29/11/2023 15:43 GMT+7

Vụ Bệnh viện TP Thủ Đức: Đang đi rửa xe được kêu làm giám đốc 4 công ty sân sau

Ngày 29-11, Tòa án nhân dân TP.HCM xét xử vụ án tham ô tài sản, rửa tiền và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức.

Bị cáo Nguyễn Văn Lợi tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Bị cáo Nguyễn Văn Lợi tại tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Từ rửa xe thành giám đốc nhiều công ty

Trong vụ án này, ông Nguyễn Minh Quân (cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) và Nguyễn Văn Lợi (giám đốc Công ty TNHH TMDV sản xuất Nguyễn Tâm) cùng bị truy tố về hai tội tham ô tài sản và rửa tiền.

Là bị cáo đầu tiên bước lên bục khai báo, Nguyễn Văn Lợi thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Ông Lợi cho biết trước đây mở tiệm rửa xe ở quận Bình Thạnh rồi quen biết ông Quân.

Sau đó ông Lợi được ông Quân nhận vào làm cho Công ty Ngọc Đạo (Nguyễn Trần Ngọc Diễm là người đại diện).

Nguyễn Minh Quân thuê người rửa xe làm giám đốc 4 công ty, lương 40 triệu/tháng

Sau đó ông Lợi được ông Quân chỉ đạo thành lập, quản lý 4 công ty: Công ty Ngọc Đạo, Công ty Nguyễn Tâm, Công ty Thanh Vương Sài Gòn và Công ty Trung Dung. Mục đích hoạt động của các công ty này là để mua bán vật tư y tế vào Bệnh viện Thủ Đức.

Ông Lợi khai khi các hãng sản xuất chào hàng, bán cho 1 trong 4 công ty trên, các công ty này tiếp tục ký hợp đồng mua bán lòng vòng để nâng khống giá lên từ 30 - 50%.

Sau đó ông Quân chỉ đạo ông Lợi sử dụng 3 công ty trong nhóm 4 công ty do ông Lợi quản lý để nộp hồ sơ dự thầu với giá máy móc thiết bị đã được nâng khống. Khi làm hồ sơ, ông Lợi chỉ đạo cấp dưới cố tình làm 1 hồ sơ tốt hơn 2 hồ sơ còn lại, mục đích để 1 công ty trúng thầu.

Làm theo chỉ đạo và chỉ nhận được lương

Sau khi trúng thầu và được bệnh viện thanh toán tiền cho công ty trúng thầu, ông Lợi chuyển tiền cho vợ chồng ông Quân sử dụng cá nhân, mua biệt thự, mua đất, mua xe…

Tại tòa, bị cáo Lợi khẳng định không hưởng lợi gì từ việc gian lận thầu, khi chủ tọa hỏi lý do làm những việc trên cho ông Quân thì ông Lợi cho biết "chỉ làm công ăn lương" với mức lương 40 triệu đồng/tháng do ông Quân trả.

Bị cáo Ngô Trương Ngọc Bích (trưởng phòng vật tư y tế Bệnh viện Thủ Đức) cho biết chỉ làm công ăn lương, việc thẩm định, lấy báo giá đều do ông Quân chỉ đạo do "tin tưởng tuyệt đối anh Quân".

Theo bị cáo Bích, bị cáo không biết 4 công ty trên là công ty sân sau của ông Quân, mãi đến khi thấy 4 công ty này liên tục trúng thầu nên mới sinh nghi nhưng cũng không tìm hiểu.

Theo hồ sơ, ông Quân đã chỉ đạo, gây sức ép với nhân viên dưới quyền thông đồng với ông Lợi để lập, hoàn thiện các thủ tục hợp thức hồ sơ thầu để ấn định cho công ty "sân sau" của ông Quân trúng 27 gói thầu và được Bệnh viện TP Thủ Đức thanh toán theo giá đã bị Quân nâng khống.

Ngay sau khi bệnh viện thanh toán tiền cho các công ty trúng thầu, Quân chỉ đạo Lợi rút tiền mặt chuyển khoản vào các tài khoản để chiếm đoạt số tiền tổng cộng hơn 103 tỉ đồng.

Để che giấu số tiền đã chiếm đoạt, Quân yêu cầu Lợi chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng đứng tên Lợi nhưng do Quân sử dụng, chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân của vợ Quân là bà Diễm để bà Diễm đứng tên mua nhiều bất động sản, xe sang và sử dụng cá nhân.

Sáng nay 29-11, xét xử vụ cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức tham ô 103 tỉSáng nay 29-11, xét xử vụ cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức tham ô 103 tỉ

TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử ông Nguyễn Minh Quân, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, và 8 đồng phạm liên quan đến sai phạm xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức, gây thiệt hại 103 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên