25/08/2023 13:30 GMT+7

Vụ tham ô ở CDC Đà Nẵng: Thủ đoạn lấy kit xét nghiệm mang bán cho Công ty Việt Á ra sao?

Ngày 25-8, TAND TP Đà Nẵng xét xử cựu giám đốc CDC Đà Nẵng Tôn Thất Thạnh cùng 2 thuộc cấp là Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Lê Thị Kim Chi, cùng về tội tham ô tài sản. Các bị cáo đã tham ô kit xét nghiệm để bán lại cho Công ty Việt Á.

Cựu giám đốc CDC Đà Nẵng bị xét xử về tội tham ô tài sản - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Cựu giám đốc CDC Đà Nẵng bị xét xử về tội tham ô tài sản - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Để ngoài sổ sách, bán cho Việt Á

Từ năm 2020, khoa xét nghiệm được CDC Đà Nẵng cấp phát các loại hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm COVID-19.

Năm 2020, 2021, CDC ký kết 16 hợp đồng mua sắm với Công ty Việt Á (Phan Quốc Việt làm giám đốc). Theo đó, CDC mua của Việt Á 81.350 kit tách chiết thủ công, 410.000 kit tách chiết tự động.

Quá trình pha chế, sử dụng 2 loại sinh phẩm này, bà Nhàn phát hiện tương ứng với số lượng kit theo quy cách đóng gói của nhà sản xuất thì sử dụng được cho số lượng mẫu xét nghiệm nhiều hơn (nhà sản xuất đóng gói một lượng nhiều hơn để bù trừ cho khoản hao hụt khi pha chế).

Các bị cáo được dẫn giải tới tòa - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Các bị cáo được dẫn giải tới tòa - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

CDC còn nhận được tài trợ của các đơn vị khác với 2.500 kit. Thực tế mỗi kit này sử dụng đồng thời được cho 2 mẫu xét nghiệm.

Do việc đóng gói này của nhà sản xuất nên khi pha chế, sử dụng các loại hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 sẽ dư ra một số lượng nhất định.

Bà Nhàn báo ông Thạnh biết cho chủ trương không báo cáo số lượng hóa chất, sinh phẩm, vật tư dư ra trên hệ thống sổ sách, mà bán cho Công ty Việt Á để lấy tiền sử dụng cá nhân.

Cuối năm 2020, khi Phan Quốc Việt đến Đà Nẵng, ông Thạnh, bà Nhàn đã gặp, trao đổi việc muốn bán lại một số hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm. Ông Việt đồng ý mua lại số hóa chất, sinh phẩm còn nguyên hộp, đầy đủ phụ kiện để bán lại cho nơi khác. Ông Việt sẽ tính toán, gửi lại số tiền tương ứng.

Thực hiện ý đồ này, bà Nhàn chỉ đạo bà Chi chỉ báo cáo tiêu hao theo quy cách đóng gói của nhà sản xuất, không báo cáo đúng thực tế số lượng sinh phẩm, hóa chất tồn kho tại khoa.

Sau khi có số lượng hóa chất, sinh phẩm dôi dư để ngoài sổ sách, bà Nhàn, bà Chi giao bán lại cho Công ty Việt Á.

Đối với kit do các đơn vị tài trợ, bà Nhàn chỉ đạo bà Chi báo cáo 1 kit chỉ sử dụng được 1 mẫu xét nghiệm. Từ đó để ngoài sổ sách 2.400 kit xét nghiệm, giao bán cho Công ty Việt Á.

Ngoài ra, sau khi được tài trợ 299.904 kit, CDC Đà Nẵng cấp cho khoa xét nghiệm 15.080 kit. Loại sinh phẩm này có quy cách đóng gói là 96 kit/1 hộp nhưng khi pha chế có thể pha được 102-106 kit, sử dụng được cho 102-106 mẫu xét nghiệm.

Bà Nhàn yêu cầu bà Chi chỉ báo cáo tiêu hao theo quy cách đóng gói của nhà sản xuất, không báo cáo đúng số lượng sinh phẩm tồn kho thực tế.

Tháng 4-2022, có 7.584 kit tồn kho thực tế để ngoài sổ sách. Ngày 6-4-2022, công an tiến hành các hoạt động nghiệp vụ về số hóa chất, sinh phẩm tồn kho.

Bà Chi báo thì được bà Nhàn chỉ đạo cất giấu riêng 7.584 kit này. Bà Chi mang giấu số kit trên trong tủ quần áo tại phòng vệ sinh của khoa và bị lực lượng chức năng phát hiện, tạm giữ.

"Lấy tiền bồi dưỡng cho anh em"

Tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi.

Ông Thạnh khai việc bán sinh phẩm dư cho Việt Á để lấy tiền bồi dưỡng cho anh em trực tiếp làm công tác xét nghiệm, vì công việc chống dịch rất vất vả.

Bị cáo có đưa nội dung này ra tập thể bàn không? Trả lời câu hỏi của tòa, ông Thạnh thừa nhận không đưa ra tập thể mà chỉ thống nhất với Nhàn.

Phóng viên tham dự đưa tin phiên tòa được bố trí ở phòng riêng, theo dõi qua truyền hình trực tuyến - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Phóng viên tham dự đưa tin phiên tòa được bố trí ở phòng riêng, theo dõi qua truyền hình trực tuyến - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Khi tòa hỏi, bà Nhàn sụt sùi khóc nói rất day dứt. Bản thân đã rất cố gắng tham gia phòng chống dịch. Khi dịch xảy ra, cơ quan, thành phố là điểm sáng về chống dịch. 

"Vì bị cáo mà ảnh hưởng đến thành phố, cơ quan, gia đình. Cho bị cáo gởi lời xin lỗi" - Nhàn nói trong nước mắt.

Chiều nay tòa tiếp tục...

Cựu giám đốc CDC Đà Nẵng cùng thuộc cấp hầu tòa về tội tham ôCựu giám đốc CDC Đà Nẵng cùng thuộc cấp hầu tòa về tội tham ô

Ngày 25-8, TAND TP Đà Nẵng xét xử bị cáo Tôn Thất Thạnh (59 tuổi) - cựu giám đốc CDC Đà Nẵng, Nguyễn Thị Thanh Nhàn (41 tuổi) - cựu trưởng khoa xét nghiệm; Lê Thị Kim Chi (37 tuổi) - nhân viên khoa xét nghiệm, cùng về tội tham ô tài sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên