Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Nhiều đại sứ Ukraine bị Tổng thống Zelensky đột ngột sa thải

09/07/2022 23:26 GMT+7

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đột ngột sa thải đại sứ Ukraine tại Đức cũng như một số đại diện hàng đầu khác ở nước ngoài.

Nhiều đại sứ Ukraine bị Tổng thống Zelensky đột ngột sa thải - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thăm quân nhân tại vùng Dnipropetrovsk của Ukraine hôm 8-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong một sắc lệnh không giải thích lý do cụ thể ban hành ngày 9-7, Tổng thống Zelensky tuyên bố sa thải các đại sứ của Ukraine tại Đức, Ấn Độ, Cộng hòa Czech, Na Uy và Hungary.

Hiện vẫn chưa rõ những người này có được giao nhiệm vụ mới hay không.

Trước đó, ông Zelensky thúc giục các nhà ngoại giao của Ukraine nỗ lực thu hút sự ủng hộ và viện trợ quân sự của quốc tế dành cho Ukraine trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine.

Theo Hãng tin Reuters, mối quan hệ hiện nay của Ukraine với Đức - quốc gia phụ thuộc nhiều vào nguồn cung năng lượng từ Nga và cũng là nền kinh tế lớn nhất châu Âu - là vấn đề đặc biệt nhạy cảm.

Ukraine và Đức hiện có mâu thuẫn về một tuabin khí do Đức sản xuất đang được bảo trì ở Canada. Đức muốn Canada trả lại tuabin này cho tập đoàn khí tự nhiên khổng lồ Gazprom của Nga để vận hành đường ống dẫn khí đốt sang châu Âu.

Tuy nhiên, Kiev thúc giục Ottawa giữ lại tuabin với lý do việc vận chuyển tuabin này đến Nga sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt mà phương Tây đang áp đặt lên Matxcơva.

Khai mạc G20, Indonesia kêu gọi đàm phán để chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine Khai mạc G20, Indonesia kêu gọi đàm phán để chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine

TTO - Ngày 8-7, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi kêu gọi chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine và nói rằng những khác biệt phải được giải quyết thông qua đàm phán.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận