09/01/2023 11:38 GMT+7

Cựu tổng thống Brazil Bolsonaro phủ nhận xúi giục bạo loạn

Cựu tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phủ nhận xúi giục bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội, đồng thời lên án những người quá khích.

Cựu tổng thống Brazil Bolsonaro phủ nhận xúi giục bạo loạn - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ông đã rời khỏi Brazil - Ảnh: REUTERS

Trong bài đăng trên Twitter ngày 9-1, ông Bolsonaro nói cáo buộc ông xúi giục bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Brazil là "vô căn cứ".

Ông Bolsonaro khẳng định "biểu tình ôn hòa" là quyền được luật pháp quy định, nhưng hành vi "cướp bóc và xâm phạm các tòa nhà công cộng" là trái pháp luật.

Một ngày trước, hàng ngàn người ủng hộ ông Bolsonaro bất ngờ tràn vào trụ sở Quốc hội, dinh Tổng thống và Tòa án tối cao. Diễn biến vụ việc hệt như cuộc bạo loạn hồi đầu tháng 1-2021 do những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump gây ra.

Tổng thống cánh tả Luiz Inacio Lula da Silva, người đã đánh bại ông Bolsonaro trong cuộc bầu cử căng thẳng nhất vào năm ngoái, đã cáo buộc ông Bolsonaro xúi giục người dân để chiếm quyền ở thủ đô Brasilia.

Ông Lula còn ban bố tình trạng đặc biệt ở Brasilia đến hết ngày 31-1 sau khi nhóm bạo loạn lấn lướt lực lượng an ninh.

Biển người mặc áo vàng xanh tràn ngập các con đường dẫn tới tòa nhà Quốc hội, một số xông vào văn phòng của lưỡng viện nước này.

Tuy nhiên, không giống như cuộc tấn công vào Điện Capitol ở Mỹ, vốn xảy ra vào thứ tư, tòa nhà Quốc hội Brazil hôm qua không có người vì là cuối tuần.

Lửa giận chưa nguôi

Cựu tổng thống Brazil Bolsonaro phủ nhận xúi giục bạo loạn - Ảnh 3.

Những người ủng hộ ông Bolsonaro mặc áo vàng xanh đối đầu lực lượng cảnh sát bên ngoài tòa nhà Quốc hội ngày 8-1 - Ảnh: REUTERS

Bên ngoài tòa nhà Quốc hội, đám đông giận dữ bất chấp mưa và hơi cay đã ném nhiều đồ vật kèm theo những lời lăng mạ vào cảnh sát.

"Chúng tôi, những người yêu nước, đã bị Lula cướp tại điểm bỏ phiếu", nữ công chức 49 tuổi Isabella Silva nói với Hãng tin AFP.

Đám đông cuối cùng bị cảnh sát giải tán, nhưng họ vẫn để lại thông điệp được sơn ở khắp nơi, bao gồm lời kêu gọi quân đội can thiệp.

"Chúng tôi không công nhận chính phủ này vì nó bất hợp pháp", anh Victor Rodrigues nói. 

"Chúng tôi sẽ không lùi bước. Chúng tôi ra khỏi đây (tòa nhà Quốc hội) nhưng chúng tôi sẽ quay lại", anh Rodrigues nói.

Cô Sarah Lima, một kỹ sư, đã đi 300km để phản đối cùng với hai bé gái sinh đôi 19 tháng tuổi của mình. Lima nói cô muốn kiểm phiếu lại để xác nhận chiến thắng của ông Lula có hợp lệ hay không.

Trong khi đó, người họ ủng hộ là ông Bolsonaro đã rời Brazil vào những ngày cuối năm 2022, trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Tổng thống đắc cử Brazil hứa tái thiết đất nước từ Tổng thống đắc cử Brazil hứa tái thiết đất nước từ 'đống đổ nát'

Biển người mặc áo đỏ đã bất chấp cái nóng như thiêu đốt tập trung đông đúc ở TP Brasilia để cổ vũ nồng nhiệt cho Tổng thống đắc cử Brazil Luiz Inacio Lula da Silva khi ông ngồi trên xe Rolls-Royce mui trần diễu hành quanh thủ đô.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên