02/12/2022 12:54 GMT+7

Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh việc Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển quanh đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam - Ảnh 1.

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Đài Loan chiếm đóng và cải tạo, xây dựng trái phép trong bức ảnh chụp tháng 6-2022 - Ảnh: CSIS/AMTI

"Như đã nhiều lần khẳng định, việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này; đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời báo chí ngày 2-12.

Phát biểu được đưa ra sau khi báo chí có câu hỏi đề nghị Bộ Ngoại giao cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan thông báo tập trận ở đảo Ba Bình hôm 29-11.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động trái phép nêu trên và không tái diễn vi phạm tương tự", đại diện Bộ Ngoại giao nêu rõ trong trả lời gửi báo chí.

Đảo Ba Bình là đảo tự nhiên lớn nhất quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Đài Loan chiếm đóng trái phép từ năm 1956.

Một số thông tin chưa kiểm chứng cho biết Đài Loan đã sử dụng súng chống tăng Kestrel phát triển nội địa và được cho là đã triển khai ở Ba Bình. 

Theo truyền thông Đài Loan, đóng trên đảo Ba Bình hiện nay là các đơn vị cảnh sát biển thay cho lực lượng thủy quân lục chiến.

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

EU ủng hộ Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông có ràng buộc pháp lý EU ủng hộ Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông có ràng buộc pháp lý

TTO - Đại diện Phái đoàn EU tại Việt Nam, Đại sứ quán Úc, trưởng SOM New Zealand đều cùng nêu bật tầm quan trọng của giải quyết tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình, trong hội thảo quốc tế được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 30-11 đến 1-12.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên