20/11/2019 16:00 GMT+7

Cựu nhân viên Lãnh sự quán Anh tại Hong Kong tố bị Trung Quốc tra tấn, ép cung

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Cựu nhân viên Lãnh sự quán Anh tại Hong Kong tố bị cảnh sát mật Trung Quốc tra tấn nhằm lấy thông tin về nhóm lãnh đạo biểu tình, theo BBC ngày 20-11.

Cựu nhân viên Lãnh sự quán Anh tại Hong Kong tố bị Trung Quốc tra tấn, ép cung - Ảnh 1.

Cựu nhân viên Lãnh sự quán Anh tại Hong Kong Simon Cheng - Ảnh: BBC

Simon Cheng, 29 tuổi, là người Hong Kong và từng làm tại bộ phận phụ trách các vấn đề về kinh tế ở Lãnh sự quán Anh tại đây. Vì tính chất công việc, Cheng thường phải đi công tác rất nhiều giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

Vào tháng 6, khi cuộc biểu tình Hong Kong nổ ra, Cheng đã tình nguyện nhận thêm công việc thu thập thông tin về người biểu tình. Vốn là một người ủng hộ phong trào dân chủ, Cheng dễ dàng hòa nhập vào các nhóm biểu tình trên mạng xã hội và thu thập thông tin, theo sự cho phép của lãnh sự quán.

Cheng khẳng định đây là công việc ngoài giờ được trả thêm tiền và anh phải báo cáo lại những gì thu được cho lãnh sự quán. Cả Cheng và phía Chính phủ Anh đều nhấn mạnh rằng công việc này không nhằm mục đích chỉ đạo cuộc biểu tình, mà thuần vì mục đích giám sát tình hình tại khu vực, điều nhiều cơ quan sứ quán đều làm.

Mọi chuyện bắt đầu khi Cheng đến công tác tại thành phố Thâm Quyến và toàn bộ email công việc đều có trong điện thoại của mình hôm 8-8. Cheng bị bắt và giam giữ trong vòng 15 ngày.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 21-8 thông báo Cheng bị bắt vì vi phạm pháp luật tại thành phố Thâm Quyến. Nguyên nhân phía Trung Quốc đưa ra là vì liên quan tới hoạt động mại dâm.

Tuy nhiên, trái với những thông tin trên, Cheng nói với BBC rằng bản thân đã bị tra tấn tại Trung Quốc và bị cáo buộc châm ngòi bất ổn chính trị tại Hong Kong. Cheng thuật lại: "Họ nói họ hoạt động bí mật và ở đây không có nhân quyền nào cả. Sau đó họ bắt đầu tra tấn".

Cheng cũng cho biết anh "bị trói, bịt mắt và trùm đầu".

Cựu nhân viên Lãnh sự quán Anh tại Hong Kong tố bị Trung Quốc tra tấn, ép cung - Ảnh 2.

Simon Cheng tái hiện một trong những tư thế tra tấn anh phải chịu khi bị bắt giữ - Ảnh: TELEGRAPH

Theo Cheng, phía cảnh sát mật Trung Quốc tập trung tra hỏi cựu nhân viên này về sự can thiệp của anh trong các cuộc biểu tình, nhằm buộc anh thừa nhận tuân theo chỉ thị từ nước Anh. "Họ muốn biết vai trò của Anh trong cuộc biểu tình Hong Kong. Họ hỏi chúng tôi cung cấp cho người biểu tình tiền bạc, thiết bị và những sự hỗ trợ nào", Cheng kể.

Ngoài ra, Cheng nói bản thân bị buộc phải đứng tấn trong nhiều giờ liền và sẽ bị đánh nếu cử động. "Họ sẽ đánh vào những phần xương, ví dụ như mắt cá.... hoặc bất cứ bộ phận nhạy cảm nào", theo Cheng.

Cheng nói với BBC rằng anh bị thiếu ngủ vì những người thẩm vấn buộc anh phải hát quốc ca Trung Quốc để giữ tỉnh táo.

Điều quan trọng là Cheng khẳng định mình không phải người Hong Kong duy nhất bị đối xử kiểu này. "Tôi thấy một nhóm người Hong Kong bị bắt và thẩm vấn. Tôi nghe ai đó nói bằng tiếng Quảng Đông: Giơ tay lên! Mày đã giương cờ trong cuộc biểu tình phải không?".

Nguồn tin từ Chính phủ Anh của BBC cho biết họ tin những gì Cheng nói về việc bị đánh đập và ép cung. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hiện đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại London vì vụ việc.

"Chúng tôi bất bình vì sự ngược đãi mà ông Cheng phải nhận khi bị giam giữ tại Trung Quốc đại lục... và chúng tôi đã khẳng định rằng chúng tôi muốn chính quyền Trung Quốc xem xét và xử lý những người có trách nhiệm", ông Raab tuyên bố.

Trung Quốc: Mỹ hãy rút dự luật Hong Kong hoặc tự lãnh hậu quả Trung Quốc: Mỹ hãy rút dự luật Hong Kong hoặc tự lãnh hậu quả

TTO - Bắc Kinh yêu cầu Washington thôi nhúng tay vào công việc nội bộ của nước này và rút Dự luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong nếu không muốn tự lãnh hậu quả cho hành động của mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên