01/12/2023 11:26 GMT+7

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức lãnh 21 năm tù

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân bị tuyên phạt 21 năm tù về hai tội tham ô tài sản và rửa tiền. Vợ ông Quân lãnh 3 năm tù treo về tội rửa tiền.

 Hội đồng xét xử tuyên án sau 2 ngày xét xử - Ảnh: HỮU HẠNH

Hội đồng xét xử tuyên án sau 2 ngày xét xử - Ảnh: HỮU HẠNH

Sau 2 ngày xét xử, sáng 1-12, Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên án đối với cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân và 8 đồng phạm.

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức lãnh 21 năm tù, bồi thường 102,5 tỉ

Theo hội đồng xét xử, căn cứ tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng công khai tại phiên tòa, lời khai nhận tội của các bị cáo, hội đồng xét xử có cơ sở xác định lợi dụng chức vụ giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, ông Nguyễn Minh Quân đã chỉ đạo ông Nguyễn Văn Lợi (giám đốc Công ty TNHH TMDV sản xuất Nguyễn Tâm) thành lập 4 công ty "sân sau" để tham gia các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Khi tham gia đấu thầu, ông Quân chỉ đạo ông Lợi giao cho nhân viên lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty trong nhóm để nâng giá thiết bị máy móc cao hơn giá thị trường.

Sau đó sử dụng 3 công ty trong nhóm 4 công ty do ông Lợi quản lý để nộp hồ sơ dự thầu với giá máy móc thiết bị đã được nâng khống. Khi làm hồ sơ, Lợi chỉ đạo cấp dưới cố tình làm 1 hồ sơ tốt hơn 2 hồ sơ còn lại, mục đích để 1 công ty trúng thầu.

Đồng thời ông Quân đã chỉ đạo, gây sức ép với nhân viên dưới quyền thông đồng với ông Lợi để lập, hoàn thiện các thủ tục hợp thức hồ sơ thầu để ấn định cho công ty "sân sau" của ông Quân trúng 27 gói thầu và được Bệnh viện TP Thủ Đức thanh toán theo giá đã bị Quân nâng khống.

Mặc dù biết rõ các công ty sân sau là của ông Quân do ông Lợi điều hành, tham gia đấu thầu nhưng các bị cáo là thành viên của tổ mở thầu, tổ chuyên gia xét thầu gồm Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Lan Anh, Ngô Trương Ngọc Bích, Nguyễn Huy Việt, Đặng Thị Hiên vẫn tạo điều kiện cho các công ty này trúng thầu, chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Ngay sau khi bệnh viện thanh toán tiền cho các công ty trúng thầu, ông Quân chỉ đạo ông Lợi rút tiền mặt chuyển khoản vào các tài khoản để chiếm đoạt tiền nhà nước do ông Quân được giao quản lý.

Để che giấu số tiền đã chiếm đoạt, ông Quân yêu cầu ông Lợi chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng đứng tên ông Lợi nhưng do ông Quân sử dụng, chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân của vợ ông Quân là bà Diễm, để bà Diễm đứng tên mua nhiều tài sản và sử dụng.

Theo hội đồng xét xử, cáo trạng xác định ông Quân chiếm đoạt 103 tỉ đồng là toàn bộ số tiền thắng 27 gói thầu mà ông Lợi chuyển cho ông Quân. Tuy nhiên, hội đồng xét xử cho rằng tổng số tiền lợi nhuận của 4 công ty được xác định là 102,5 tỉ đồng. Do đó hội đồng xét xử xác định lại số tiền mà ông Quân chiếm đoạt là 102,5 tỉ đồng.

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức (hàng đầu, thứ hai từ trái) cùng các đồng phạm tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức (hàng đầu, thứ hai từ trái) cùng các đồng phạm tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Xét các tài liệu, chứng cứ, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, hội đồng xét xử có đủ căn cứ kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo đúng với cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, đúng người, đúng tội, không oan sai.

Đối với quan điểm cho rằng ông Nguyễn Minh Quân không phạm tội tham ô, hội đồng xét xử cho rằng các công ty sân sau bản chất đều là của ông Quân, do ông Quân chỉ đạo mọi hoạt động của các công ty này. 

Các doanh nghiệp này được bị cáo thành lập với mục đích tham gia các gói thầu của Bệnh viện TP Thủ Đức và các công ty này đã trúng 27/28 gói thầu. Việc tham gia đấu thầu chỉ là một phương thức thủ đoạn rút tiền ra khỏi Bệnh viện TP Thủ Đức.

Ông Quân là người có chức vụ, quyền hạn, là giám đốc được giao quản lý tài sản, bị cáo là chủ tài khoản duy nhất của Bệnh viện TP Thủ Đức và là người có quyền ký các ủy nhiệm chi khi thanh toán tiền ra khỏi Bệnh viện TP Thủ Đức.

Tất cả chứng từ, tài liệu trong hồ sơ đều thể hiện dòng tiền cuối cùng đều do vợ chồng bị cáo sử dụng cá nhân, mua tài sản. Do đó hành vi của ông Nguyễn Minh Quân đủ cấu thành tội tham ô tài sản.

Về trách nhiệm dân sự, ông Quân có trách nhiệm bồi thường cho Bệnh viện TP Thủ Đức 102,5 tỉ đồng.

Đối với 2 căn biệt thự ở TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và khu trung tâm phức hợp Sài Gòn - Ba Son (TP.HCM) mặc dù đứng tên Công ty Ngọc Đạo nhưng bản chất là của ông Quân. Các tài sản này được đặt cọc 35% từ tiền tham ô, sau đó vay ngân hàng. Do đó tiếp tục kê biên để bảo đảm thi hành án 35%.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, hội đồng xét xử tuyên các mức án:

- Nguyễn Minh Quân lãnh 16 năm tù về tội tham ô tài sản, 5 năm tù về tội rửa tiền. Tổng hợp hình phạt là 21 năm tù.

- Nguyễn Văn Lợi lãnh 12 năm tù về tội tham ô tài sản, 3 năm tù về tội rửa tiền. Tổng hợp hình phạt là 15 năm tù.

Các bị cáo:

- Nguyễn Thị Ngọc (cựu phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) lãnh 2 năm 6 tháng tù.

- Nguyễn Lan Anh (cựu phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) lãnh 3 năm 6 tháng tù.

- Ngô Trương Ngọc Bích (cựu trưởng phòng vật tư trang thiết bị y tế, Bệnh viện TP Thủ Đức) lãnh 3 năm 6 tháng tù.

- Nguyễn Huy Việt (cựu nhân viên phòng vật tư) lãnh 3 năm tù.

- Đặng Thị Hiên (cựu kế toán trưởng) lãnh 3 năm 6 tháng tù.

- Trần Hậu Nghĩa (giám đốc Công ty TNHH thiết bị y tế Hải Đăng) lãnh 3 năm tù.

Cùng về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng:

- Nguyễn Trần Ngọc Diễm lãnh 3 năm tù về tội rửa tiền nhưng được hưởng án treo.

Tranh luận gay gắt về tội danh tham ô đối với cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ ĐứcTranh luận gay gắt về tội danh tham ô đối với cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Các luật sư cho rằng cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức chỉ phạm tội vi phạm quy định về đấu thầu, trong khi viện kiểm sát khẳng định đủ cấu thành tội tham ô tài sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên