26/10/2023 10:24 GMT+7

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức dùng tiền tham ô để mua biệt thự, xe sang

Chiếm đoạt hơn 103 tỉ đồng, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức và vợ sử dụng số tiền này vào việc cá nhân, mua bất động sản và xe sang.

Bị can Nguyễn Minh Quân - cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức (trái) và bị can Nguyễn Văn Lợi - Ảnh: Công an cung cấp

Bị can Nguyễn Minh Quân - cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức (trái) và bị can Nguyễn Văn Lợi - Ảnh: Công an cung cấp

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố Nguyễn Minh Quân (cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) ra trước Tòa án nhân dân TP.HCM để xét xử tội tham ô tài sản và rửa tiền.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Minh Quân với vai trò là giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức muốn can thiệp vào các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế tại bệnh viện, đã chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi (làm công cho vợ chồng Quân) thành lập 4 công ty "sân sau" để tham gia đấu thầu.

Khi tham gia đấu thầu, ông Quân chỉ đạo Lợi giao cho nhân viên lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty trong nhóm để nâng giá thiết bị máy móc cao hơn giá thị trường.

Sau đó sử dụng 3 công ty trong nhóm 4 công ty do Lợi quản lý để nộp hồ sơ dự thầu với giá máy móc thiết bị đã được nâng khống. Khi làm hồ sơ, Lợi chỉ đạo cấp dưới cố tình làm 1 hồ sơ tốt hơn 2 hồ sơ còn lại, mục đích để 1 công ty trúng thầu.

Kết quả điều tra xác định từ năm 2016 - 2020, nhóm 4 công ty "sân sau" đã trúng 27/28 gói thầu tại Bệnh viện TP Thủ Đức với tổng giá trị là 345 tỉ đồng. Tổng số tiền lợi nhuận của 4 công ty "sân sau" là 102,5 tỉ đồng.

Thực tế Lợi đã chỉ đạo nhân viên chuyển cho vợ chồng Quân tổng số tiền 103,6 tỉ đồng, cơ quan điều tra xác định đây là số tiền do nâng khống giá thiết bị y tế từ 27 gói thầu. Tổng thiệt hại của 27 gói thầu được định giá là 81,2 tỉ đồng.

Để che giấu số tiền 103 tỉ đồng chiếm đoạt của Bệnh viện TP Thủ Đức, sau khi nhận tiền do Lợi chỉ đạo nhân viên chuyển bằng nhiều hình thức, Quân và vợ đã dùng để tiêu xài cá nhân, thanh toán thẻ tín dụng, mua vàng miếng.

Vợ chồng Quân còn dùng tiền để mua một biệt thự du lịch nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa; một biệt thự thuộc dự án tại khu trung tâm TP.HCM; mua đất tại TP Thủ Đức; mua xe Audi Q7 và Mercedes S450 cho Quân sử dụng.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của Quân đã phạm vào tội tham ô tài sản và rửa tiền. Tuy nhiên Quân chưa thành khẩn khai báo, đổ lỗi, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới nên cần xử lý nghiêm.

Đối với Trần Thị Ngọc Diễm (vợ Quân), khi Bệnh viện TP Thủ Đức thanh toán tiền cho các công ty trúng thầu thì Diễm yêu cầu Lợi chuyển tiền cho mình. Tổng số tiền Lợi chuyển cho Diễm là 67,9 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của bà Diễm đã phạm tội rửa tiền với vai trò đồng phạm giúp sức, phục tùng theo sự chỉ đạo của chồng. Tại cơ quan điều tra, bà Diễm có thái độ ăn năn hối cải, bà hiện có 2 con nhỏ (sinh năm 2003 và 2008), nên đề nghị tòa án xem xét khi lượng hình.

Liên quan vụ án, Nguyễn Văn Lợi bị truy tố về tội tham ô tài sản và rửa tiền; 6 bị can khác (trong đó có nhiều lãnh đạo Bệnh viện TP Thủ Đức) cùng bị truy tố về tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Tại cơ quan điều tra, Lợi thành khẩn khai báo, chủ động phối hợp gia đình nộp 14 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Tham ô 103 tỉ đồng và rửa tiền, vợ chồng cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức bị truy tốTham ô 103 tỉ đồng và rửa tiền, vợ chồng cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức bị truy tố

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức dùng 4 công ty "sân sau" để thâu tóm 27 gói thầu, chiếm đoạt của bệnh viện hơn 103 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên