thực tế.

Nhưng bức xúc hơn cả vẫn là quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn. Tình trạng ô nhiễm không được khắc phục đã khiến người dân "xuống đường" chặn không cho xe chở rác vào bãi. 

 Theo lãnh đạo Sở TN-MT Đà Nẵng, nguyên nhân phát sinh mùi hôi là do việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt, bùn thải, phân bể phốt của Công ty CP môi trường đô thị Đà Nẵng không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

"Công tác vệ sinh môi trường và thu gom rác trên địa bàn quận Sơn Trà nói riêng và cả thành phố nói chung rất là chậm. Việc này quận đã có họp với lãnh đạo công ty cổ phần môi trường đô thị để bàn giải pháp khắc phục chứ hiện nay trang thiết bị, thùng rác của công ty chưa đáp ứng nhu cầu" - Bà Trần Thị Thanh Tâm, chủ tịch UBND quận Sơn Trà.

Phải thay "máu" lãnh đạo

Trước thực trạng đó, mới đây Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ, cho biết đã yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai ngay các biện pháp nhằm thu gom, xử lý rác thải dứt điểm trên toàn địa bàn TP. 

"Trước mắt ra quân dọn dẹp vệ sinh toàn TP, sau đó mới làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương và các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có liên quan", ông Thơ nói.

Ngoài ra, ông Thơ giao Sở Nội vụ cùng Sở TN-MT, các cơ quan liên quan xem xét trách nhiệm của Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, nhất là trách nhiệm, năng lực của người đại diện vốn nhà nước tại đây trong việc quản lý điều hành để xảy ra những bất cập kéo dài trong việc thu gom, xử lý rác khiến người dân bức xúc.

Ngay sau chỉ đạo trên, phía Sở Nội vụ đã có văn bản đề xuất phương án nhân sự thay thế tại Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng.

Dự kiến phương án thay đổi nhân sự tại đơn vị này sẽ sớm được công bố.

Phạt 1,1 tỷ đồng vì hành vi xả thải không đúng quy định

Sáng 26-10, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1,17 tỷ đồng đối với Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng.

Lý do đơn vị này đã xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên. UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu đơn vị này phải chi trả phí phân tích mẫu chất thải là hơn 1,6 triệu đồng.

Được biết, hành vi vi phạm xảy ra tại bãi rác Khánh Sơn do Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng quản lý.

Dưới đây là những hình ảnh nhếch nhác mà Tuổi Trẻ Online ghi lại được trên nhiều tuyến phố của Đà Nẵng.

Dân Đà Nẵng ca thán chuyện rác - Ảnh 4.

Bãi rác Khánh Sơn TP Đà Nẵng trong tình trạng quá tải - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Dân Đà Nẵng ca thán chuyện rác - Ảnh 5.

Những xe rác tập trung trước bến xe buýt TMF đường Xuân Diệu - Ảnh: TẤN LỰC

Dân Đà Nẵng ca thán chuyện rác - Ảnh 6.

Công nhân môi trường tập kết rác về đường Phạm Huy Thông (quận Sơn Trà) - Ảnh: TẤN LỰC

Dân Đà Nẵng ca thán chuyện rác - Ảnh 7.

Rác tràn trên đường Phạm Huy Thông - Ảnh: TẤN LỰC

Dân Đà Nẵng ca thán chuyện rác - Ảnh 8.

Ông Võ Văn Trường (42 tuổi) một mình phụ trách dọn rác hơn chục tuyến đường phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà). Ông Trường thường làm việc từ 3h sáng tới 17h chiều vì lượng rác thải quá nhiều - Ảnh: TẤN LỰC

Tính đúng, tính đủ tiền xử lý rác Tính đúng, tính đủ tiền xử lý rác

TTO - UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định về giá tối đa đối với dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt. Theo đó, sắp tới người dân ở TP không chỉ phải trả thêm tiền gom rác mà cả chi phí vận chuyển và xử lý rác.

HỮU KHÁ - ĐOÀN CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên