Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

Cảnh sát Hong Kong có lãnh đạo mới 'dày dạn kinh nghiệm'

19/11/2019 11:06 GMT+7

TTO - Tân cảnh sát trưởng Hong Kong nói rằng người dân chỉ đổ lỗi cho cảnh sát mà lơ đi cảnh bạo lực. Ông bác bỏ các cáo buộc cho rằng cảnh sát quá mạnh tay với người biểu tình và nói rằng cảnh bạo lực 'gần giống khủng bố'.

Cảnh sát Hong Kong có lãnh đạo mới dày dạn kinh nghiệm - Ảnh 1.

Tân cảnh sát trưởng Hong Kong Đặng Bính Cường - Ảnh chụp màn hình SCMP

Truyền thông Hong Kong đưa tin hôm nay 19-11, ông Đặng Bính Cường (Chris Tang Ping-keung) chính thức tiếp quản vị trí cảnh sát trưởng đặc khu hành chính Hong Kong từ người tiền nhiệm Lư Vĩ Thông (Stephen Lo Wai Chung), người vừa về hưu vào đầu tuần sau 35 năm phục vụ.

Quốc vụ viện Trung Quốc (tức chính phủ Trung Quốc) đã chọn ông Đặng cho vị trí này. Theo Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc, quyết định bổ nhiệm phù hợp với Luật cơ bản của Hong Kong cũng như dựa trên việc bổ nhiệm và đề xuất của trưởng đặc khu Carrie Lam. 

Ông Đặng Bính Cường (54 tuổi) từng là cấp phó của ông Lư Vĩ Thông (58 tuổi) và được xem là nhân vật số 2 trong lực lượng cảnh sát Hong Kong.

Trả lời phỏng vấn báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, ông Đặng Bính Cường nhận định cuộc khủng hoảng tại Hong Kong đã bước sang tháng thứ 6 với nhiều cuộc biểu tình diễn ra trên đường phố - "còn hơn cả vấn đề về an ninh trật tự". 

Ông Đặng cho rằng lực lượng 31.000 cảnh sát Hong Kong sẽ không thể tự dập tắt được tình trạng bất ổn chưa từng có của đặc khu hành chính này. Ông nhấn mạnh cần có sự hỗ trợ từ người dân Hong Kong.

Ông kêu gọi người Hong Kong lên án nạn bạo lực và nói rằng sự im lặng hay cố chịu đựng sẽ chỉ khuyến khích các hành động gây rối của những người biểu tình bạo lực.

Ông Đặng đảm nhận cương vị trên vào một thời điểm hết sức nhạy cảm, khi lực lượng cảnh sát đặc khu này hứng vô số chỉ trích cho rằng họ đã quá nặng tay với người biểu tình, trong khi người biểu tình cũng tăng cường các hành động bạo lực.

"Đã đủ rồi! Dù quan điểm của bạn là gì đi nữa thì cũng đừng đề cao hoặc chịu đựng cảnh bạo lực này. Đừng để những kẻ gây rối có thêm động lực và cực đoan hơn" - ông Đặng tuyên bố.

Tân cảnh sát trưởng Hong Kong nói: "Nếu mọi người chịu lên án bạo lực từ sớm, xã hội Hong Kong đã không rơi vào tình cảnh như thế này sau 5 tháng. Chúng ta chỉ có thể chấm dứt tình trạng bất ổn nhờ sự lên án của xã hội, khi những kẻ gây rối biết nhìn lại mình và kèm theo chiến thuật thích hợp của chúng tôi".

Bình luận về việc bổ nhiệm ông Đặng Bính Cường cho vị trí trên, trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) nói rằng ông Đặng có kinh nghiệm dày dạn về điều tra tội phạm, liên lạc quốc tế và chỉ huy tác chiến.

"Ông Đặng có thành tích xuất sắc và sở hữu những kỹ năng lãnh đạo tốt. Tôi tự tin rằng ông Đặng sẽ dẫn dắt tốt lực lượng cảnh sát trong việc giải quyết những thách thức phía trước" - bà Lâm chia sẻ.

4.491 người bị bắt giữa tình trạng 'gần giống khủng bố'

Theo báo SCMP, các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng qua đã dẫn tới việc 4.491 người bị bắt giữ, trong đó trẻ nhất mới 11 tuổi. Cảnh sát đã sử dụng hơn 10.000 viên đạn hơi cay và 18 viên đạn thật. Khoảng 1.700 người đã bị thương, bao gồm 450 cảnh sát.

Tân cảnh sát trưởng Hong Kong Đặng Bính Cường nói rằng cảnh bạo lực tràn lan khắp Hong Kong không chỉ "rất đau lòng", mà còn "gần giống khủng bố".

Liên quan tới các cáo buộc cho rằng cảnh sát đã nặng tay với người biểu tình, ông Đặng cũng thẳng thừng bác bỏ. Ông Đặng còn chỉ trích những người biểu tình và những kẻ phạm tội đã tung tin giả để hủy hoại uy tín của cảnh sát, đồng thời gọi chỉ trích của các chính trị gia nước ngoài là không công bằng.

"Tôi hoàn toàn không đồng ý khi nói rằng cảnh sát không kiểm soát được mình và sử dụng vũ lực quá mức. Chúng tôi dùng vũ lực khi có bạo lực. Nhiều cảnh sát đã bị tấn công tàn ác. Họ phải rút súng để bảo vệ mình, chứ không phải để đàn áp đám đông" - ông Đặng giải thích.

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực ở Hong Kong Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực ở Hong Kong

TTO - Ông Mike Pompeo - ngoại trưởng Mỹ, cho biết Washington đặc biệt quan ngại trước tình hình bất ổn chính trị lún sâu và bạo lực đang diễn ra tại Hong Kong.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận