29/11/2023 17:18 GMT+7

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức nói cấp dưới vu khống mình

Sau khi nghe các bị cáo khác khai nhận thực hiện hành vi phạm tội theo chỉ đạo của mình, bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) cho rằng tất cả lời khai đều vu khống ông.

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân khai báo trước tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân khai báo trước tòa - Ảnh: HỮU HẠNH

Chiều 29-11, trả lời thẩm vấn hội đồng xét xử, ông Nguyễn Minh Quân (cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) phủ nhận toàn bộ nội dung cáo trạng. Ông cũng cho rằng mình bị các bị cáo còn lại vu khống, khi những người này khai thực hiện hành vi phạm tội theo chỉ đạo của ông.

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức chối tội

Theo ông Quân, bản thân ông không đổ lỗi cho cấp dưới, mà là vì không hiểu mình sai gì nên khai rằng không biết. 

"Đến tận hôm nay khi được gặp lại các cấp dưới, qua hỏi chuyện thì mới nhớ rằng trong một số lần trước khi có đoàn thanh tra, kiểm tra, bị cáo yêu cầu cấp dưới rà soát lại tất cả các hồ sơ, nhưng không thấy hồ sơ đâu hết.

Bản chất vụ việc phòng vật tư trang thiết bị là rõ nhất. Phải có lý do mà bị cáo không cho phòng vật tư tham gia, mà phải bị cáo chỉ đạo thuê công ty tư vấn ngoài…", ông Quân khai.

Ông Quân cho rằng bị cáo Lợi vu khống mình, số tiền mà Lợi chuyển cho Quân là tiền mà Quân cho Lợi mượn để kinh doanh từ năm 2005 đến nay. 

"Bị cáo cho Lợi mượn tiền mặt, không ký xác nhận do Lợi rất uy tín trong việc trả nợ. Khi quá tin tưởng rồi thì mình không cần thiết trả hay không", bị cáo Quân nói, nhưng không nêu được cụ thể số tiền cho vay là bao nhiêu.

Trước những lời khai không rõ ràng của bị cáo Quân, chủ tọa nhắc lại vụ án Bùi Trung Kiên do Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử mà bị cáo Quân được xác định là bị hại và hỏi "bị cáo kêu oan nhưng vì sao lại sẵn sàng chi hàng triệu đô cho Hưng để chạy án? Hội đồng xét xử sẽ xem xét đánh giá toàn diện vụ án".

Về các tài sản, bị cáo Quân cho biết nhà đất thuộc sở hữu của Công ty Ngọc Đạo, xe đứng tên Công ty Nguyễn Tâm, chứ không phải của bị cáo. Quân khẳng định không chỉ đạo Lợi mua xe cho mình sử dụng, mà bị cáo chỉ mượn xe của Công ty Nguyễn Tâm để chở vợ con.

Trả lời đại diện viện kiểm sát, bị cáo Quân giải thích việc đưa nhân viên rửa xe Nguyễn Văn Lợi về làm cho Công ty Ngọc Đạo là vì thương. Bị cáo cho rằng việc quản lý công ty đơn giản nên không cần Lợi có trình độ chuyên môn.

Tuy là công ty do vợ đứng tên đại diện và sau đó ủy quyền cho bị cáo Lợi điều hành, nhưng Quân nói mình không hề biết công ty này tham gia các gói thầu cung cấp vật tư y tế của Bệnh viện TP Thủ Đức, cũng như không nắm rõ hoạt động của công ty.

Theo đại diện viện kiểm sát, bị cáo cho rằng hoạt động của các Công ty Nguyễn Tâm và Công ty Trung Dung, Công ty Thanh Vương Sài Gòn không liên quan gì đến bị cáo, nhưng những công ty này từ đầu do vợ, em của bị cáo thành lập, sau đó chuyển lại cho bị cáo Lợi hoặc bị cáo khác quản lý, điều hành.

Vợ cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức nhận 16 tỉ đồng để "nuôi con"

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Văn Lợi cho biết trong những lần nhận được tiền bệnh viện thanh toán những gói thầu đều được Quân hoặc bị cáo Diễm kêu chuyển tiền và khẳng định cá nhân mình không nợ tiền bị cáo Quân.

Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm khai khi nhận tiền từ Lợi thì chỉ nghĩ đó là tiền lãi kinh doanh có được. Các hợp đồng mua tài sản do bị cáo ký đều do ông Quân hoặc Lợi yêu cầu.

Ngoài việc nhận tiền từ Lợi để mua tài sản, Diễm còn thừa nhận Lợi đã nhiều lần chuyển cho Diễm tổng cộng 16 tỉ đồng sử dụng cá nhân, khoản tiền này theo Diễm là dùng để lo gia đình, nuôi con.

Theo hồ sơ, ông Quân đã chỉ đạo ông Nguyễn Văn Lợi thành lập 4 công ty để tham gia các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, phục vụ công tác khám chữa bệnh. Khi tham gia thầu, các công ty trong nhóm mua bán lòng vòng để nâng khống giá thiết bị máy móc lên từ 30 - 50%. Sau đó sử dụng 3 công ty trong nhóm 4 công ty để nộp hồ sơ dự thầu với giá máy móc thiết bị đã được nâng khống.

Khi làm hồ sơ, Lợi chỉ đạo cấp dưới cố tình làm 1 hồ sơ tốt hơn 2 hồ sơ còn lại, mục đích để 1 công ty trúng thầu.

Đồng thời ông Quân đã chỉ đạo, gây sức ép với nhân viên dưới quyền thông đồng với ông Lợi để lập, hoàn thiện các thủ tục hợp thức hồ sơ thầu để ấn định cho công ty "sân sau" của ông Quân trúng 27 gói thầu và được Bệnh viện TP Thủ Đức thanh toán theo giá đã bị Quân nâng khống.

Ngay sau khi bệnh viện thanh toán tiền cho các công ty trúng thầu, Quân chỉ đạo Lợi rút tiền mặt chuyển khoản vào các tài khoản để chiếm đoạt số tiền tổng cộng hơn 103 tỉ đồng.

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức dùng tiền tham ô để mua biệt thự, xe sangCựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức dùng tiền tham ô để mua biệt thự, xe sang

Chiếm đoạt hơn 103 tỉ đồng, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức và vợ sử dụng số tiền này vào việc cá nhân, mua bất động sản và xe sang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên