31/10/2022 07:03 GMT+7

Ông Lula da Silva trở lại ghế tổng thống Brazil

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tòa án Bầu cử tối cao Brazil (TSE) cho biết kết quả cuộc bầu cử tổng thống ở nước này đã "xác định" khi cựu tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva nắm chắc phần thắng với số phiếu bầu cao hơn Tổng thống đương nhiệm Jair Bolsonaro.

Ông Lula da Silva trở lại ghế tổng thống Brazil - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đi bỏ phiếu ngày 30-10 - Ảnh: REUTERS

Ngày 31-10, giờ Việt Nam, Hãng tin Reuters dẫn kết quả kiểm phiếu chính thức cho thấy với 99,1% phiếu được kiểm, ông Lula da Silva được 50,8% phiếu, trong khi ông Bolsonaro có 49,2% phiếu.

Cuộc bầu cử ngày 30-10 tại Brazil diễn ra theo hình thức bỏ phiếu điện tử, vì vậy kết quả được công bố rất sớm sau đó vài giờ.

Với kết quả này, ông Lula da Silva dự kiến sẽ quay trở lại ghế tổng thống Brazil vào ngày 1-1-2023.

Cuộc bầu cử được đánh giá là quan trọng nhất của Brazil trong nhiều năm qua trong bối cảnh nước này vừa trải qua 4 năm đầy biến động dưới thời của chính quyền cánh hữu, cũng như những tác động tiêu cực về kinh tế, xã hội do đại dịch COVID-19. Những điều này khiến sự ủng hộ dành cho chính quyền ông Bolsonaro giảm sút mạnh.

Trong khi đó, ông Lula da Silva đã cam kết sẽ đưa kinh tế tăng trưởng trở lại và các chính sách xã hội đã giúp hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo khi ông nắm quyền từ năm 2003 - 2010. Ông cũng hứa sẽ chống lại sự tàn phá rừng nhiệt đới Amazon, hiện đang ở mức cao nhất trong 15 năm, và đưa Brazil trở thành nước đi đầu trong các cuộc đàm phán về khí hậu toàn cầu.

Ông Lula da Silva trở lại ghế tổng thống Brazil - Ảnh 2.

Người ủng hộ ông Luiz Inacio Lula da Silva vỡ òa khi nghe kết quả bỏ phiếu tối 30-10 - Ảnh: REUTERS

Hai nhiệm kỳ tổng thống trước đó của ông Lula da Silva đã tạo ra sự bùng nổ kinh tế hàng hóa và khiến ông vô cùng được yêu mến.

Tuy nhiên, Đảng Lao động của ông sau đó đã bị suy thoái sâu sắc và vụ bê bối tham nhũng khiến ông phải ngồi tù 19 tháng vì các cáo buộc hối lộ.

Trong nhiệm kỳ thứ ba của mình, ông Lula da Silva sẽ đối mặt với một nền kinh tế trì trệ, ngân sách eo hẹp hơn và phe đối lập mạnh hơn.

Trước đó, cuộc đua cũng nóng với các cáo buộc gian lận và "chiến dịch bẩn" từ cả hai phía. Phía ông Lula da Silva chỉ trích việc cảnh sát Brazil chặn nhiều con đường ngăn cử tri đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử.

Trong khi đó, ông Bolsonaro cáo buộc có gian lận trong hệ thống bầu cử và đề cập đến khả năng không chấp nhận kết quả bỏ phiếu. Theo Reuters, cơ quan bầu cử Brazil đã chuẩn bị cho khả năng tranh cãi về kết quả và cả nguy cơ người ủng hộ ông Bolsonaro xuống đường biểu tình.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng chúc mừng ông Lula da Silva chiến thắng cuộc bầu cử "tự do và công bằng". Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng cuộc bầu cử đã "mở ra trang mới" cho Brazil.

"Chúng ta sẽ cùng nhau đương đầu với nhiều thách thức chung và làm mới mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước", tổng thống Pháp viết trên mạng xã hội Twitter.

Hôm nay Brazil bầu tổng thống vòng hai Hôm nay Brazil bầu tổng thống vòng hai

TTO - Hơn 156 triệu cử tri Brazil đủ điều kiện được kêu gọi tham gia bỏ phiếu trong ngày bầu cử quan trọng này. Trong cuộc bỏ phiếu đầu, ông Lula da Silva đã nhận được nhiều phiếu nhất, với 48,4% so với 43,2% của đương kim Tổng thống Bolsonaro.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên