Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Bắc Kinh phản ứng đầy quyết liệt với Mỹ về dự luật Hong Kong

20/11/2019 13:50 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc đã triệu tập đại biện lâm thời Mỹ tại Trung Quốc, ông William Klein, để trao công hàm "phản đối mạnh mẽ" và cảnh báo Mỹ sẽ "chịu mọi hậu quả" nếu không rút dự luật Hong Kong.

Bắc Kinh phản ứng đầy quyết liệt với Mỹ về dự luật Hong Kong - Ảnh 1.

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong với súng trường ở gần Đại học Bách khoa Hong Kong ngày 19-11 - Ảnh: REUTERS

Chính quyền Bắc Kinh tiếp tục phản ứng hết sức tức giận trong ngày 20-11, sau khi Thượng viện Mỹ thông qua hai dự luật về Hong Kong cùng ngày.

Trong thông cáo trưa 20-11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc đã triệu tập đại biện lâm thời Mỹ tại Trung Quốc, ông William Klein, để trao công hàm "phản đối mạnh mẽ" động thái của Mỹ.

"Chúng tôi yêu cầu phía Mỹ ngay lập tức thực hiện các bước đi ngăn chặn các dự luật liên quan đến Hong Kong chính thức trở thành luật, cũng như ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Nếu Washington vẫn tiếp tục lấn tới theo cách này, Trung Quốc chắc chắn sẽ có những biện pháp đáp trả mạnh mẽ và Mỹ sẽ phải chịu mọi hậu quả", Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Văn phòng đại diện Trung Quốc tại Hong Kong cũng ra một tuyên bố, cảnh báo Mỹ “đừng đùa với lửa, đừng đi sai đường” nếu không muốn “lãnh mọi hậu quả xấu”. 

Trước đó, Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao cũng cáo buộc Mỹ áp đặt tiêu chuẩn kép với tình hình Hong Kong, cho rằng các nghị sĩ Mỹ đang “tô vẽ cho các hành động khủng bố” của người biểu tình. 

Một số chính trị gia Hong Kong cũng bóng gió chỉ trích khi nói rằng “sự can thiệp không cần thiết và không chính đáng của nước ngoài đang đổ thêm dầu vào lửa”.

Bắc Kinh phản ứng đầy quyết liệt với Mỹ về dự luật Hong Kong - Ảnh 2.

Công nhân vệ sinh dọn dẹp đường phố trước cổng Đại học Bách khoa Hong Kong sáng 20-11 - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong sáng cùng ngày cũng đưa ra những cảnh báo tương tự.

"Trung Quốc lên án và kiên quyết phản đối, yêu cầu Mỹ phải ngừng ngay lập tức can thiệp vào các vấn đề Hong Kong và các vấn đề nội bộ khác của Trung Quốc hoặc tự lãnh hậu quả xấu", ông Cảnh Sảng cảnh báo nhưng không đề cập chi tiết các hậu quả này là gì.

Các tuyên bố được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra chỉ vài tiếng sau khi Thượng viện Mỹ thông qua hai dự luật liên quan đến Hong Kong.

Trong đó dự luật "Nhân quyền và dân chủ Hong Kong" nhận được sự đồng thuận của các Thượng nghị sĩ. Dự luật này yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá lại mỗi năm mức độ tự chủ của Hong Kong trước các động thái can thiệp của Trung Quốc vào đặc khu này.

Kết quả đánh giá sẽ là căn cứ để Mỹ điều chỉnh các ưu đãi thương mại dành cho Hong Kong, theo Hãng tin Reuters.

Dự luật thứ hai cấm bán các vũ khí kiểm soát đám đông cho chính quyền Hong Kong với lo ngại chúng sẽ được sử dụng để chống lại người biểu tình.

Các thượng nghị sĩ Mỹ đang cho thấy sự đoàn kết trong vấn đề Hong Kong lần này. Một quan chức Nhà Trắng giấu tên lo ngại điều này đang đặt ra áp lực lên Tổng thống Donald Trump, người cuối cùng có quyền phủ quyết hoặc ký ban hành thành luật các dự luật trên.

Trung Quốc: Mỹ hãy rút dự luật Hong Kong hoặc tự lãnh hậu quả Trung Quốc: Mỹ hãy rút dự luật Hong Kong hoặc tự lãnh hậu quả Thượng viện Mỹ thông qua luật ủng hộ Hong Kong tự trị Thượng viện Mỹ thông qua luật ủng hộ Hong Kong tự trị Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực ở Hong Kong Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực ở Hong Kong
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận