Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam yêu cầu người biểu tình đầu hàng

19/11/2019 13:38 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam nói người biểu tình phải đầu hàng, tình trạng đối đầu giữa họ với cảnh sát tại Đại học Bách khoa Hong Kong mới được giải quyết trong ôn hòa.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam yêu cầu người biểu tình đầu hàng - Ảnh 1.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam phát biểu tại cuộc họp báo ngày 19-11 - Ảnh: AFP

Ngày 19-11, trong những bình luận đầu tiên về tình hình tại Đại học Bách khoa Hong Kong, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) nói những người biểu tình cố thủ trong trường phải đầu hàng nếu muốn thế bế tắc kéo dài 3 ngày qua được giải quyết trong hòa bình.

"Mục tiêu này chỉ có thể đạt được nếu có sự hợp tác tối đa của người biểu tình. Dĩ nhiên, phải bao gồm việc những người gây rối trật tự dừng lại các hành vi bạo lực, bỏ vũ khí, bước ra bên ngoài một cách hòa bình và nhận những chỉ dẫn từ cảnh sát" - bà Lam phát biểu tại cuộc họp báo ngày 19-11.

Bà tin rằng vẫn còn khoảng 100 người đang cố thủ bên trong khuôn viên Đại học Bách khoa Hong Kong. Trước đó, khoảng 600 người biểu tình đã rời khỏi khuôn viên, gồm 200 người dưới 18 tuổi.

Tối 18-11, hàng chục người biểu tình đã thoát ra ngoài bằng cách đu dây thừng từ cầu vượt cạnh Đại học Bách khoa Hong Kong. Hiện cảnh sát đang siết chặt vòng vây quanh ngôi trường này.

Theo Hãng tin Reuters, cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình quanh trường đại học đã khiến hơn 200 người bị thương. Bà Lam hi vọng thế bế tắc giữa cảnh sát và người biểu tình sẽ được giải quyết, nhưng cũng không loại trừ khả năng tình trạng bạo lực sẽ tăng thêm bất chấp lời kêu gọi của bà.

"Nếu người biểu tình bước ra ngoài một cách ôn hòa thì sẽ không có tình huống bạo lực diễn ra" - trưởng đặc khu hành chính Hong Kong cho biết.

Tuy nhiên, bà Lam cảnh báo nếu tình hình thay đổi, cảnh sát buộc phải có "hành động cần thiết". Nhà lãnh đạo Hong Kong nói bà đã sốc khi thấy cảnh các khuôn viên đại học biến thành "những nhà máy vũ khí".

Đại học Bách khoa Hong Kong là trường đại học cuối cùng trong số 5 trường mà người biểu tình tìm cách chiếm giữ để làm "căn cứ" đối đầu cảnh sát.

Trong khi người biểu tình dùng cung tên, gạch đá, bom xăng thì cảnh sát sử dụng hơi cay, vòi rồng để giải tán họ.

Cảnh sát Hong Kong có lãnh đạo mới Cảnh sát Hong Kong có lãnh đạo mới 'dày dạn kinh nghiệm'

TTO - Tân cảnh sát trưởng Hong Kong nói rằng người dân chỉ đổ lỗi cho cảnh sát mà lơ đi cảnh bạo lực. Ông bác bỏ các cáo buộc cho rằng cảnh sát quá mạnh tay với người biểu tình và nói rằng cảnh bạo lực 'gần giống khủng bố'.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận