15/07/2022 07:17 GMT+7

Tổng thống Brazil nói đã tìm được cách chấm dứt cuộc chiến Nga - Ukraine

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổng thống Jair Bolsonaro của Brazil tuyên bố ông đã có kế hoạch giúp chấm dứt xung đột Ukraine - Nga nhưng sẽ chỉ tiết lộ khi nói chuyện với người đồng cấp Volodymyr Zelensky của Ukraine vào tuần tới.

Tổng thống Brazil nói đã tìm được cách chấm dứt cuộc chiến Nga - Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro sẽ tiết lộ giải pháp chấm dứt cuộc chiến Ukraine-Nga vào tuần sau - Ảnh: REUTERS

“Tôi sẽ nói với ông ấy ý kiến của tôi, những gì tôi nghĩ. Giải pháp cho vấn đề này, tôi biết làm thế nào để giải quyết nó, nhưng tôi sẽ không nói với bất kỳ ai", Đài Russia Today dẫn lời ông Bolsonaro khẳng định ngày 14-7.

Nhà lãnh đạo Brazil dự kiến điện đàm với ông Zelensky vào đầu tuần sau. Ông Bolsonaro cho biết đã đồng ý ngay sau khi phía Ukraine đề nghị nói chuyện. "Cuộc chiến này đã gây ra sự gián đoạn lớn. Ít hơn cho Brazil, nhiều hơn cho châu Âu", ông Bolsonaro nói.

Dù quyết định giữ bí mật, ông Bolsonaro gợi ý rằng cuộc xung đột có thể được giải quyết như cuộc chiến Anh - Argentina năm 1982, trong đó Anh triển khai lực lượng hải quân hùng hậu đánh trả sau khi Argentina tấn công quần đảo Falkland mà phía Argentina gọi là Malvinas.

Anh thiết lập chủ quyền tại đây từ năm 1833 dù Argentina tiếp tục khẳng định đó là lãnh thổ của nước này. Cuộc tranh chấp chủ quyền quần đảo Falklands/Malvinas dẫn đến cuộc xung đột vũ trang kéo dài từ ngày 2-4 đến 14-6-1982 khiến 649 người Argentina, 255 người Anh và ba cư dân địa phương thiệt mạng.

Brazil giữ thái độ trung lập đối với chiến sự Nga - Ukraine nổ ra từ ngày 24-2.

Mới đây, ngày 12-7, Ngoại trưởng Brazil Carlos Franca cho biết nước này đang tìm cách mua càng nhiều dầu diesel càng tốt từ Nga, và các giao dịch đã được chốt "gần như là ngày hôm qua". Ông Bolsonaro cũng thông báo đã đạt được một thỏa thuận cùng Matxcơva để mua dầu diesel rẻ hơn nhiều.

Hiện vẫn chưa rõ Brazil sẽ mua dầu diesel của Nga bằng cách nào để không chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Matxcơva vì xung đột tại Ukraine. Khi được hỏi liệu có bất kỳ sự phản đối nào của phương Tây đối với kế hoạch mua dầu diesel từ Nga hay không, ông Franca trả lời: "Tôi không nghĩ vậy".

Ngoài ra, Brazil tuần trước cũng đảm bảo được nguồn cung phân bón từ Nga.

Brazil muốn mua dầu diesel của Nga nhiều nhất có thể Brazil muốn mua dầu diesel của Nga nhiều nhất có thể

TTO - Ngày 12-7, Ngoại trưởng Brazil Carlos Franca cho biết nước này đang tìm cách mua càng nhiều dầu diesel càng tốt từ Nga, và các giao dịch đã được chốt "gần như là ngày hôm qua".

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Nga Ukraine Brazil